Cách tắm cho trẻ sơ sinh mới đẻ - Mẹ phải chú ý những gì?

By

Thường thì những người lần đầu làm mẹ sẽ rất lóng ngóng trong việc tắm cho trẻ và không biết cách àm sao  để tắm cho trẻ an toàn nhất. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tắm cho trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý khi tắm nhé.

1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ mới sinh có khối lượng rất nhẹ và thường hay ngọ nguậy nên việc tắm sẽ hơi khó khăn đối với các mẹ, vì vậy trước khi tắm cho trẻ các mẹ nên chuẩn bị kĩ càng nhữngvật dùng cần thiết để quá trình tắm cho bé được dễ dàng và tiện lợi hơn nhé.

Những vật dụng cần chuẩn bị để tắm cho trẻ đó là: chậu tắm, sữa tắm, khăn lau cho trẻ, khăn sữa để tắm (bông tắm), dầu tràm, quần áo sạch cho bé, tất tay, tất chân, bỉm sạch.

Mẹ nên lưu ý trước khi tắm cho bé phải cởi hết những đồ trang sức đeo trên tay để lỡ may làm tổn thương đến làn da non nớt của trẻ nhé.

Khi tắm cho bé mẹ nên chọn không gian phòng kín không có gió và nhiệt độ nước tắm vừa ấm với cơ thể của trẻ.

Các bước tắm cho trẻ như sau:

Bước 1: Mẹ bế bé chắc chắn, dùng khăn sữa lau sạch mắt, mặt và tai của trẻ

Bước 2: Mẹ lấy sữa tắm, cho một ít vào tay và nhẹ nhàng gội đầu cho trẻ. Tiếp đến mẹ tắm kĩ những phần nếp gấp của cơ thể như cổ, nách, khuỷu tay, háng, cổ chân, … nhẹ nhàng vớt một ít nước lên để làm sạch qua những vùng đó.

Bước 3: Tiếp đến, mẹ tắm vùng lưng cho trẻ rồi tráng lại nước sạch tất cả các bộ phận đã tắm.

Bước 4: Sau khi tắm xong. Mẹ bế bé lên giường dùng khăn tắm bao bọc cơ thể trẻ và lau khô thật nhẹ nhàng

Bước 5: Mẹ bôi dầu tràm 2 lòng bàn chân, ngực và lưng cho trẻ rồi nhanh chóng mặc tả và quần áo vào cho trẻ.

Bước 6: Đeo tất tay và tất chân cho trẻ nếu cần thiết.

2. Cần lưu ý gì khi tắm cho trẻ sơ sinh

Việc tắm cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng, vì vậy các mẹ cần làm đúng theo các bước để đảm bảo trẻ không bị nhiễm lạnh. Ngoài ra mẹ cần lưu ý những điều dưới đây khi tắm cho trẻ sơ sinh:

  •  Đối với những trẻ mới sinh mẹ không nên tắm quá nhiều lần, tốt nhất là từ 1-3 lần mỗi tuần
  • Mẹ nên chọn thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh sao cho phù hợp. Thời điểm tốt nhất mẹ nên tắm cho  trẻ đó là tốt nhất là từ 10 đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 giờ chiều.
  • Khi tắm cho trẻ mẹ không nên tắm bé quá lâu, thời gian lâu nhất là từ 4 đến 5 phút đối với những trẻ dưới 3 tháng tuổi. Còn khi ngoài 3 tháng tuổi mẹ có thể tắm bé đến 10 phút để bé có thể làm quen được với nước lâu hơn.
  • Điều quan trọng nhất mà mẹ cần lưu ý khi tắm là không nên để trẻ một mình khi tắm, dù trong một giây phút nào.
  • Trước khi cho bé vào chậu nước tắm mẹ nên kiểm tra lại nhiệt độ cho chắc chắn.
  • Khi mua sữa tắm về dùng cho bé lần đầu tiên, mẹ nên thử trước ở một vùng da nhỏ để thử xem da bé có dị ứng với sữa tắm hay không rồi mới dùng sữa tắm đó tắm cho trẻ.
  • Với những trẻ chưa rụng rốn, khi tắm mẹ nên tránh để nước ướt phần rốn, theo như thông thường thì rốn sẽ tự rụng 1 đến 3 tuần sau khi sinh.
  •  Trong thời gian trẻ chưa rụng rốn các mẹ cần hết sức vệ sinh an toàn rốn cho bé để tránh trường hợp rốn bị nhiễm khuẩn. Mẹ nên dùng bông gòn hoặc tăm bông vô trùng để lau rốn và mỗi miếng bông hay tăm chỉ dùng 1 lần.
  • Nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào như rốn bé có dịch ướt, rốn có mùi hôi, chảy máu hay mủ… bạn cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra
  • Không bôi bất kỳ loại kem dưỡng, thuốc dân gian nào lên rốn của bé khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.

Qua bài viết này, chắc hẳn các mẹ đã biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách và những lưu ý khi tắm cho trẻ rồi đúng không. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các mẹ.