Cách tắm cho trẻ sơ sinh gái - lưu ý mẹ cần biết khi tắm cho bé gái là gì?

By

Hầu hết những phụ nữ sau khi sinh lần đầu tiên thì đều bỡ ngỡ trong việc tắm cho con nhất là bé gái. Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì? và cách tắm như thế nào là đúng ? Thì dưới đây các mẹ có thể tham khảo.

1. Công đoạn chuẩn bị trước khi tắm 

Trước khi tắm cho bé mẹ nên chuẩn bị những thứ như sau:

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

  • Phòng tắm cho bé: Mẹ nên để ý xem tất cả các cửa sổ, cửa ra vào đã đóng hết chưa để đảm bảo rằng phòng của bé thật kín gió và ấm áp hơn.
  • Nhiệt độ nước tắm cho trẻ: Thường thì mẹ nên xem nhiệt độ nước cho trẻ trước khi tắm khoảng 32 độ đến 35 độ. Nếu mẹ không dùng tay căn độ nước được thì mẹ có thể lấy đo nhiệt kế để đo độ.
  • Để ý đến thời điểm tắm cho trẻ: nếu trẻ dưới 4 tháng tuổi thì khoảng thời gian thích hợp nhất để tắm cho trẻ là 10h đến 11h trưa.
  • Trải sẵn khăn tắm, quần áo, ra giường để khi trẻ  tắm xong sẽ có đồ luôn để lau khô và mặc cho trẻ.
  • Ngoài ra mẹ cần phải chuẩn bị dụng cụ tắm cho trẻ như là: thau tắm, sữa tắm.
  • Trước khi tắm mẹ cần xoa bóp  tay, chân cho cơ thể trẻ nóng lên và trẻ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Sau đó mẹ có thể cởi đồ trẻ ra và cho vào nước tắm.

2. Cách tắm đúng cho trẻ sơ sinh gái

Khi tắm cho bé gái mẹ thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: dùng khăn lau vào bàn chân trẻ

Khi mẹ bắt đầu đưa trẻ vào thau nước thì đầu tiên mẹ hãy lau chân trẻ trước để trẻ không bị ngỡ ngàng với nước sau đó lau dần từ trên xuống. hoặc đưa người trẻ vào nước.

Bước 2: Massage nhẹ nhàng

Khi mẹ đã đặt trẻ vào nước thì mẹ dùng khăn xoa nhẹ nhàng khắp người trẻ, làm trẻ thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Bước 3: Rửa mặt

mẹ dùng khăn thấm nước rồi bóp nhẹ cho khăn vừa ráo rồi lau nhẹ nhàng các khóe mắt, sau đó là 2 bên tai, rồi cả khuôn mặt.

Bước 4: gội đầu cho trẻ

Một tay mẹ nâng sau gáy trẻ còn một tay mẹ xoa đầu, rồi gội đầu cho trẻ, cẩn thận khi gội đầu nước sẽ vào mắt khiến trẻ cay mắt và khó chịu. Nên mẹ phải thật nhẹ nhàng với trẻ.

Bước 5: Vệ sinh phần rốn và phía rốn trở lên

Đến phần rốn thì mẹ cần phải khéo léo. Nếu cuống rốn của  trẻ chưa rụng, mẹ chỉ cần lau sơ xung quanh vùng rốn, nếu phần cuống rốn  đã rụng thì mẹ lau phần rốn có thể xoa sữa tắm để vệ sinh vùng rốn và những vùng lân cận phía trên như: nách, cánh tay, tiếp đến phần lưng của trẻ nhưng mẹ cần phải nhẹ tay. 

Bước 6: Vệ sinh bộ phận sinh dục và phần bụng trở xuống

Do bộ phận phần sinh dục của bé gái có cấu tạo phức tạp nên mẹ cũng cần phải để ý cần phải vệ sinh kĩ hơn nếu không vệ sinh đúng cách trẻ sẽ bị hăm, bị nấm… vì vậy mẹ dùng khăn lau dội nước có thể dùng sữa tắm để vệ sinh sạch sẽ hơn, lau 2 bên bẹn, rồi đến vùng mông, sau đó xuống đến chân và bàn chân.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

Bước 7: Sau khi mẹ tắm cho trẻ xong 

Mẹ nên đặt ngay trẻ vào chiếc khăn đã đặt sẵn trên giường rồi quấn hết người cho thấm hết nước dính trên cơ thể trẻ, rồi lau từ đầu trẻ xuống đến thân trẻ.

Mẹ cần có lọ dầu tràm để bôi lòng bàn chân, tay và thóp cho trẻ để trẻ không bị gió và cảm lạnh. Mẹ có thể xoa thêm phấn rôm để da bé khỏi bị rôm, ngứa. Khi đã làm xong mấy thủ tục cuối cùng mẹ cũng trên có thể mặc quần, áo vào cho trẻ.

3. Lưu ý khi mẹ tắm cho trẻ sơ sinh gái cần biết

Khi tắm cho trẻ mẹ cần lưu ý một số điều sau đây

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

  •  Mẹ không nên để trẻ một mình trong phòng tắm
  • Không nên để trẻ lại trong chậu có nước phòng ngừa trẻ có thể bị ngạt nước trong chậu.
  • Mẹ không nên để con tiếp cận với nước nóng khi chưa được pha, dù là vòi nước nóng hay phích nước nóng thì mẹ nên để xa tầm tay con với.

Nói chung mẹ nên cẩn thận cho trẻ trước cũng như khi đang tắm để bảo vệ bé khỏi nguy hiểm.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh gái là điều đơn giản nhưng đối với những người lần đầu làm mẹ thì việc này không giản đơn chút nào, các mẹ còn rất bỡ ngỡ. Vì thế thông tin trên chắc sẽ giúp ích được cho các mẹ nhiều.