Cách nấu cháo thịt bò cho trẻ 6-8 tháng tuổi ăn dặm

By

Nhiều mẹ thắc mắc nấu cháo thịt bò thì có gì đâu khó mà phải học. Mẹ nghĩ vậy là sai rồi nhé, muốn nấu cháo thịt bò cho trẻ 6- 8 tháng tuổi đang tập ăn dặm thì mẹ nên biết cách nấu sao cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng mà lại mềm khiến trẻ dễ tiêu hóa thịt.

Nếu mẹ có thời gian nên nấu món cháo thịt bò hầm với bí đỏ, khoai lang, cà rốt. Đây là những món ngon và bổ dưỡng đặc biệt đầy đủ chất cho trẻ.

Chế biến thịt bò như thế nào để không mất chất

THịt bò không phải chỉ nấu chín là ăn mà phải có cách chế biến và nấu đúng cách mới giữ được trọn chất trong thịt bò mà còn ăn mềm và ngon miệng.

Sau đây là cách chế biến để thịt bò giữ được trọn chất dinh dưỡng nhé:

  • Mẹ tiến hành xay thịt bò tươi trước khi nấu để thịt bò được giữ tối đa chất dinh dưỡng trong thịt.

  • Những củ cà rốt hay rau súp lơ, bí đỏ thì mẹ nên trộn chung với thịt bò và xay nhuyễn.

  • Cháo thì khi nào cháo chín nỡ hoàn toàn thì mẹ mới nên bỏ hỗn hợp thịt bò và củ quả đã xay nhuyễn.

  • Ngoài cách xay thịt bò tươi trước thì mẹ có thể hấp thịt bò, cũng là cách để hạn chế mất đi vitamin có trong thịt bò. Sau đó mẹ tiến hành xay nhuyễn thịt bò đã hấp. Như vậy mẹ chỉ việc nấu cháo hoặc bột chín sẵn xong cho thịt bò hấp đã xay vào bắc lên bếp cho sôi bùng lên là nhắc nồi xuống để nguội và cho trẻ ăn.

Các mẹ lưu ý:

 Dùng máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố để xay thịt, khi xay mẹ nên cho một chút nước để dễ xay hơn và thịt càng nhuyễn hơn nhé. Khi thịt bò đã xay mịn thì cho tiếp rau hoặc củ quả vào xay. Làm như vậy trẻ ăn sẽ không bị sạm bả mà còn giữ nguyên được chất xơ nhé.

Lúc đầu trẻ mới tập ăn dặm thì mẹ cho bé ăn khoảng 1 muỗng cà phê thịt bò xay, sau đó tăng dần lên theo tháng tuổi của trẻ.

Mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều chỉ cho trẻ ăn đủ thôi nhé, vì dạ dày trẻ còn non yếu nên trẻ sẽ không hấp thu hết và dễ gây táo bón.

Những món cháo thịt bò đầy dinh dưỡng dành cho trẻ ăn dặm

Món cháo thịt bò và bí đỏ

Mẹ nên cho trẻ sơ sinh bắt đầu làm quen với những món có bí đỏ ở giai đoạn 6 tháng tập ăn dặm. Bí đỏ chứa rất nhiều vitamin A tốt cho mắt trẻ và việc cho trẻ ăn bí đỏ sẽ khiến hệ tiêu hóa trẻ tốt hơn.

Sau đây là cách nấu món thịt bò và bí đỏ nhé:

Nguyên liệu: Lấy 15g thịt bò đã xay nhuyễn, 15g bí đỏ đã cắt lát nhỏ, 100ml nước hầm xương ( xương heo, xương bò, xương gà,..), 100g cháo đã nấu sẵn, gia vị, dầu ăn trẻ em.

Cách làm: Cho bí đỏ vào nồi đổ nước hầm xương vào bật bếp và nấu. Khi chín bí đỏ thì tắt bếp và tiếp cho 100g cháo vào, bỏ tiếp 15g thịt bò đã xay nhuyễn vào. Sau đó mẹ đổ hết thức ăn trong nồi vào cối xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp cháo. Xay xong mẹ lại đổ hỗn hợp trở lại nồi và bật bếp lên tiếp tục cho gia vị và dầu ăn trẻ em vào, khi nào cháo sôi bùng lên thì mẹ tắt bếp và nhắc cháo xuống chờ nguội rồi đổ cháo ra bát cho trẻ ăn nhé.

Cháo thịt bò và cà rốt

Lợi ích đầu tiên mà cà rốt mang lại cho trẻ 6 tháng tuổi tập ăn dặm là cà rốt chứa rất nhiều vitamin A. Trẻ ăn dặm cà rốt sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tiêu chảy và đặc biệt cà rốt kháng được giun nhé.

Sau đây mẹ cùng thảo khảo cách nấu cháo thịt bò cà rốt nhé:

Nguyên liệu: Lấy 15g thịt bò đã xay nhuyễn, 15g cà rốt đã xay nhuyễn, 100ml nước hầm xương heo, 100g cháo đã nấu sẵn, gia vị, dầu ăn trẻ em ( dầu ô liu, dầu cá hồi, dầu gấc ).

Cách làm:  Cho cà rốt đã xay nhuyễn vào nồi đổ nước hầm xương, cho 15g thịt bò đã xay nhuyễn vào bật bếp, nấu. Khi cà rốt và thịt bò sôi 2 phút thì tắt bếp và tiếp cho 100g cháo vào nồi.

Sau đó mẹ đổ hết thức ăn trong nồi vào cối xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp cháo. Xay xong mẹ lại đổ hỗn hợp trở lại nồi và bật bếp lên tiếp tục cho gia vị và dầu ăn trẻ em vào, khi nào cháo sôi bùng lên thì mẹ tắt bếp và nhắc cháo xuống chờ nguội rồi đổ cháo ra bát cho trẻ ăn nhé.


 

Cháo thịt bò và khoai lang

Khoai lang là một loại củ chứa rất nhiều đường tinh bột, protein kết dính, chất nhầy, chất xơ vì vậy ăn khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa. Thường trẻ sơ sinh hay người lớn thì khi bị táo bón đều ăn khoai lang là đi ngoài dễ dàng ngay.

Sau đây các mẹ cùng xem cách nấu cháo thịt bò khoai lang nhé:

Nguyên liệu:  Lấy 15g thịt bò đã xay nhuyễn, 15g khoai lang đã hấp chín và xay nhuyễn, 100ml nước hầm xương heo hay bò tùy mỗi ngày mẹ đổi mỗi loại cho trẻ, 100g cháo đã nấu sẵn, gia vị, dầu ăn trẻ em ( dầu ô liu, dầu cá hồi, dầu gấc ).

Cách làm:  Cho khoai lang đã hấp chín và đã xay nhuyễn vào nồi đã có nước hầm xương, cho 15g thịt bò đã xay nhuyễn vào bật bếp, nấu. Khi khoai lang và thịt bò sôi 2 phút thì tắt bếp và tiếp cho 100g cháo vào nồi.

Sau đó mẹ đổ hết thức ăn trong nồi vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp cháo. Xay xong mẹ lại đổ hỗn hợp trở lại nồi và bật bếp lên tiếp tục cho gia vị và dầu ăn trẻ em vào, khi nào cháo sôi bùng lên thì mẹ tắt bếp và nhắc cháo xuống chờ nguội rồi đổ cháo ra bát cho trẻ ăn nhé.

Mong rằng sau bài viết các mẹ có thêm cách nấu món cháo thịt bò với các loại củ cho trẻ 6 tới 8 tháng tuổi ăn dặm ngon miệng và bổ dưỡng nhé.