Cách xử trí trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi không tăng cân để bé khoẻ mẹ vui

By

 Việc chăm sóc  trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi đặt ra nhiều thắc mắc: Bé nặng bao nhiêu là đủ? Nếu bé lười bú và không tăng cân thì nguyên nhân do đâu và mẹ phải xử trí ra sao?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức mẹ cần biết để phát triển cân nặng và các chỉ số sức khỏe cho con ở độ tuổi này.

1. Cân nặng và thể trạng của trẻ 4 tháng tuổi

Các mẹ luôn quan tâm đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ và theo dõi sát theo từng tháng, điều đó hết sức cần thiết.

Theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn tại Việt Nam, trẻ 4 tháng tuổi nặng trung bình khoảng 5,7 – 7,6 kg (đối với bé trai) và 5,3 – 6,9 kg (đối với bé gái).

Tương ứng với chiều cao tiêu chuẩn là 61 – 66 cm (đối với bé trai) và 59 – 64 cm (đối với bé gái).

Nếu bé đạt chiều cao cân nặng trong ngưỡng trên thì bé phát triển bình thường.

Những vấn đề ăn uống và thể trạng của trẻ 4 tháng tuổi

Sang giai đoạn 4 tháng tuổi là giai đoạn có những đột phá lớn về thể chất của trẻ, chiều cao và cân nặng có những thay đổi tích cực.

Trung bình một ngày trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi có thể bú 5 – 6 lần, tương đương lượng sữa 120 – 210ml. Số lần đi đại tiện (phân vàng) của trẻ khoảng 3 – 4 lần, số lần sẽ ít hơn nếu trẻ uống sữa công thức.

Giấc ngủ của trẻ cũng đã vào nếp hơn, trung bình khoảng 14 – 16 giờ/ngày. Giấc ngày ngắn hơn còn đêm ngủ dài và sâu hơn.

2. Nguyên nhân trẻ 4 tháng tuổi không tăng cân

Muốn có những biện pháp hiệu quả, không gì khác đi sâu khắc phục những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm hoặc không tăng cân.

Trước hết là do khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém, hoặc chế độ ăn uống không đủ chất, lượng sữa mẹ không đủ cho nhu cầu của trẻ; hoặc mẹ đang có vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tuyến sữa. Những nguyên do này đều dẫn đến việc thiếu chất ở trẻ.

Bên cạnh đó, vấn đề tiền sử sức khoẻ của trẻ như sinh non, mắc bệnh về đường hô hấp, về đường ruột, tiêu chảy, tim mạch, nhiễm giun sán,...; hoặc tinh thần không ổn định cũng là nguyên nhân chính yếu.

Hoặc nguyên nhân đến từ môi trường như: ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn.

3. Biện pháp xử trí và cải thiện

Cần đáp ứng 3 nhu cầu chính yếu của trẻ: Ăn, ngủ, vận động. Nhờ đó chúng mới bổ sung cho nhau, thúc đẩy sự phát triển cân nặng ở trẻ.

Cho bé uống sữa mẹ đầy đủ với nhu cầu của trẻ. Trường hợp mẹ thiếu sữa phải bổ sung sữa công thức đầy đủ và hợp lý đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng và liều lượng.

Bé lên cân ít do sữa mẹ chưa đủ chất lượng cần bổ sung thêm chế độ ăn của mẹ nhiều dưỡng chất hơn như mỗi ngày 1 lít sữa tươi, thêm thịt bò, trứng, phô – mai, cá hồi, .... Mẹ cũng cần lưu ý cách cho bé bú: Bú đều hai bên; bú đủ cả “sữa đầu” và “sữa cuối”.

Hỗ trợ kích thích tiêu hóa cho trẻ bằng các loại men vi sinh hoặc men tiêu hoá theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Giữ vệ sinh thân thể cho trẻ, để tránh các bệnh truyền nhiễm hay giun sán. 

4. Những điều cần lưu ý

Không nên cho bé  ăn dặm khi mới vừa 4 tháng tuổi, vì giai đoạn này trẻ chưa hấp thụ tốt các loại thức ăn thô, thức ăn chế biến, thường dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá và chuyển hóa dinh dưỡng.

Khi bổ sung men tiêu hoá, hay men vi sinh hỗ trợ tiêu hoá cho trẻ cần hỏi ý kiến chuyên gia, bác sĩ

Bé không tăng cân cũng đáng lo, nhưng bé tăng cân quá nhanh so với mức tiêu chuẩn cũng rất có hại dẫn đến triệu chứng béo phì và các bệnh liên quan.

Trên đây là những hướng xử trí phổ biến khi con 4 tháng tuổi không tăng cân. Khi nghi ngờ con bị thiếu cân, các bố mẹ gặp trực tiếp chuyên gia dinh dưỡng để cùng trao đổi tìm nguyên nhân cũng như được tư vấn chính xác về chế độ dinh dưỡng tốt và phù hợp nhất với con mình. Chúc các bé hay ăn chóng lớn.