Cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày khi trẻ ở tháng thứ 5

Khi bước qua tháng thứ 5, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn rất nhiều và bé bắt đầu thèm ăn. Lúc này mẹ cần xây dựng thực đơn cho bé để có thể hỗ trợ nhu cầu của ăn uống của bé.

1. Trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm có sớm?

Theo các chuyên khoa, thời điểm ăn dặm của trẻ là từ tháng 4-6 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh của mẹ và nhu cầu của bé mà trẻ có thể ăn sớm hoặc muộn hơn.

Ở tháng thứ 5, sữa mẹ không thể cung cấp đầy đủ cho trẻ các dưỡng chất, bé cần được bổ sung thêm các thức ăn khác từ bên ngoài để hấp thu và phát triển tối đa não bộ và cơ thể.

Trẻ sẽ có nhu cầu ăn thêm khi có các biểu hiện sau:

  • Số lần bú mẹ của bé tăng lên, giấc ngủ bé không đều, bé hay dậy và cáu gắt quấy khóc do bé đói và sữa không đủ cho bé.
  • Khi bé nhìn thấy người khác ăn uống gì đó bé sẽ chăm chú và thèm thuồng, cố với lấy đồ ăn đó nếu nó ở trong tầm với.
  • Khi mẹ đưa thức ăn trước mặt bé bé há miệng to, mặt rạng ngời, vui vẻ.

Vậy khi trẻ 5 tháng bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho bé ăn dặm thêm các thức ăn đặc hơn sữa mẹ để đảm bảo được nhu cầu của bé.

2. Cách xây dựng thực đơn cho bé 5 tháng ăn dặm

Trước khi bước vào ăn dặm, sữa mẹ vẫn luôn là nguồn thức ăn chính cho bé. Vậy nên khi cho bé ăn dặm, để tránh bé chán ăn mẹ cần chú ý về cách xây dựng thực đơn cho bé. Cụ thể như sau:

Số lượng bữa ăn dặm

Lúc này là thời điểm để bé tập làm quen với việc ăn dặm và để hệ tiêu hóa bé làm quen với thức ăn khác ngoài sữa mẹ nên bé chỉ nên ăn 1 bữa/ngày.

Nếu bé có đòi ăn nhiều lần hơn mẹ cũng không nên cho bé ăn vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu, ăn nhiều quá sẽ gây tắc ruột hoặc làm giãn ruột nhanh gây nhiều hậu quả.

Thời điểm cho bé ăn dặm

Để bé có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng từ thức ăn dặm, mẹ nên cho bé ăn vào khoảng 9h30 giờ sáng. Thời điểm mà cách 2 giờ sau khi bé đã bú sữa mẹ.

Các dạng thức ăn cho bé

Trẻ chỉ nên ăn các loại thức ăn ngọt như các loại bột, các loại cháo rau củ xay nhuyễn ở dạng thật lỏng. 

Có thể cho bé bú thêm sữa công thức

Tránh cho bé các thức ăn đặc không tốt cho tiêu hóa trẻ.

Lượng thức ăn mỗi lần

Khi mới bắt đầu ăn dặm, dạ dày của bé chỉ nhỏ xíu như một sợi dây thun nên chỉ cần cho bé ăn khoảng 5-7 ml cháo hoặc bột lỏng, 30ml đối với sữa bột.

Sau khoảng 1 tuần, bé quen dần và dạ dày đã giãn nhẹ ra thì số lượng thức ăn cũng tăng lên từ 20- 35ml và mẹ có thể bắt đầu tăng độ đặc sánh của bột lên hơn một xíu rồi.

Không nên cho bé ăn quá 40ml ở 1 bữa ăn.

3. Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng

Tuần đầu tiên: bé chỉ nên ăn cháo trắng lỏng hoặc các loại bột ngọt chế biến ở dạng lỏng, số lượng 5 ml/lần. Và chỉ 1 lần 1 ngày

Tuần thứ 2: mẹ nên bổ sung thêm các loại vitamin và chất xơ cho bé bằng các loại củ củ như cà rốt, bí đỏ, hạt sen… Mẹ đem xay nhuyễn và nấu cháo cho bé nhé! Số lượng 15-20 ml/lần

Tuần thứ 3: Lúc này bé đã quen với các loại thức ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại rau như rau ngót, rau mồng tơi… mẹ băm thật nhỏ cho bé dễ nuốt. Số lượng 25-30 ml/ngày

Tuần thứ 4: Đây là những ngày bé sắp bước qua tháng thứ 6, bé đã có thể bắt đầu tập ăn các loại thức ăn có chứa đạm và chất béo như gà non, chim bồ câu… để tăng thêm dinh dưỡng cho bé. Số lượng 30-40 ml/ngày.

Các mẹ thấy đấy, cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày khi trẻ ở tháng thứ 5 cũng khá đơn giản nhưng mà quan trọng lắm nha. Vậy nên chúc các mẹ có những biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc bé thật thành công.

Đánh giá Cách xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày khi trẻ ở tháng thứ 5 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục