Cách quản lý hàng hóa kinh doanh hiệu quả cho các chủ shop

Quản lý hàng hóa của cửa hàng là một công việc vô cùng quan trọng. Nếu có sơ suất gì thì người chịu hậu quả nặng nề nhất không ai khác ngoài chủ cửa hàng. Không những thế, khi quản lý hàng hóa không hiệu quả còn mang đến cho chủ cửa hàng những nguy cơ tiềm tàng không hề nhỏ như phá sản hoặc thua lỗ liên tục. Chính vì thế, hãy cùng mình tìm hiểu những cách quản lý hàng hóa kinh doanh hiệu quả cho các chủ shop.

Cách quản lý hàng hóa kinh doanh hiệu quả cho các chủ shop

I. Sắp xếp hàng hóa trong kho thường xuyên, đảm bảo gọn gàng,ngăn nắp và khoa học

Bạn sẽ cảm thấy tốn rất nhiều thời gian và công sức khi phải tìm kiếm sản phẩm trong kho nếu hàng hóa không được sắp xếp khoa học và có trật tự. Chính vì thế, là một chủ cửa hàng, bạn cần quan tâm tới việc sắp xếp các mặt hàng trong kho theo các lô và từng khu vực vị trí, ví dụ giá tầng 1 cho các mặt hàng áo, giá tầng 2 cho quần, giá tầng 3 cho váy và phụ kiện…

Quần áo, giày dép, phụ kiện được sắp xếp khoa học và theo một trật tự nhất định sẽ giúp việc tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn. Đồng thời còn giúp cho bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, quản lý và kiểm soát hàng hóa hiệu quả hơn.

II. Kiểm kê kho hàng theo định kỳ

Để tránh được chuyện hàng hoá trong kho của bạn bị thất thoát vì rất nhiều lý do thì bạn cần so sánh số lượng thực tế trong kho và số lượng còn lại theo sổ sách. Việc kiểm kho giúp bạn xác định được chính xác lượng quần áo trong kho. Số lượng quần áo theo sổ sách có thể được tính toán bằng cách ghi chép lại số liệu bán hàng thực tế, hoặc quản lý bằng file excel. Nhưng tối ưu nhất thì bạn nên sử dụng phần mềm bán hàng để quản lý kho hàng. Bất kỳ chênh lệch nào cũng cần được làm rõ để tìm ra nguyên nhân và tránh tình trạng thất thoát diễn ra lần nữa.

Không chỉ vậy, việc kiểm kho định kỳ cũng giúp bạn biết rõ được tình trạng kho hàng, từ đó đưa ra các quyết định nhập/xuất, hoặc khuyến mãi giảm giá với các sản phẩm có số lượng tồn nhiều.

III. Yêu cầu nhân viên tuân thủ quy định của kho hàng

Nhân viên bán hàng, nhân viên kho cần được đào tạo về phương pháp quản lý kho hàng, và yêu cầu tuân thủ các quy định của cửa hàng về quản lý kho. Chỉ như vậy, các biện pháp cửa hàng áp dụng mới phát huy được tối đa hiệu quả. Ví dụ như khi bạn đã phân lô khu vực hàng hóa trong kho, nhân viên kho khi nhập hàng cần sắp xếp hàng hóa vào đúng vị trí đã được quy định, khi lấy hàng ra hoặc để lại hàng trả của khách hàng cũng cần tuân thủ đúng vị trí được sắp xếp, giúp thuận tiện cho việc tìm lại sản phẩm sau này.

IV. In mã vạch lên giá của sản phẩm

Để biết được số lượng sản phẩm còn tồn kho, các chủ shop phải tiến hành dán mã vạch lên các mặt hàng trong kho. Lưu ý rằng mã sản phẩm phải được đánh theo từng lô khác nhau, mỗi sản phẩm trong cùng lô phải được đánh số seri theo thứ tự tăng dần. Do đó sẽ làm tăng số lượng mã cần quản lý và có được thông tin về sản phẩm khi truy tìm nguồn gốc một cách chính xác. In mã vạch là phương pháp quản lý hàng tồn kho cơ bản trong ngành bán lẻ thời trang hiện nay.

Quản lý hàng tồn kho thực tế giúp cho việc tìm lại hàng hóa dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức. Giữ mức tồn kho đủ để đảm bảo hàng hóa khi cần thiết, và không quá nhiều giúp tránh tình trạng đọng vốn. Đặc biệt, đối với những sản phẩm bán ra liên tục như mặt hàng thời trang, giày dép, các chủ cửa hàng cần đặc biệt lưu tâm để hàng còn bị tồn kho hay không để tránh tình trạng hàng không thể tiêu thụ vào mùa sau. Đây là điều vô cùng khó, làm đau đầu không ít các chủ cửa hàng, đặc biệt là các chủ cửa hàng thời trang mới mở, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý hàng hóa kinh doanh.

Rất mong các bạn chủ shop khi đọc qua bài viết này sẽ biết cách quản lý shop thời trang của mình hiệu quả hơn và có cho bản thân những kinh nghiệm quản lý cửa hàng quần áo thật hiệu quả nhé.

Đánh giá Cách quản lý hàng hóa kinh doanh hiệu quả cho các chủ shop 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục