Cách nuôi giúp bé có tính tự lập ngay từ nhỏ

Ngày nay, trong rất nhiều gia đình, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy có rất nhiều đứa trẻ mặc dù đã hơn 5 tuổi nhưng do được cha mẹ bảo bọc nuông chiều từ nhỏ nên đến bây giờ vẫn chưa tự mình làm được những việc cá nhân như: tự xúc cơm, mặc quần áo, cất đồ dùng cá nhân… 

Điều này sẽ làm chúng trở nên thụ động, luôn ỉ lại, dựa dẫm, nhút nhát, có khả năng giao tiếp kém và khó lòng tự lập được trong cuộc sống tương lai. Là cha mẹ, bạn nên cần lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để tìm cách nuôi bé có tính tự lập ngay từ nhỏ.

1. Các cách nuôi giúp bé có tính tự lập

Theo các chuyên gia, việc rèn luyện tính tự lập cho con từ nhỏ sẽ giúp cho đứa trẻ tự tin, bản lĩnh và tự tay làm được những việc đơn giản mà không cần bố mẹ trợ giúp.

Và sau đây sẽ là một số gợi ý để giúp cho cha mẹ có cách nuôi giúp bé có tính tự lập:

Ngủ riêng

Theo nghiên cứu, một đứa trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi đã có thể tự ngủ một mình. Mục đích của việc ngủ riêng sẽ giúp bé tự tin hơn, bớt sợ hãi, không phụ thuộc nhiều vào bố mẹ và tạo cho trẻ một thói quen  như: tự gấp chăn màn, đặt gối đúng chỗ và biết tự kéo chăn khi đi ngủ.

Giữ vệ sinh

Bố mẹ nên dạy cho trẻ biết cách giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Hãy tạo thói quen cho trẻ thông qua những hành động mà ba mẹ thường làm như: bỏ rác đúng nơi quy định, lau bàn khi đổ nước, cho quần áo bẩn vào máy giặt, dọn đồ chơi sau khi chơi xong… Nhờ vậy, sau khi thấy ba mẹ làm như vậy, trẻ sẽ dễ học theo và có thể tự mình làm được.

Tự chăm sóc bản thân

Từ 3 đến 6 tuổi, trẻ đã có thể tự mình làm một số việc làm chăm sóc bản thân như tự thay quần áo, tự đi giày, tự đánh răng, tự treo quần áo… 

Để làm được điều đó, ba mẹ nên dành nhiều thời gian để hỗ trợ, hướng dẫn, và khích lệ để trẻ tự làm như ba mẹ có thể sắp xếp hoặc đặt các đồ dùng như giá để giày, móc treo quần áo, chậu rửa mặt… vừa tầm tay của trẻ nhằm giảm bớt khó khăn khi trẻ làm các việc chăm sóc cá nhân. 

Biết giúp đỡ người khác

Ngoài ra, ba mẹ có thể dạy cho con trẻ những cách để giúp đỡ người khác từ chính những hành động nhỏ của các bé như rửa rau củ quả giúp mẹ, phụ ba mẹ xách đồ đạc nhẹ, tưới nước và chăm sóc cây… những việc làm nho nhỏ này giúp cho trẻ cảm thấy mình có ích, nhờ đó mà khơi gợi được tính tự lập ở trẻ.

2. Các lưu ý cho bố mẹ khi dạy con tính tự lập

Khuyến khích trẻ với những việc làm vừa sức

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tự làm những công việc vừa sức, nằm trong khả năng của trẻ. Đối với những việc làm hơi quá sức với trẻ, ba mẹ nên động viên, khuyến khích con phải kiên nhẫn, cố gắng hoàn thành công việc của mình.

Với mỗi việc làm của trẻ, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu đó là một phần trách nhiệm mà trẻ phải làm, và khi con hoàn thành công việc cha mẹ nên có những lời động viên kịp thời để giúp con có thêm nhiều động lực hơn.

Không dễ dàng thỏa mãn những yêu cầu của trẻ

Trẻ nhỏ rất thích đòi hỏi và tìm mọi cách để đạt được mục đích đó. Nếu cha mẹ luôn đáp ứng dễ dàng mọi yêu cầu của con sẽ làm cho trẻ không biết quý trọng.

Do vậy, cha mẹ nên xem xét những yêu cầu của con có quá khả năng của bé hay không. Nếu trẻ có thể làm được thì cha mẹ nên khuyến khích để trẻ tự làm, không nên can thiệp quá nhiều.

Tạo môi trường gần gũi, an toàn để trẻ phát huy tính tự lập của bản thân

Việc tạo môi trường gần gũi, an toàn cho trẻ chính là một trong những điều kiện giúp bé phát huy được tính tự lập của bản thân mình.

Ba mẹ nên sử dụng các đồ dùng bằng gỗ tự nhiên, lành tính để ít gây sự nguy hiểm cho trẻ khi tiếp xúc. 

Và trong ngôi nhà của mình, ba mẹ nên phân chia rõ ràng các khu vực rõ ràng để trẻ biết đâu là chỗ chơi, đâu là nhà bếp, đâu là phòng khách…

Xây dựng bảng phân công việc nhà cho từng thành viên trong gia đình

Ba mẹ nên xây dựng bảng phân công việc nhà cho từng thành viên trong gia đình. Ở đó, ba mẹ sẽ quy định rõ đâu là công việc của bản thân, đâu là công việc của con. 

Điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy vui vẻ, tự hào hơn vì là một thành viên có ích trong gia đình và có trách nhiệm hơn với công việc của mình.

Đối với các bậc cha mẹ, quá trình để dạy con tự lập vốn không dễ dàng gì nhưng nếu biết kiên trì và áp dụng đúng phương pháp giáo dục trẻ, ba mẹ chắc chắn sẽ giúp cho con mình trở nên tự lập, tự giác và trưởng thành hơn trong tương lai.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho các bậc cha mẹ.

Đánh giá Cách nuôi giúp bé có tính tự lập ngay từ nhỏ 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục