Cân nặng và chiều cao của bé 1 tháng tuổi và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

By

Việc chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có thể nói rất khó khăn đối với các bà mẹ, nhất là đối với các bà mẹ sinh con lần đầu. Mới sinh xong còn mệt mỏi và đau nhức nhưng vẫn phải chăm con và lúc này có thể sẽ rất bỡ ngỡ không biết làm gì. Bài viết sau đây sẽ giúp các bà mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm trẻ 1 tháng tuổi.

1. Cân nặng và chiều cao của trẻ 1 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh thường thì tăng từ 200-300g/tuần và khoảngng 1-1,2kg/tháng. Thường cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi là:

  • Bé gái: Cân nặng chuẩn từ 3,2-4,2 kg
  • Bé trai: Cân nặng chuẩn từ 3,3-4,5kg

Nếu cân nặng của các bé dưới mức chuẩn thì bé rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, nếu cân nặng của trẻ cao hơn mức chuẩn thì trẻ lại rơi vào tình trạng thừa cân.

Vì cân nặng phản ánh sự phát triển của trẻ sơ sinh nên cha mẹ cần chú ý theo dõi sự thay đổi cân nặng của trẻ, nếu trong quá trình theo dõi để ý trẻ có những dấu hiệu sau thì nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

  • Càng nuôi càng thấy trẻ nhỏ đi, 2 tuần trôi qua mà trẻ chưa có cân nặng bằng lúc mới sinh ra.
  • Trẻ tăng cân ít, không đạt mức cân theo tiêu chuẩn.

Chiều cao của trẻ 1 tháng tuổi tăng tầm 2,5cm, chiều cao đạt chuẩn của các bé trai, bé gái :

  • Bé gái: Chiều cao chuẩn từ 49,1 - 53,7 cm
  • Bé trai: Chiều cao chuẩn từ  49,9 - 54,7 cm

2. Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Dinh dưỡng cho con hợp lý

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng, lúc này nguồn thức ăn chính của trẻ đó chính là sữa mẹ. Mẹ cần cho trẻ bú thường xuyên thường 8-12 lần/ngày, mỗi lần khoảng 30p, mỗi cữ cách nhau 2-3 giờ.

Các bà mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình nên ăn các thực phẩm lợi sữa, có chất dinh dưỡng, không ăn kiêng để nguồn sữa của mẹ đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.

Giấc ngủ của trẻ

Thời điểm 1 tháng tuổi trẻ ngủ rất nhiều, thường trẻ chỉ thức khi đi vệ sinh, khi đói, Giấc ngủ chiếm đa số trong tổng thời gian của trẻ thường trẻ ngủ 16 - 22 tiếng/ngày.

Giấc ngủ rất quan trọng, trẻ ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu và ngon thường giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn.

Giấc ngủ của trẻ có sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh, nên tạo không gian thoải mái cho trẻ nằm ngủ, nhiệt độ vừa phải không nóng quá, cũng không lạnh quá để giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Bế ẵm con đúng cách

Khi sinh ra xương của trẻ còn non yếu nên phải thật cẩn thận khi bế ẵm trẻ. Ôm trẻ sát vòng lòng và phải dùng tay đỡ đầu trẻ, lưng và mông trẻ, mẹ nên vuốt ve và nhìn trẻ nói chuyện.

Khi đặt trẻ nằm phải lưu ý giương fphair thẳng, nệm không quá mềm để lót trẻ và không làm ảnh hưởng đến xương của trẻ.

Cần quấn tã, khăn cho trẻ để trẻ ngủ ngon và ngủ bớt giật mình hơn khi được quấn trong tã.

Tắm rửa sạch sẽ, vệ sinh rốn cho trẻ đúng cách

Trẻ 1 tháng tuổi phải được tắm rửa đúng cách và tắm rửa một cách sạch sẽ, thường tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tránh ảnh hưởng đến da của trẻ.

Đặc biệt trẻ sơ sinh phải mất cả tuần, cả tháng thì rốn mới rụng nên ta phải vệ sinh cho trẻ đúng cách tránh gây nhiễm trùng rốn.

Khi vệ sinh rốn mẹ cần lưu ý:

Trước khi rửa rốn cho trẻ mẹ cần rửa tay bằng xà phòng thật sạch rồi lau khô.

Tháo băng rốn xem có điều bất thường gì xảy ra không (có mùi hôi, mùi lạ gì không)

Dùng băng thấm nước ấm lau sạch rốn. Sau đó sát trùng bằng cồn và dùng băng gạc băng rốn lại.

Kiểm tra thân nhiệt cho trẻ thường xuyên

Giai đoạn này trẻ chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên mẹ cần kiểm tra xem trẻ có bị lạnh hay bị nóng quá, để điều chỉnh nhiệt độ phòng, thay quần áo của trẻ cho phù hợp. Nếu mẹ sờ bụng thấy trẻ lạnh thì ta nên thêm áo ấm, chăn cho trẻ, trẻ nóng thì bỏ bớt quần áo cho trẻ.

3. Dấu hiệu kiểm tra trẻ khỏe mạnh

Thay tã 8-10 lần/ ngày: Số lần thay tã cho trẻ trong ngày là chỉ số đầu tiên để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. nếu 1 ngày trẻ ít thay tã thì chắc chắn trẻ đang có sự bất ổn gì đây.

Bé phản ứng nhanh với các âm thanh: Chứng tỏ thính giác của trẻ đang phát triển, và trẻ dường như đang dùng bộ não của mình để phản ứng lại với âm thanh.

Chăm trẻ sơ sinh là một việc rất quan trọng, mẹ cần chú ý và thực hiện một cách cẩn thân, chu đáo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm con.