Cách nấu cháo thịt bằm ngon cho bé ăn dặm

By

Cháo thịt bằm là một loại cháo dễ nấu và nhiều cách chế biến khác nhau. Loại cháo này thường dùng cho trẻ biếng ăn và chăm sóc trẻ khi bị ốm. Để nấu món cháo này ta có rất nhiều cách cho nên bài viết này sẽ trình bày cho các bạn một số cách chế biến cháo thịt bằm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

1. Cách nấu cháo thịt bằm với bí đỏ

Để nấu món cháo này bạn cần chuẩn bị: 1 ít thịt heo nạc, 1 thanh bí đỏ, 1 ít gạo, dầu ăn và mắm.

 • Bước 1: Cho gạo vo sạch vào nồi và hầm cho thật nhừ, nếu bạn muốn thơm ngon hơn có thể rang gạo trước khi nấu cháo.

 • Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ cắt thành hạt lựu cà cho vào nồi hầm chung với cháo.

 • Bước 3: Thịt nạc băm nhuyễn cho them 1 ít mắm và dầu ăn vào ướp 1 xíu, sau đó bạn cho thêm 1 ít nước lọc vào hòa tan thịt để thịt không bị vón cục rồi cho tất cả vào nồi hầm chung, hầm cho thật nhừ để cho trẻ dễ ăn.

Bạn hầm cho đến lúc  thấy cháo nhừ và bí đỏ có thể dùng thìa làm nhuyễn ra thì ta tắt bếp và có thể múc ra chén để nguội cho trẻ thưởng thức.

2. Cách nấu cháo thịt bằm với khoai tây cà rốt

Nguyên liệu: ½ củ khai tây, ½ củ cà rốt, 1 ít thịt heo nạc, gạo trắng, dầu ăn và mắm.

 • Bước 1: Gạo vo sạch có thể cho vào nồi hầm luôn hoặc có thể rang gạo lên cho thơm và cho vào nồi hầm

 • Bước 2: Cà rốt và khoai tây rửa sạch cắt thành hạt lựu cho vào nồi hầm chung với cháo.

 • Bước 3: Bạn nên băm nhuyễn thịt heo, sau đó cho thêm 1 ít dầu ăn, 1 ít mắm vào ướp khoảng 5 phút, khi cho cháo vào nồi hầm chung bạn có thể đổ 1 ít nước lạnh vào khuấy đều để thịt tan ra khi cho vào nồi hầm để thịt không bị vón cục.

Với món cháo thịt bằm nấu với khoai tây và cà rốt bạn yên tâm về hàm lượng chất dinh dưỡng có trong cháo đối với trẻ.

3. Cách nấu cháo thịt bằm với rau ngót

Nguyên liệu: 1 nửa bó rau ngót, 1 ít gạo, 1 ít thịt băm nhuyễn có thể thay thịt heo bằng thịt bò cho trẻ đổi gia vị, 1 nửa củ hành tây, gia vị cần thiết.

 • Bước 1: bạn cũng vò gạo sạch rồi đem hầm cho nhừ trước, hoặc bạn có thể rang vàng gạo lên cho thơm rồi mới mang đi hầm.

 • Bước 2: Thịt heo hoặc thịt bò rửa sạch băm thật nhuyễn, hành tây cũng băm nhuyễn rồi trộn chung thịt và hành vào ướp chung với 1 ít hạt nêm hoặc mắm. Khi thấy gạo đã nhừ thì ta mới cho thịt vào hàm cùng.

 • Bước 3: Rau ngót ngắt lấy lá, rửa sạch và bạn nhớ phải vò lá rau ngót thật kỹ, sau đó băm thật nhỏ.

 • Bước 4: Cho thịt vào hầm 1 lúc và thấy nồi cháo sôi kỹ lại thì ta cho rau ngót vào nấu 1 xíu để cháo sôi lại cho đều thì ta tắt bếp, múc ra chén để nguội cho trẻ thưởng thức.

Cháo thịt bằm với rau ngót là một loại cháo dinh dưỡng rất giàu hàm lượng dinh dưỡng cho nên rất thích hợp cho trẻ ăn dặm.

4. Cách nấu cháo thịt bằm với tôm

Đây là một món cháo khá nhiều nguyên liệu và cách nấu cũng khó hơn so với các loại cháo thịt bằm khác.

Nguyên liệu: gạo nếp, gạo tẻ mỗi thứ 100-200g, tôm sú, thịt nạc băm, hành tây hành khô, nấm rơm, trứng gà..

 • Bước 1: Đối với gạo nếp và gạo tẻ bạn cũng vo sạch cho vào nồi hầm chín.

 • Bước 2: Tôm bạn chọn loại tôm tươi, rửa thật sạch, cắt bỏ đầu, chân và bóc vỏ tôm, chẻ dọc theo sống lưng của tôm để lấy cái đường màu đen ra, sau đó ướp tôm bằng hành khô, gia vị khoảng 10-15 phút.

 • Bước 3: Thịt nạc băm nhuyễn cũng ướp như ướp tôm cho ngấm gia vị

 • Bước 4: Cho trứng gà ra tô và đánh thật đều để lòng đỏ và lòng trắng được tan ra hết

 • Bước 5:nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần cuống

 • Bước 6: Khi bạn nhận thấy gạo đã chín nhừ thì bạn cho tất cả tôm, thịt, nấm vào khuấy đều, đợi sôi lại rồi nấu thêm 1 xíu để cho tôm , thịt nấm chín thì bạn cho trứng gà vào khuấy đều và khi nồi vừa sôi lại là bạn có thể tắt bếp. Bạn có thể cho thêm hành lá, ngò vào cháo cho thơm ngon hơn.

Đối với loại cháo này nếu bạn cho trẻ ăn dặm thì nên múc ra để cho nguội 1 chút rồi cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn cho trẻ ăn, nếu trẻ khoảng từ 2,5 tuổi trở lên thì bạn có thể để nguội và đút cho trẻ ăn luôn.

Như vậy trên đây mình đã hướng dẫn cho các bạn 4 cách nấu cháo thịt bằm ngon, bổ dưỡng rất phù hợp cho trẻ ăn dặm, hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm con tốt hơn.