Cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào sau khi rốn bé đã rụng mẹ có biết?

By

Tưởng chừng công việc tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sau khi rốn đã rụng là vô cùng đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách an toàn cho bé, để vệ sinh rốn và tắm cho trẻ cần cả một quá trình cẩn thận và tỉ mỹ để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Sau đây là cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ an toàn nhất sau khi rốn bé đã rụng.

1. Rốn của trẻ sơ sinh rụng vào thời điểm nào

Sau khi ra khỏi bụng mẹ, trẻ không còn cần hấp thu chất dinh dưỡng từ mẹ nữa, mà thay vào đó là trẻ sẽ tự bú mẹ, nên khi vừa chào đời các bác sĩ đã tiến hành cắt dây rốn cho trẻ, phần còn lại nối vào bụng trẻ đk gọi là cuống rốn.

Sau sinh khoảng 8-15 ngày rốn trẻ sẽ tự động rụng, tách rời khỏi vùng bụng tạo ra một lỗ rốn.

Tùy nhiên tùy vào mỗi trẻ mà các trẻ có chu kỳ rụng rốn nhanh hay chậm, tuy nhiên khi trẻ chưa rụng rốn mẹ nên thận trọng không đk gây nhiễm trùng rốn, bởi rốn hiện vẫn là một vết thương hở dễ gây mắc nhiễm trùng, đặc biệt là khâu vệ sinh cần được đảm bảo.

sau khi rụng rốn rồi các mẹ cũng không được chủ quan đây nhé, bởi rốn lại là nơi vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 Vậy nên chăm sóc rốn sau khi rụng cũng quan trọng không kém so với trước khi nó rụng, đây là vấn đề mà các ông bố, bà mẹ không thể xem thường để tránh sự nhiễm trùng rốn ở bé.

2. Hướng dẫn cách tắm và vệ sinh rốn cho trẻ đúng cách

Để việc tắm và vệ sinh rốn cho trẻ đúng cách các mẹ nên có bước chuẩn bị thật chu đáo và cẩn thận làm cho time tắm cho trẻ không bị dán đoạn hay kéo dài thời gian tắm của trẻ.

Chuẩn bị: 

Một thau nước ấm nhiệt độ từ 37-38 độ c không được để nước quá chênh với nhiệt độ bên ngoài dễ gây cảm lạnh ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Một bộ quần áo, tả, bỉm, 2-3 các khăn sữa,2 khăn tắm.  nhớ chọn áo quần phù hợp với thời tiết nơi trẻ đang sinh sống, vãi mềm, chất liệu cotton thấm hút cao.

Sữa tắm, bông gòn, nước muối sinh lý mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn trên giường, gần vị trí tắm.

Tiến hành tắm cho trẻ: 

Trước tiên mẹ nên vệ sinh cho trẻ phần đầu tắm từ trên xuống tránh gây cảm lạnh cho trẻ, khi tắm mẹ dùng khăn đã chuẩn bị thấm nước lau sạch mắt, mũi, tai, vành tai, sau đó làm ướt tóc gội đầu cho trẻ và tiến hành lau khô phần đầu sau khi đã gội đầu xong.

Tiêp theo mẹ cởi bỏ quần áo, tả cho bé, và tiến hành dùng khăn tắm cho trẻ, không nên ngâm trẻ trong nước quá lâu.

Mẹ có thể cho bé nằm trên chiếc giường tắm chuyên dụng dùng cho trẻ sơ sinh đk đặt trong chậu, tránh việc bế trẻ bị mỏi.

sau khi vệ sinh ohaanf người sạch sẽ, với bé gái việc vệ sinh bộ phận sinh dục rất quan trọng, đó đó mẹ cần làm tách rồi phần này ra.

Cho một chiếc khăn sạch khác, nhẹ nhàng lâu bộ phận nhạy cảm của trẻ, không cà, hay ma sát mạnh làm trẻ bị đau rát, không chọc ngoáy vào bên trong, có thể dùng nước muối 0.09 rửa cho bé.

Sau cùng phần quan trọng nhất là vệ sinh rốn cho bé, mẹ lau khô cho bé và cho bé lên giường, để bé nằm thoải mái, dùng bông gòn thấm hết nước ướt ở trong lỗ rốn trẻ, sau đó dùng tăm bông thấm nhẹ nước sát khuẩn 0,09 độ lau nhẹ nhàng vùng rốn và xung quanh rốn.

Bời rốn trẻ mới rụng nhưng rất nhạy cảm do đó mẹ cẩn hết sức cẩn thận và nhẹ nhàng.

Sau khi rốn đã rụng mẹ có thể tắm cho bé thoải mái hơn không phải lo vấn đề nước bắn hay té vào lỗ rốn nữa.

Điều này sẽ giúp làm sạch rốn một cách hiệu quả hơn. Nhưng mẹ cũng không nên cho rốn tiếp xúc với nước quá lâu, sau khi tắm xong cần lau rốn của bé thật khô tránh gây ẩm ướt nhiễm khuẩn ở vùng rốn trẻ.

3. Những vấn đề cần lưu ý về rốn của trẻ

Khi trẻ rụng rốn nếu rốn có dấu hiệu đỏ hay sưng tấy đấy là dấu hiệu của việc tách khỏi tế bào, nên mẹ không cần quá lo lắng, để ý xem thời gian có lặn hay không để có biện pháp can thiệp kịp thời giúp trẻ.

Nấu có các triệu chứng sưng lâu ngày không khỏi, sỉ mũ, rốn có mùi hôi, hay rốn của trẻ nếu có dấu hiệu bất thường gì cần cho trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. tránh tình trạng trẻ mắc bệnh về rốn.

Qua bài chia sẻ ở trên đã giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm về việc tắm và vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn một cách an toàn và hiệu quả nhất, chúc các mẹ có được khoảng thời gian nuôi con thật khỏe mạnh