Cách sử dụng sữa tắm cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần lưu ý

By

Với trẻ sơ sinh thì việc tắm gội, vệ sinh cần cẩn tính thận và tỉ mỉ nhất, không phải mẹ nào cũng biết cách dùng sữa tắm cho trẻ sơ sinh đúng và đủ, vậy làm như thế nào? 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề sử dụng sữa tắm cho trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý.

1. Thời gian tắm cho trẻ thích hợp nhất

Thông thường các mẹ cứ nghĩ rằng trẻ cần được tắm gội thường xuyên nên các mẹ cứ hiển nhiên tắm cho trẻ mỗi ngày, tuy nhiên bác sĩ khuyến cáo rằng việt tắm cho trẻ thường xuyên là không tốt chỉ nên tắm cho trẻ từ 2-3 lần trên tuần.

không phải bất kỳ thời điểm nào cũng mang trẻ ra tắm được đâu các mẹ nhé, trẻ sơ sinh còn non yếu thời gian tắm cần có đủ độ ấm cho trẻ,thời điểm thích hợp nhất là khoảng thời gian từ 10 - 11 giờ vào buổi sáng và 3 - 4 giờ chiều.

Thời gian tắm cho trẻ nên nhanh gọn và chú ý nhẹ nhàng khi tắm cho trẻ, không làm trẻ  cảm thấy sợ hãi và lo lắng, tầm 5 phút đối với cái trẻ trong tháng, khi trẻ lớn hơn thì có thể tăng thời gian thêm  để trẻ có thể cảm nhận được .

Tùy vào thời tiết từng mùa, nơi bạn ở mà mẹ linh động trong việc giờ giấc tắm cho trẻ.

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa tắm

Để tắm cho trẻ sơ sinh được an toàn nhất mẹ nên lựa chọn các sản phẩm sữa tắm phù hợp nhất, có thể chọn loại tắm gội toàn thân như lactacyd, baby,.. để đảm bảo trẻ không bị kích ứng da khi tiếp xúc với các sản phẩm từ chế xuất.

Không chọn những sản phẩm sữa tắm có tạo bọt, bởi khi tạo bọt sản phẩm chứa chất hóa học với các phản ứng tạo nên nó sẽ gây hại cho làn da non nớt của trẻ.

Nên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ dùng để tắm cho bé, châu tắm, ca múc nước, tránh để các dụng cụ bẩn vi khuẩn sẽ bám lên và theo đó làm ảnh hưởng tới lớp da của trẻ sơ sinh.

Bàn tay của mẹ trực tiếp bế và ôm con nên trước khi tiếp xúc với cơ thể bé mẹ nên rửa tay thật sạch, không để móng tay dài tránh trường hợp gây tổn thương cho da trẻ nếu vô tình cào rách.

Khi pha nước mẹ nên chuẩn bị nước ấm từ 36-37 độ ở nhiệt độ này được bác sỉ khuyến cáo là tốt nhất cho làn da của trẻ, mẹ nên dùng nhiệt kế đo nhiệt độ để đảm bảo điều này mẹ nhé.

  • Sau đó mẹ tiến hành cởi bỏ đồ cho trẻ, chú ý khi tắm phần đầu có thể các mẹ chữa phải thay đồ của bé ra đâu nhé, vì như thế sẽ làm bé lạnh hơn, mẹ làm ướt phần đầu cho trẻ bằng nước sạch, cho một lượng sữa tắm vừa đủ vào lòng bàn tay, xoa đều lên đầu bé, mát xa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ và từ trước ra sau nhé.
  • bước tiếp theo dùng bông hay khăn mềm thấm khô vùng tai và đầu cho trẻ
  • tiếp tới mẹ đã có thể cởi bỏ áo và tắm phần thân cho trẻ, từ từ làm ướt cơ thể và dùng sữa tắm xoa đều khắp cơ thể bé mát xa vùng lưng vùng tay chân nhẹ,sau đó mẹ dùng nước ấm đã pha sẵn loại bỏ hết lớp sữa tắm mà mẹ vừa tắm xong. CHú ý với trẻ chưa rụng rốn mẹ không nên để ướt phần rốn nhé, vì bộ phận rốn rất nguy hiểm khi bị ướt.
  • bước tiếp theo mẹ tắm phân chân cho e nhé, cũng tương tự các bước ở trên, nhưng nhớ rửa sạch lớp sữa tắm mẹ đã dùng để tắm cho trẻ nhé.
  • Dùng khăn màn lau qua người bé một lần để thấm nước khô cho bé,sau mẹ quấn bé bằng một chiếc khăn khác thay thế và cho trẻ lên giường để tiến hành mang đồ và giữ ấm.

3. Những điều mẹ cần lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

Khi tắm cho trẻ nếu phát hiện dấu hiệu gì bất thường ở vùng rốn mẹ nên đưa trẻ tới bác sĩ để được thăm khám kịp thời và nhanh chóng cho trẻ.

Chọn nơi tắm cho trẻ sơ sinh phải kín gió, nhiệt độ không quá cao dễ khiến bị cảm lạnh.

Không dùng khăn tắm, khăn lau cho trẻ quá cứng dễ gây nên tổn thương về da khi ma sát vào người trẻ vô tình làm trẻ đau rát.

Không cho sữa tắm vương vào mắt bé, hay làm ướt vùng rốn của trẻ (với trẻ chưa rụng rốn hoặc vừa rụng 1-3 ngày)

Không tắm cho trẻ quá lâu, thao tác linh hoạt tránh làm trẻ bị cảm lạnh khi phải chờ đợi mẹ.

Qua phần chia sẻ ở trên các mẹ đã có thể tắm cho con bằng sữa tắm mà không phải lo lắng về tình trạng sức khỏe của con nữa nhé, các mẹ hãy chia sẻ những kinh nghiệm trên với các bà mẹ khác nhé, chúc các mẹ có đầy đủ kinh nghiệm để nuôi con nhàn tênh.