Cẩm nang dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm "toàn tập" dành cho bé và mẹ trong hành trình phát triển của con yêu

By

Quá trình chăm sóc con yêu của bạn cần có một cẩm nang về dinh dưỡng hợp lý cho thời kỳ ăn dặm của con. Đây là thời điểm vàng tạo nền tảng cho sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần, trí tuệ cho trẻ.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ bộ cẩm nang dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm “toàn tập” dành cho bé.

1. Thời điểm cho trẻ ăn dặm thích hợp

Theo nghiên cứu về trẻ sơ sinh của tổ chức y tế thế giới thì hệ thống tiêu hóa của trẻ hình thành và cứng cáp trong thời gian 5-6 tháng đầu.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Để cho sự hình thành các hệ miễn dịch, các dịch vị dạ dày thì thời điểm các bạn nên cho trẻ ăn dặm hợp lý nhất là 6 tháng tuổi khi đó cơ thể trẻ đã có thể hấp thu và tiếp nhận các thức ăn khác ngoài sữa mẹ mà không gây nên các phản ứng về hệ tiêu hóa, cũng như gây nên các bệnh tổn thương dạ dày cho trẻ.

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất, do quá trình hấp thụ thức ăn của trẻ chưa hoàn thiện, việc ăn thức ăn dặm sẻ làm trẻ cảm  thấy no bụng chán sữa mẹ, mà lượng chất dinh dưỡng hấp thụ chính từ sữa mẹ bị giảm đi, từ thức ăn kém có thể gây nên suy dinh dưỡng, chậm phát triển ở trẻ. 

Tuy nhiên ông bà, cha mẹ  ta thời trước thường sợ cháu đói, cho trẻ ăn rất sớm từ 3-4 tháng tuổi mà không hề hay biết về các hệ lụy của nó, cho trẻ ăn dặm quá sớm có thẻ gây nên các bệnh lý nhứ:

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Suy dinh dưỡng do thiếu hụt chất, ăn quá nhiều gây nên béo phì dễ bị chèn ép tim gây nên khó thở,mạch máu khó lưu thông của trẻ, dị ứng với những thực phẩm không hấp thu được.

Ngoài ra còn gây nên tổn thương dạ dày, đầy bụng, táo bón, đau dạ dày, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

2. Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm

Để có được một hệ tiêu hóa tốt và ổn định mẹ nên thực hiện cho trẻ ăn uống một cách khoa học và theo trình tự, để đảm bảo trẻ không bị chán ăn lượng chất dinh dưỡng lại đầy đủ, giúp trẻ vui chơi và hoạt động tốt.

Cho trẻ ăn dặm từ loãng tới đặc

Thời gian đầu khi bắt đầu ăn dặm, dạ dày của trẻ còn non yếu, các hệ cơ xương hàm chưa hoạt động được, đồng thời răng của trẻ mới chớm những chiếc răng cửa còn non yếu, lưỡi và họng chưa hoạt động nhuần nhuyễn trong việc đảo trở thức ăn.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Hầu như thời điểm đầu trẻ chỉ thực hiện nuốt lống thức ăn mà không nhai, vậy nên mẹ nên cho trẻ ăn từ loãng tới đặc tránh tình trạng bị sặc, tắc, nghẹn, gây nguy hiểm cho trẻ.

Cho trẻ ăn dặm từ ngọt đến mặn

Trong những năm đầu đời trẻ đã được cảm nhận những hương vị ngọt từ sữa mẹ, nên việc cho trẻ ăn dặm cũng sẽ bắt đầu từ vị ngọt rồi từ từ chuyển sang mặn cho trẻ thích nghi dần.

Vị ngọt có trong tự nhiên từ các thức ăn, rau, củ quả, đều chứa một hàm lượng đường ngọt nhất định, lại là thực phẩm lành tính giúp trẻ hấp thu vào cơ thể mà không cần tới việc nêm nếm bổ sung lượng đường, hay muối từ các gia vị.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Sau dần mẹ bổ sung các thực phẩm mặn cho trẻ như cá, thịt, tôm, cua, khi đã thích nghi đk các thực phẩm có tính lành, thì việc thích nghi với các thực phẩm món ăn có chứa độ dinh dưỡng cao và khả năng chuyển hóa phức tạp hơn

Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều

Khi trẻ tập ăn, hệ thống tiêu hóa còn chưa quen với việc dãn nở thường xuyên, do vậy khi cho trẻ ăn mẹ cũng nên cho trẻ ăn theo thứ tự tăng dần lượng đồ ăn.

Ăn từ ít một giúp trẻ thích nghi với việc tiêu hóa, giãn nở và bài tiết dịch vị tiêu hóa hợp lý, điều chỉnh theo độ tăng dần một cách từ từ, tránh tình trạng bị quá tải.

Cách ăn dặm này sẽ giúp cho trẻ trong quá trình hấp thu chất cũng như qua từng giai đoạn phát triển của trẻ được hợp lý.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Phối hợp các loại thức ăn cho tăng dần

Lúc trẻ bắt đầu tập ăn cũng như việc thích nghi với các mùi vị, mẹ nên cho trẻ ăn từng món riêng để nhận diện bé có bị dị ứng với thức ăn gì không được dễ dàng.

Sau dần mẹ có thể phối hợp giữa các loại thức ăn với nhau nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ chú ý phối hợp từ 2-3 và tăng dần theo thời gian, tăng mùi vị, vị giác, cũng như thay đổi thức ăn cho trẻ phong phú hơn.

Chú ý phối hợp các thực phẩm tránh các thực phẩm kết hợp với nhau gây nên ngộ độc.

Không nêm gia vị vào đồ ăn của trẻ

Với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi việc nêm nếm đồ ăn cho trẻ là hoàn toàn sai lầm, các gia đình thường sợ bé bị nhạt miệng, đồ ăn lạt khó nuốt, tuy nhiên lượng gia vị tự có trong thực phẩm đã đầy đủ và cung cấp cho trẻ được nguồn gia vị cần thiết.

Xem thêm: Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn

Việc bổ sung thêm sẻ làm dư thừa dẫn đến thận của trẻ bị tổn thương do quá trình lọc và đào thải vất vả.

Lâu đàn sẽ dẫn đến các bệnh liên quan về thận, như tiểu dắt, đi tiểu thường xuyên, khả năng lọc của thận không  tốt gây nên sỏi thận.

3. Phương pháp cho trẻ ăn dặm

Khi cho trẻ ăn dặm, mẹ có thể lựa chọn cho trẻ các phương pháp ăn khác nhau, tuy nhiên hiệu quả mà các phương pháp mang lại cho trẻ đều giúp trẻ phát triển toàn diện nhất.

Xem thêm: Tìm hiểu trẻ bị cam là gì? Nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ kịp thời

Phương pháp ăn dặm kiểu nhật là phương pháp được các mẹ cập nhật phổ biến hiện nay, cho trẻ ăn một cách thoải mái, không áp đặt số lượng cũng như việc ép trẻ ăn.

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy là việc ăn dặm để trẻ tự phản xạ tự nhiên, kích thích khả năng vốn có của trẻ, giúp trẻ ăn ngon và thoải mái

Phương pháp ăn dặm truyền thống  giúp trẻ ăn được nhiều, có sự hỗ trợ của gia đình trong việc cho trẻ ăn nhiều hơn.

Qua bài chia sẻ ở trên đã mang lại cho các mẹ một cẩm nang về ăn dặm cho trẻ một cách khoa học và đầy đủ dưỡng chất cần thiết, chúc các mẹ có một quá trình cho trẻ ăn dặm thật thành công.

Xem thêm: Những mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt khi mọc răng tại nhà mẹ nên biết