Cân nặng của trẻ từng tháng tuổi theo WHO cho người Việt Nam

By

Khi trẻ được sinh ra các bà mẹ thường đã quan tâm đến cân nặng của trẻ bao nhiêu. Cho nên việc phát triển cân nặng của trẻ sơ sinh qua từng tháng tuổi rất quan trọng, nhiều bà mẹ trong các tháng đầu cứ cách khoảng 1 tuần là cân trẻ 1 lần để biết con mình có tăng thêm kg nào không. Bài viết này mình sẽ trình bày cho các mẹ cân nặng từng tháng tuổi của trẻ theo chuẩn WHO công bố.

1. Bảng chuẩn cân nặng của trẻ theo WHO 

Từ khi mang bầu cho đến lúc sinh ra các mẹ rất quan tâm đến cân nặng của trẻ, nhiều cha mẹ còn mua cả bảng theo dõi chiều cao chuẩn của thai nhi và trẻ theo từng tháng treo trên tường để quan sát và so với con của mình để biết con của mình phát triển như thế nào có đứng tiêu chuẩn không, có bị suy dinh dưỡng hay còi xương không.

Sau đây là bảng cân nặng theo chuẩn của WHO theo từng tháng tuổi.

Chuẩn cân nặng của bé trai

Nắm được tình trạng cân nặng của bé trai theo từng giai đoạn để giúp các mẹ có cách chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Bảng cân nặng của bé trai từ sơ sính đến 5 tuổi.

Chuẩn cân nặng của bé gái

Các bà mẹ có thể theo dõi cân nặng của các bé gái để có chế độ chăm sóc các trẻ một cách tốt nhất, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Bảng cân nặng của bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi

2. Cách chăm sóc trẻ để phát triển theo từng tháng

Mỗi bà mẹ cần có cách chăm sóc trẻ một cách khoa học, và tùy vào từng giai đoạn phát triển của trẻ, để giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất có thể.

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ

Các mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình, cần ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng và nhiều dưỡng chất, những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để đảm bảo nguồn sữa cung cấp cho trẻ đủ chất dinh dưỡng giúp cho trẻ sơ sinh phát triển một cách toàn diện hơn.

Các mẹ nên chú ý đến sự thay đổi của trẻ qua từng ngày, tường tháng để biết được sự thay đổi của trẻ, giúp cho mẹ biết trẻ đủ cân hay thiếu cân để giúp mẹ bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Đối với trẻ giai đoạn ăn dặm

Trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm thì mẹ cần chú ý hơn nữa về các loại thực phẩm cần bổ sung cho trẻ để giúp trẻ phát triển tốt hơn và tăng cân đều đặn hơn.

Mẹ cần cung cấp cho trẻ đầy đủ 4 dưỡng chất cần thiết như là đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất mỗi ngày  để trẻ phát triển toàn diện hơn.

Những loại thực phẩm cần cung cấp cho trẻ để giúp trẻ phát triển một cách tối đa cả về chiều cao và cân nặng.

Sữa chua: Sữa chua là một loại thực phẩm cung cấp cho trẻ nhiều vitamin D và các laoij khoáng chất, sữa chua còn là thực phẩm rất giàu canxi giúp cho trẻ phát triển tốt và giảm các triệu chứng liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.

Lương thực khô: Là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B, chát xơ, magie, sắt giúp cho trẻ phát triển về chiều cao và cân nặng. Mẹ nên cung cấp đủ cho trẻ các loại như lúa mạch, ngũ cốc, ngô.

Trứng: Là một trong những loại chứa nhiều protein giúp cho trẻ phát triển một cách tốt nhất cả về cân nặng và chiều cao.

Thịt: Cần cho trẻ ăn thay đổi các loại thịt cá hàng ngày như thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá thu, cá lóc, cá mòi để cung cấp cho trẻ lượng chất béo và chất đạm cần thiết giúp cho trẻ phát triển về cân nặng.

Rau, củ, quả: mẹ cần cho trẻ ăn nhiều rau và trái cây để cung cấp thêm lượng vitamin cần thiết cho trẻ giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất cả về cân nặng và chiều cao.

Ngoài ra mẹ cần cho trẻ uống thêm sữa ngoài để đảm bảo cung cấp cho trẻ một nguồn năng lượng cần thiết để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn và thông minh hơn.

3. Các lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cuối cùng bạn đã chăm sóc và bổ sung đầy đủ nhưng con bạn vẫn không lên ký thì hãy cần tìm hiểu do nguyên nhân gì mà con bạn không lên ký.

Mẹ cần tìm hiểu xem lượng thức ăn cung cấp cho trẻ đã đủ nguồn dinh dưỡng và các chất cần thiết giúp cho trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng.

Mẹ cần lên thực đơn hàng ngày cho trẻ để giúp mẹ cân đối lượng thức ăn và các chất dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển toàn diện hơn, thông minh hơn.

Như vậy qua bài viết trên mình đã giới thiệu cho các bạn biết về cân nặng của trẻ theo từng tháng tuổi và cách chăm sóc trẻ như thế nào để trẻ có cân nặng như bảng chuẩn theo WHO. Hy vọng bài viết này giúp cho các mẹ chăm sóc trẻ một cách tốt hơn và toàn diện hơn.