Cách xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn

By

Hóc vật cứng, hạt nhãn gây tắc nghẽn đường thở là tai nạn nguy hiểm mà bất kì trẻ nhỏ nào cũng có thể gặp phải nếu bố mẹ và người lớn lơ là, thiếu cảnh giác.

Trong tình huống nguy hiểm như này, việc người lớn và bố mẹ nên trang bị kỹ năng sơ cứu là rất cần thiết để tránh những hậu quả thật sự đáng tiếc.

1. Dấu hiệu nhận biết bé bị Hóc vật cứng, hạt nhãn

Tai nạn hóc sặc có thể xảy ra ở mọi lứa  tuổi nhưng thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi. 

Ở độ tuổi này, bé thường sẽ rất tò mò, những thứ tưởng chừng như vô hại với người lớn nhưng lại vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ như hạt nhãn, hạt điều, kim may, đinh, hạt dẻ, hạt dưa… tất cả những thứ này đều dễ dàng  trở thành thủ phạm gây tổn thương nguy hiểm cho bé.

Chưa kể, các phản xạ đóng mở thanh quản để bảo vệ đường thở khi ăn uống và hít thở của trẻ còn chưa được thuần thục như người lớn nên nguy cơ trẻ nhỏ bị hóc vật cứng, hạt nhãn càng dễ có nguy cơ cao hơn.

Khi hóc phải dị vật, trẻ đang vui vẻ chơi đùa bỗng nhiên ho dữ dội và liên tục, có trẻ không khóc mà chỉ biết ú ớ, khó thở, chân tay cứng đờ, co giật, toàn thân tím tái,... và nghiêm trọng hơn, trẻ có thể ngừng thở và tử vong ngay tại chỗ do dị vật gây tắc nghẽn ngay đường cung cấp oxi cho phổi.

Vậy nên, khi trẻ có những biểu hiện trên, bố mẹ cần nhanh chóng sơ cứu và khẩn trương tìm cách lấy dị vật ra khỏi cổ họng của trẻ và mau chóng đưa trẻ đến cơ sở ý tế gần nhất. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 6 phút kể từ lúc trẻ bị hóc vật cứng, hạt nhãn nếu không được sơ cứu kịp thời có thể sẽ gây ra tử vong.

2. Các bước xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn

Và sau đây sẽ là các phương pháp xử lý khi trẻ bị hóc vật cứng, hạt nhãn:

Đối với trẻ dưới 2 tuổi

Thực hiện phương pháp vỗ lưng - ấn ngực

Đầu tiên, ta dốc ngược đầu trẻ xuống, một tay giữ chặt người của trẻ, một tay còn lại vỗ mạnh từ 5 đến 7 cái vào lưng giữa 2 xương bả vai của bé để tạo áp lực trong lồng ngực và đẩy dị vật ra khỏi ngoài.

Nếu dị vật vẫn chưa bị đẩy ra, bố mẹ nên tiếp tục đặt trẻ nằm ngửa xuống, dùng hai ngón tay trỏ ấn thật mạnh và phải thật nhanh vào vùng thượng vị ở trên rốn và dưới xương ức của trẻ.

Chúng ta nên lặp lại động tác này nhiều lần nữa.

Tuy nhiên, nếu cả hai cách đều không hiệu quả, ba mẹ nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Đối với trẻ trên 2 tuổi

Chúng ta nên thực hiện biện pháp ép bụng, hay còn được gọi là phương pháp Heimlich

Trường hợp nếu trẻ còn tỉnh táo

Đầu tiên,cho trẻ đứng thẳng người. Sau đó bố mẹ đứng sau lưng trẻ ở tư thế chân trước và chân sau, rồi hai chân lồng giữa hai chân của trẻ hoặc bố mẹ cũng có thể quỳ gối xuống để cao ngang tầm của trẻ, rồi choàng 2 tay ra trước ngang thắt lưng của trẻ.

Một tay thì nắm chặt và tay còn lại đặt lên tay kia để tạo áp lực. Sau đó, đặt hai tay lên vùng thượng vị của trẻ rồi ấn thật mạnh theo chiều từ dưới lên trên khoảng 5 cái. Trong trường hợp dị vật vẫn chưa ra được thì ta tiếp tục thực hiện động tác này trong khoảng 6 đến 10 lần.

Trường hợp nếu trẻ hôn mê, bất tỉnh

Chúng ta đặt trẻ xuống nằm ngửa. Lúc này bố mẹ quỳ gối xuống, hai chân để sát vào hai bên đùi của trẻ. Sau đó nắm thật chặt hai bàn tay rồi đột ngột ấn mạnh vào vùng dưới xương ức của trẻ. Lưu ý nên ấn theo chiều từ dưới lên trên khoảng 5 cái liên tiếp.

Lưu ý thêm, trong trường hợp trẻ hôn mê và không thở được, bố mẹ cần tiến hành hô hấp hà hơi thổi ngạt rồi sau đó mới tiến hành sơ cứu. Nếu mà trẻ vẫn chưa thể thở được, bố mẹ cần phải tiến hành song song hô hấp hà hơi thổi ngạt và dùng tay ấn mạnh vào dưới xương ức của trẻ cho đến khi nào dị vật văng ra ngoài thì thôi

Sau khi chúng ta thực hiện các bước xử lý cho trẻ, bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được cấp cứu một cách kịp thời nhất. 

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, mà bố mẹ có thể áp dụng cách sơ cứu phù hợp nhất để đảm bảo lấy vật cứng hay hạt nhãn ra khỏi người của bé càng nhanh càng tốt.

3. Những lưu ý để phòng tránh trẻ bị hóc vật cứng, hạt nhãn

Những lưu ý sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ thêm cảnh giác và phòng ngừa tốt hơn để tránh được những sự cố hy hữu xảy ra đáng tiếc đối với trẻ nhỏ như vậy: 

Không nên cho trẻ chơi và tiếp xúc với các loại đồ chơi quá nhỏ, nhiều góc cạnh, có nhiều bộ phận dễ tách rời hoặc chơi mà không có sự giám sát của người lớn. 

Không để đồ chơi, vật dụng và đồ vật quá nhỏ ở những nơi nguy hiểm vừa tầm tay của trẻ, hoặc gần những nơi ăn, nơi ngủ của bé. 

Không cho trẻ tự tiện ăn các loại quả, trái cây có hạt, nếu muốn ăn cần phải có sự giám sát của người lớn bên cạnh.

Hy vọng qua bài viết này, đã giúp cho các bậc cha mẹ biết cách để sơ cứu xử lý khi bé bị hóc vật cứng, hạt nhãn.

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!.