Cách nhận biết bé đã bú đủ qua cân nặng của trẻ

By

Khi bé bú đủ lượng sữa cần thiết bé sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn giúp cải thiện các chức năng vận động. Đồng thời bé bú đủ sẽ cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết giúp bé dễ dàng tăng cân và chiều cao ở trẻ.

1. Cách nhận biết bé đã bú đủ qua cân nặng

Cân nặng là yếu tố đầu tiên mà mọi người nhìn thấy để đánh giá về việc bé bủ đủ hay chưa, sữa mẹ có cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé không.

Khi bé bú đủ, cân nặng trong một ngày sẽ dao động tăng dần trong khoảng 30 - 50g/ngày. Như vậy, nếu bé bú đủ thì trong vòng 1 tháng bé sẽ tăng từ 1 - 1,2 kg. 

Để cân nặng tăng đều,cơ thể bé phải hấp thu tốt các chất dinh dưỡng qua nguồn sữa mẹ. Mẹ phải chú ý về chế độ ăn uống của mình để có thể giúp trẻ phát triển tối đa.

Mẹ thường xuyên cho bé tuti để tiết ra các hoocmon giúp kích thích sữa về nhiều, đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho bé bú đủ.

Nếu cân nặng của bé không đạt chuẩn, bé quá thấp còi sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng ở bé. Lúc này, mẹ cần có những biện pháp hỗ trợ như cho bé bú thêm sữa ngoài bằng bình để bé có thể phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ.

Cân nặng đạt chuẩn của bé khi bú đủ:

Khi bé bú đủ, cân nặng của bé sẽ thay đổi theo từng cột mốc thời gian:

Trong tháng đầu tiên: trẻ tăng cân chậm do thời gian này trẻ cần sự thích nghi từ môi trường mới, lượng nước được trữ trong cơ thể bé khi còn trong bụng được đào thải ra ngoài. Trẻ cần thời gian hồi phục nên chỉ lên từ 500 - 800g.

Từ 1-3 tháng: đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển tối đa. Mỗi tháng, bé sẽ tăng từ 0,9 - 1,3kg. 

Bước qua giai đoạn tháng thứ 6, cân nặng của bé đạt gấp 2 lần số cân nặng lúc mới sinh.

Từ tháng thứ 6 - 12 tháng, cơ thể trẻ cần 1 lượng canxi cần thiết trong quá trình mọc răng và hoàn thiện các chức năng về não bộ nên trẻ tăng mỗi tháng từ 0,4 - 0,6kg. Sau 12 tháng, bé sẽ nặng gấp 3 lần so với ngày đầu chào đời.

2. Có nên cho bé bú lâu không?

Cách 2-3 tiếng nên cho bé bú 1 lần và thời gian cho một lần bú của bé khoảng 30-45 phút là bé bú đủ.

Nếu bé ngưng bú sớm hơn bình thường có thể do sữa mẹ có những vị lạ làm bé mất cảm giác ngon nên mẹ cần chú ý những loại thực phẩm mình ăn vào.

Nếu bé cứ ngậm mãi ti mẹ mà không nhả, không bú thêm thì bé chỉ muốn gần gũi với mẹ chứ không phải bé chưa no. Nếu trong trường hợp bé cắn, nhai và cáu gắt khi bú rất có thể sữa mẹ không đủ cho bé đấy ạ.

Mẹ không nên để bé quen với việc ngậm ti mẹ khi ngủ vì bé dễ quen hơi sau này khó tách mẹ khi mẹ đi làm.

3. Các biện pháp khác hỗ trợ bé tăng cân

Ngoài việc bú sữa mẹ để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cần thiết cho việc tăng cân ở trẻ thì mẹ cũng nên áp dụng thêm các biện pháp khác giúp hỗ trợ tối đa việc phát triển thể chất ở trẻ. 

  • Mẹ có thể cho bé tập làm quen với sữa công thức. Đây là biện pháp hữu dụng nhất vì trong sữa bột có những thành phần chinh gần như sữa mẹ.

  • Bổ sung các loại canxi và vitamin D3 dành cho trẻ em dạng ống nhỏ phù hợp với bé.

  • Bổ sung cho bé các loại men tiêu hóa tốt và các loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột như probiotics để bé có thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng.

Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết bé đã bú đủ chưa qua cân nặng, hy vọng sẽ mang đến cho các mẹ những thông tin hữu ích trong việc nuôi con nhỏ!