Cẩm nang sơ cứu trẻ sơ sinh bị hóc dị vật bố mẹ nào cũng cần phải biết

By

Trẻ con rất hay nghịch ngợm và trẻ rất thích ngậm các đồ vật trong miệng, đôi khi trẻ ngậm các vật tròn, nhỏ không may trẻ nuốt chúng khiến chúng bị mắc vào cổ họng làm trẻ bị hóc rất nguy hiểm. Vì vậy để sơ cứu trẻ khi bị hóc dị vật ta cần làm gì thì bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu một số cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật.

1. Một số cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật mẹ nên biết

Có một số trẻ bị hóc dị vật nhưng mẹ không biết sơ cứu làm sao cả cho nên khiến trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm và đôi khi có thể dẫn tới tình trạng tử vong.

Vì vậy mẹ cần nắm rõ các kiến thức về việc sơ cứu trẻ bị hóc dị vật sau đây:

Sơ cứu bằng cách vỗ lưng

Mẹ có thể ngồi hoặc đứng, chân đưa ra trước cho trẻ nằm sấp, chân của trẻ có thể áp chặt vào người mẹ,1 tay người mẹ nâng cổ cằm của trẻ lên một chút, 1 tay có thể dùng để vỗ nhẹ vào lưng của trẻ 5 lần vào giữa 2 xương bả vai cho vật bị hóc tuột ra. 

Nếu sử dụng cách này mà dị vật vẫn chưa ra ngoài thì mẹ phải chuyển sang sơ cứu bằng cách ép ngực.

Sơ cứu bằng cách ép ngực

Để trẻ nằm ngửa, dọc theo cẳng tay, cổ ngửa đầu thấp, dùng ngón tay trỏ và giữa của mẹ ấn một lục giữa hai xương của lồng ngực giữa điểm giao nhau cả hai núm vú liên tục 5 lần.

Mẹ cần kết hợp luân phiên nhau hai cách sơ cứu này để dị vật được tống hoàn toàn ra ngoài, giúp trẻ dễ chịu và thoải mái hơn.

Sơ cứu bằng biện pháp Heimlich

Nguyên lý hoạt động của biện pháp này là ép một lực mạnh bằng cách vỗ lưng hoặc ép vào cơ hoành tạo một lực mạnh đột ngột vào đường hô hấp giúp đẩy dị vật ra ngoài. Cách này áp dụng cho những dị vật như bi, kẹo.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Người mẹ đứng sau lưng trẻ, 1 chân cho vào giữa 2 chân của trẻ, chân kia đứng làm điểm trụ.

Bước 2: Tay của mẹ quàng vào bụng của trẻ, một tay nắm lại hình nắm đấm, tay kia nắm lấy nắm đấm trong lòng bàn tay úp xuống, áp sát vào vùng bụng phía trên thượng vị, ngay dưới xương ức của nạn nhân.

Bước 3: Mẹ dùng sức giật tay lên từ dưới lên và từ trước ra sau thật mạnh liên tục 5 lần. Thực hiện dứt khoát không đề vào lồng ngực để hiệu quả đạt được tốt nhất.

2. Một số lưu ý khi sơ cứu trẻ bị hóc dị vật

Mẹ đã thực hiện các cách sơ cứu trên nhưng không giải quyết dị vật trong họng của trẻ, lúc này mẹ nên lập tức đưa trẻ đi tới trạm y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời.

Nếu dị vật được đưa ra ngoài thì mẹ cũng nên đưa trẻ đi kiểm tra tổng quát xem cổ họng của trẻ có vấn đề gì không, còn dị vật nào sót lại hay không.

Mẹ tuyệt đối không dùng  tay móc dị vật ra ngoài vì việc dùng tay có thể làm cho dị vật càng đi vào sâu bên trong rất nguy hiểm cho trẻ.

3. Cách phòng tránh giúp trẻ tránh được vấn đề hóc dị vật

Đa phần các trẻ bị hóc dị vật là do việc ăn uống, chơi đùa của trẻ cho nên cha mẹ cần cẩn thận trong việc chăm sóc con như sau:

Mẹ nên tránh cho trẻ ăn những trái cây có dạng viên tròn như nho, nhãn, chôm chôm, vải, và những loại kẹo viên tròn cứng làm trẻ dễ bị hóc bị nghẹ rất nguy hiểm. Khi cho trẻ ăn những loại này mẹ cần kiểm soát và có thể cắt nhỏ ra cho trẻ dễ ăn hơn.

Mẹ nên cất những đồ chơi có dạng tròn, nhỏ, như bi, nắp chai, các con cá trong bộ đồ chơi câu cá của trẻ, những con thú nhỏ nhỏ trong các loại kẹo.

Không cho trẻ nô đùa, nghịch hay nằm xuống lúc ăn.

Trẻ đang khóc hay cười lớn thì ta không nên ép trẻ ăn vì thức ăn dễ bị sặc và trào ra ngoài.

Như vậy là mẹ đã biết cách sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật rồi nhé, hy vọng các mẹ sẽ có thêm kiến thức trong việc chăm sóc con trẻ của mình tốt hơn.