Canvas là gì? Tất tần tật những điều cần biết về vải cavans

By

Canvas là một loại vải phổ biến trong đời sống hàng ngày với những ưu điểm nổi bật như: Bền, tính chống nước tốt, màu sắc đa dạng, …
Canvas là một loại vải được sử dụng để làm túi xách, rèm che, giày dép và cả tranh. Chính vì vậy, chất liệu này khá quen thuộc với đời sống của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về sự ra đời, tính chất cũng như các đặc điểm nổi bật của Cavas. Vậy Canvas là gì và chúng có những đặc điểm ra sao? Dưới đây là một vài thông tin về vải Canvas giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chất liệu vải này.

Canvas là gì? Tất tần tật những điều cần biết về vải cavans

1. Canvas là gì và chúng có nguồn gốc từ đâu?

Với nhiều người, vải bố là loại vải quen thuộc nhưng khi hỏi Canvas là gì thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, vải bố chính là vải Canvas. Đây là một trong những loại vải có tuổi đời cao nhất trên thế giới. Loại vải này do người Trung Quốc tạo ra vào năm 3000 TCN. Đến năm 1500 TCN, vải gai dầu được cải tạo bởi người  ́n Độ với sự pha trộn của bông. Từ đó, những tấm vải pha trộn giữa bông và sợi gai dầu đi đến nhiều nơi trên thế giới và trở thành chất liệu phổ biến trong cuộc sống của con người. Hiện nay, vải canvans được dệt từ sợi gai dầu cùng với chất liệu tổng hợp.

Tên gọi Canvas xuất phát từ chữ “Canabis” trong tiếng Ả Rập với ý nghĩa “Cây gai dầu”. Sở dĩ chúng có tên gọi như thế là do  Canvas được dệt từ cây gai dầu. Đây là một loài cây còn được goi là cây cần sa, chúng sống chủ yếu ở các nước Trung Á và tiểu lục địa  ́n Độ vớ mục đích lấy sợi, hạt, dầu, chữa bệnh cũng như tạo chất kích thích. Cho đến nay, vải Canvas vẫn giữ được vai trò đặc biệt của mình trong ngành dệt, là nguyên liệu chính để sản xuất nhiều đồ dùng quan trọng trong đời sống của con người

2. Đặc điểm của vải Canvas

Khi nhắc đến Canvas, không ít người đặt ra câu hỏi về ưu điểm vải Canvas là gì? Trên thực tế, so với các loại vải khác, Canvas có nhiều ưu điểm nổi bật, đảm bảo tính giá trị cũng như thẩm mỹ khi chế tạo thành các món đồ khác nhau:

2.1 Độ bền cao

Các tấm vải Canvas thường được dệt theo cấu trúc ngang do đó, việc điều chỉnh độ khít của vải tương đối dễ dàng. Cũng chính vì thế mà Canvas có độ bền tốt.

2.2 Tính chống nước tốt

Có tới 35% đến 65% thành phần của vải Canvas là cotton cùng với đó là mật độ các sợi vải dày đặc. Do đó, vải bố có khả năng chống nước tốt hơn so với các loại vải thông thường. Xuất phát từ nguyên nhân đó Canvas là lựa chọn hàng đầu để may các tấm bạt che mưa, lều, bạt buồm hay quần áo mưa và đồ bảo hộ.

2.3 Dễ trang trí

Trong cuộc sống hàng ngày, túi xách, bao gối, ba lô, giày thậm chí là tranh trang trí trong nhà đều đươc làm bằng vải canvans. Một phần là do chúng có độ bền cao, thứ 2 là do khả năng chống nước tốt nhưng nguyên nhân chính lại do khả năng tiếp nhận mực tốt. Với đặc điểm này, việc trang trí các món đồ trở nên dễ dàng hơn. 

2.4 Màu sắc đa dạng

Vải bố sở hữu nhiều màu khác nhau, từ màu trẻ trung cho đến màu trung tính như: Màu trắng ngà, màu gỗ, … Tuy nhiên, nhờ công nghệ in ấn, các món đồ từ vải Canvas trở nên đa dạng hơn về màu sắc, góp phần tạo sự đa dạng cho các đồ dùng trong cuộc sống.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng những món đồ bằng vải bố

Với những món đồ được làm bằng vải canvas, để đảm bảo độ bền cũng như tính thẩm mỹ, trong quá trình sử dụng, người dùng cần giặt theo những bước sau:

  • Dùng một miếng bọt biếng thoa nhẹ lên trên bề mặt vải
  • Ngâm sản phẩm trong nước lạnh đã được pha xà phòng trong 5 phút
  • Giặt sạch món đồ dưới vòi nước lạnh
  • Phơi đồ bằng vải bố lên mặt phẳng và để khô tự nhiên

Lưu ý, trong quá dùng giặt đồ bằng vải bố, người dùng không nên sử dụng các chất tẩy vì chúng sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm.
Trên đây là một vài thông tin đến vải bố, mong rằng, với những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ biết Canvas là gì và chúng có những đặc điểm nào, từ đó có thể sử dụng loại vải này để tạo thành nhiều món đồ khác nhau trong đời sống hàng ngày.

Tags: Canvas