Cách tập thói quen cho trẻ sơ sinh hiệu quả 100% mà mẹ nên biết

By

Ngay từ khi bé còn nhỏ mẹ nên hình thành cho bé những thói quen tốt để con được phát triển toàn diện về trí tuệ và sức khỏe. Mỗi thói quen từ nhỏ của con ảnh hưởng rất lớn đến lúc trẻ lớn lên và trưởng thành. Tùy vào thời gian chăm con cũng như truyền thống của  mỗi gia đình mà bé có được thói quen tốt hay xấu. Việc hình thành cho bé một thói quen đòi hỏi mẹ phải có sự kiên trì nhất định nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách tạo thói quen tốt cho con, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn nhé.

Ông bà ta có câu: “dạy con từ thuở còn non”, khi trẻ còn nhỏ thường có thói quen bắt chước và quan sát rất nhiều. Bé có trí nhớ rất tốt và làm quen rất nhanh vì vậy mẹ hãy tranh thủ rèn luyện cho bé những thói quen tốt trong giai đoạn đầu đời.

Tập cho bé thói quen đi ngủ đúng giờ

Trẻ sơ sinh ngủ trung bình mỗi ngày 15-17 tiếng đồng hồ, bé ngủ rất nhiều. Giấc ngủ của bé ban ngày chỉ nên kéo dài  1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút và ban đêm nên đi ngủ sau 8 giờ tối. 

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Mẹ hãy giúp bé nhận ra được lúc nào thì bé nên đi ngủ, lúc nào bé cần phải thức dậy. Vào buổi sáng khi mẹ thấy bé đã ngủ đủ giấc, hãy cho bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên để bé tự  thức giấc. Nếu bé ngủ ban ngày thì hãy cho bé ngủ với ánh sáng vừa đủ, không nên tối quá vì bé sẽ nhầm là đến buổi tối rồi.

Buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng, mẹ hãy tạo cho bé không gian thật yên tĩnh, ánh sáng nhẹ nhàng không nên để tối quá, mẹ có thể tắm cho bé hoặc cho bé bú để tạo thói quen sắp đến giờ đi ngủ buổi tối rồi.

Tạo thời gian biểu ăn uống cho bé

Mẹ hãy chia thời gian ăn của con thành nhiều bữa ăn, có bữa ăn chính và bữa ăn phụ.  Điều này giúp bé có thời gian tiêu hóa thức ăn và có cảm giác ngon miệng hơn kể cả khi không đói.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Mẹ không nên ép trẻ ăn hoặc bú quá lâu, tầm 30 phút là thích hợp cho mỗi lần ăn. Nếu bé không ăn nữa thì dừng lại vì bé có thể nôn ra lại hoặc trào sữa ra. Trong lúc bé ăn thì mẹ nên tắt hết tivi, điện thoại, đồ chơi để bé có thể tập trung vào việc ăn thôi. Lúc ăn mẹ cũng hạn chế bồng bé, dỗ dành bé vì bé sẽ có thói quen chỉ khi mẹ bồng bế mới chịu ăn.

Tạo thói quen cho việc đi vệ sinh của bé

Thói quen đi vệ sinh từ nhỏ của bé sẽ giúp đỡ mẹ rất nhiều thứ như tiết kiệm bỉm tã cho con, không phải giặt chăn và nệm quá nhiều. Mẹ hãy tạo cho bé thói quen đi tè trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy bằng các cách như xi bé, nói với bé để bé làm quen dần. Với những bé đã biết ngồi, mẹ hãy cho bé đi vệ sinh bằng bô hay tập ghế đi vệ sinh. 

Mẹ cũng chú ý quan sát xem những lúc bé muốn đi tè thì bé sẽ có những biểu hiện gì từ đó mẹ rèn luyện bé theo giờ giấc hợp lý hơn. 

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Tạo cho bé biết giao tiếp từ nhỏ

Cho dù là trẻ sơ sinh thì bé đã có ngôn ngữ cũng như cách giao tiếp của riêng mình. Mẹ hãy nói chuyện thật nhiều với trẻ, đáp lại những tiếng khóc, tiếng bi bô của bé mà có thậm chí có thể khóc và cười cùng với bé. Ngoài ra cho bé tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài và bạn bè cùng lứa  nhiều sẽ giúp bé làm quen dễ dàng hơn, tạo cho bé thói quen tự tin trước những điều mới.

Chỉ cần mẹ quan tâm kĩ đến bé và kiên trì từng chút một thì mẹ đã tạo cho bé được nhiều thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ, trang bị cho con những hành trang bền vững nhất để bước vào đời thật chắc chắn.