Cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi dễ dàng – Mẹ đã biết hay chưa?

By

Giai đoạn 3 tháng tuổi là giai đoạn trẻ đã cứng cáp hơn cho nên việc tắm cho trẻ khá dễ dàng. Mẹ chỉ cần lưu ý khi tắm nên nhẹ nhàng, khéo léo một chút vì lúc này da trẻ còn khá mỏng manh và non nớt rất dễ bị tổn thương. Sau đây bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn đầy đủ  cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi dễ dàng mời các bạn theo dõi.

1. Chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước khi tắm cho trẻ 3 tháng tuổi

Trước khi mẹ đưa trẻ đi tắm thì mẹ nên chuẩn bị mọi thứ cần thiết trước để thuận tiện cho việc tắm cho trẻ mẹ nên chuẩn bị sẵn chậu tắm, khăn tắm và đồ tắm cho trẻ.

Chuẩn bị chậu tắm

Chậu tắm là vật dụng đầu tiên mà mẹ nên chuẩn bị để tắm cho trẻ, mẹ nên lưu ý không chọn chậu quá nhỏ có thể làm cho trẻ không được co duỗi thoải mái khi tắm, hay có thể làm cho trẻ bị chấn thương khi tắm. 

Mẹ cũng không nên chọn chậu quá lớn vì có thể làm cho trẻ có thể bị rơi hay bị ngộp khi tắm. Mẹ nên chọn chậu tắm vừa với trẻ để trẻ có thể tắm thoải mái và dễ dàng hơn.

Chuẩn bị đồ tắm

Đồ tắm là thứ mà mẹ nên chuẩn bị sẵn cho trẻ, mẹ hãy quan tâm đến chất liệu vải của trẻ, không chọn những loại vải thô cứng không thấm hút làm cho trẻ khó chịu mà mẹ nên chọn những loại đồ có chất  liệu mềm mại, vải co dãn thấm hút mồ hôi để bảo vệ làn da của trẻ tốt hơn.

Chuẩn bị khăn tắm

Mẹ chỉ nên chọn những chiếc khăn mềm mại để bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ.

Mẹ phải chuẩn bị 3 loại khăn cho trẻ: Khăn mặt, khăn tắm và khăn xô loại lớn để choàng cho trẻ khi trẻ tắm xong để trẻ không bị lạnh.

Mẹ lưu ý chọn khăn mặt phải mềm mại để khi dùng lau mặt cho trẻ thì không làm ảnh hưởng đến khuôn mặt của trẻ làm cho trẻ có thể bị tổn thương đến làn da nhạy cảm.

2. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Mẹ tắm cho trẻ sơ sinh thì mẹ nên tắm cho trẻ nhẹ nhàng để không làm cho trẻ bị tổn thương đến làn da nhạy cảm, non nớt của trẻ.

Việc tắm cho trẻ mẹ nên tắm cho trẻ theo các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị nước tắm

Mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội bớt hay dùng nước nóng lạnh pha thêm chút nước nguội vào để tắm cho trẻ.

Mẹ dùng tay cảm nhận nước vừa ấm cho trẻ là được, mẹ nên cho trẻ tắm trong phòng kín gió để trẻ không bị cảm lạnh.

Bước 2: Cởi đồ cho trẻ

Mẹ cởi đồ nhẹ nhàng cho trẻ, dùng chiếc khăn mỏng mà mẹ chuẩn bị sẵn quấn trẻ lại một lúc để mẹ gội đầu và rửa mặt cho trẻ trước.

Bước 3: Gội đầu cho trẻ

Mẹ phải thật cẩn thận trong việc gội đầu cho trẻ để không làm nước vào tai của trẻ.

mẹ đặt đầu trẻ vào lòng bàn tay rồi dùng khăn hoặc múc một xíu nước làm ướt tóc của trẻ rồi sau đó mẹ thoa sữa tắm lên đầu của trẻ, dùng tay massage nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến da đầu của trẻ.

Mẹ dùng ca múc nước đổ từ từ để làm sạch bọt trên đầu của trẻ, mẹ phải dội nước từ từ tránh không làm cho nước vào tai vào mắt của trẻ.

Khi gội đầu xong mẹ nên nhớ lấy khăn lau cho khô đầu của trẻ trước rồi mới chuyển sang tắm người cho trẻ.

Bước 4: Đặt trẻ vào chậu tắm

Mẹ nhẹ nhàng đặt trẻ vào chậu, trước hết cho chân và mông chạm vào nước truocs để cho trẻ quen với nước tắm trước rồi mới bắt đầu từ từ cho cả người trẻ vào chậu nước tắm. Mẹ nhẹ nhàng lau người cho trẻ nhất là những vùng bẹn, vùng cổ và vùng nách của trẻ.

Bước 5: Đưa trẻ lên và mặc đồ cho trẻ

Sau khi tắm xong, mẹ nhẹ nhàng nhấc trẻ lên khỏi chậu nước, dùng khăn choàng to quấn toàn thân của trẻ để trẻ không bị lạnh.

Đưa trẻ vào nhà, dùng dầu khuynh diệp hay tinh dầu thoa vào gan bàn chân, gan bàn tay và trước ngực của trẻ và mặc đồ cho trẻ để tránh cho trẻ bị cảm lạnh.

Như vậy trên đây là các bước chuẩn bị và tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi, hy vọng các mẹ sẽ tắm cho trẻ một cách nhanh nhất.