Cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi - Những món ăn dặm phù hợp cho trẻ 8 tháng mẹ cần biết

By

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ được xem như là thước đo cho sự phát triển của trẻ, với

trẻ 8 tháng tuổi có chiều cao và cân nặng như thế nào là phù hợp? không những thế các bà mẹ còn băn khoăn về việc ăn dặm của trẻ trong thời kỳ này, mời các mẹ cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé.

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ 8 tháng tuổi

Các bậc cha mẹ rất quan tâm tới vấn đề sức khỏe của con trẻ ,chú trọng tới cân nặng và chiều cao của trẻ, bởi đây phản ánh vấn đề phát triển của trẻ trong giai đoạn này,vậy chiều cao và cân nặng như thế nào là đạt chuẩn cho trẻ 8 tháng.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Cân nặng của trẻ 

Cân nặng cho trẻ 8 tháng được phân theo giới tính của trẻ, để tiện cho việc phát triển về nhu cầu cũng như khả năng khác nhau của hai giới tính này.

Với bé trai thì cân nặng đạt chuẩn nằm trong khoảng 7,5kg - 9,5kg, khi trẻ có cân nặng nằm trong khoảng này chứng tỏ trẻ đang phát triển rất tốt.

Còn vơi bé gái mức đạt chuẩn phát triển về cân nặng nằm trong mức từ 7kg-9kg, nếu trẻ nằm ngoại mức là trẻ có thể bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì, tình trạng trên có thể rất nghiêm trọng nếu bé ở mức quá cao.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Mẹ nên chú ý để bổ sung cho trẻ nếu trẻ có số cân nặng nhỏ hơn mức đạt chuẩn, và giảm lượng ăn với trẻ trên mức đạt chuẩn sao cho phù hợp. cân đối lượng thức ăn và các chất có trong thức ăn.

Chiều cao của trẻ

Theo dõi về sự phát triển chiều cao ở trẻ 8 tháng tuổi được bộ y tế khuyến cáo, nhằm cải thiện cho trẻ ở bước đầu tiên của hệ xương, khả năng vận động cũng như khả năng phát triển được ở mức tốt đa nhất.

Bé trai có chiều cao trung bình  71cm, tuy nhiên khoảng phát triển bình thường của trẻ nằm ở mức 70.6cm-73cm.

Ở bé gái chiều cao trung bình là 66cm, những khoảng cho phép của trẻ được cho là 64cm-70cm

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Để phát triển hệ xương cho trẻ được tốt các mẹ nên lưu ý chung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất, chế độ ăn ngủ hợp lý, nhất là việc cung cấp canxi hỗ trợ sự phát triển của trẻ quan trọng nhất.

2. Những món ăn dặm cho trẻ

Có thể các mẹ băn khoăn về việc cho trẻ ăn những món ăn như thế nào cho phù hợp với trẻ, giúp trẻ phát triển về chiều cao cũng như cân nặng mà không ảnh hưởng gì tới hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ, sau đây là những món ăn cho trẻ 8 tháng tuổi vừa đơn giản mà lại đầy đủ dưỡng chất cho trẻ phát triển.

Cháo cá chép

Cá chép một nguyên liệu mà rất dễ mua được các mẹ ạ, lại chứa đựng được nhiều chất dinh dưỡng trong đó, giúp trẻ tăng cân và chiều cao tốt.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Khi mua cá nên chọn cá tươi, tránh mua phải cá ươn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có hại, sau đó mẹ tiến hành các bước sau:

Làm sạch cá, mổ ruột sau đó luộc cá chín, tách lấy phần thịt, chú ý làm cẩn thận sạch sẽ, không dễ để lại xương gây hóc cho trẻ, xương cá rất là nguy hiểm đó nhé.

Bước tiếp theo cho cá vào chảo dầu (nên dùng dầu chuyên dùng cho trẻ sơ sinh) và phi cá lên cho thơm, sau đó đổ vào nồi cháo trắng đã chuẩn bị sẵn, nấu thêm một lúc nữa.

Thêm da vị vào thế là mẹ đã có món cháo cho trẻ ăn ngay mà lại đầy đủ dinh dưỡng rồi đấy.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Cháo lươn với cà rốt khoai môn.

Lươn có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao lại là món ăn phổ biến, việc chết biến cho trẻ một món cháo lươn qua thật rất đơn giải.

Bước đầu tiên bạn làm sạch lươn, chú ý có thể dùng chanh hoặc dấm để làm sạch chất nhờn của lươn, mổ bụng và rửa sạch.

Sau đó bạn hầm trước nồi cháo để cháo kịp nhừ,luộc chín lươn tách lấy phần thịt, cùng với đó là làm sạch vỏ khoai môn và cà rốt, thái nhỏ cà rốt và khoai tây cho vào nồi cháo để hầm nhừ luôn nhé.

Bước cuối cùng bạn chỉ việc xào lươn lên cho thơm, cho vào nồi cháo hầm thêm 2-3 phút cho gia vị vào cho phù hợp với bé.

Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn

Chỉ cần để nguội lại là đã có thể cho bé dùng được rồi nhé.

Qua bài viết này các mẹ đã có thể tự điều chỉ cho trẻ nguồn dinh dưỡng sao cho hợp lý để trẻ phát triển tốt nhất về chiều cao cũng như cân nặng rôì đấy ạ.