Cách làm sạch bình sữa cho trẻ sơ sinh thế nào là chuẩn?

By

Bình sữa và vật dụng không thể thiếu cho trẻ sơ sinh nếu trẻ không bú mẹ, thì đây là một vị cứu tinh cho trẻ. 

Tuy nhiên Bình sữa phải được vệ sinh đúng cách khi trẻ đã bú xong, nếu các mẹ không biết cách tiệt trùng hoặc tiệt trùng không đúng cách dẫn đến việc các chất cặn sữa còn lưu lại trong bình sẽ dẫn đến nấm mốc rất gây hại đến cơ thể trẻ

Vì vậy bài viết này sẽ giúp các chị em phụ nữ sau sinh có kinh nghiệm trong cách vệ sinh chuẩn cho bình sữa của trẻ.

1. Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh bình sữa chuẩn cho trẻ sơ sinh

Sau mỗi lần trẻ bú bình xong thì mẹ phải vệ sinh bình sữa cho trẻ. Để bình sữa lâu mà không làm vệ sinh sẽ khiến nấm mốc phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công nhanh chóng. 

Ngoài ra, trước khi chuẩn bị pha sữa cho trẻ mẹ cũng cần phải tiệt trùng bình sữa để đảm bảo bình trước khi pha luôn sạch sẽ và an toàn.

Vì vậy dưới đây là những cách tiệt trùng đơn giản và mẹ có thể khử trùng nhanh chóng cho bình sữa của trẻ:

Tiệt trùng bằng nước đun sôi 

Đây là cánh đơn giản nhất nếu mẹ không có dụng cụ chuyên dụng thì mẹ có thể dùng cách này. Mẹ cần có một nồi chứa nước, mẹ bắc nồi lên bếp đun sôi nước. Sau khi nước sôi mẹ có thể cho toàn bộ vật dụng liên quan đến bình sữa thả vào nồi rồi tiếp tục đun sôi trong khoảng 10 đến 15 phút. sau đó lấy ra rôt và để cho khô ráo.

Mặc dù cách này khá đơn giản tuy nhiên độ an toàn cũng không cao lắm vì khi đun sôi ở nhiệt độ cao đối với những bình với chất liệu nhựa không an toàn sẽ sinh ra các chất độc hại.  Vì thế mẹ nên mua bình sữa có chất liệu tốt.

Tiệt trùng bằng nồi hấp tiệt trùng chuyên dụng

Sau khi mẹ đã vệ sinh sạch sẽ các vật dụng của trẻ. mẹ có thể sử dụng nồi hấp để tiệt trùng vật dụng cho trẻ, Nồi hấp rất tiện lợi và dễ dùng. Chỉ cần mẹ làm theo những hướng dẫn có sẵn thì bình sữa đảm bảo luôn sạch sẽ và độ an toàn cao. 

Đối với máy chuyên dụng thì thời gian tiệt trùng mất khoảng 15 đến 20 phút. Khi gắp xong mẹ không nên thò tay vô lấy mà hãy dùng kẹp để gắp mọi thứ ra ngoài.

Sử dụng các loại nước xà phòng dành riêng cho bình sữa

Đây là phương pháp đơn giản, mẹ chỉ cần lấy ít xà phòng rồi rửa bình của trẻ và một số vận dụng liên quan rồi để khô ráo là xong. Nhưng làm bằng cách này trước khi mang bình pha sữa cho trẻ mẹ nên tráng qua nước nóng một lần nữa để mùi xà phòng không bám vào bình gây ra mùi khi pha sữa cho trẻ.

Hấp bằng lò vi sóng

Me hãy tận dụng khi nhà có lò vi sóng. Mẹ chỉ cần rửa sạch sẽ bình với các dụng cụ với nước sau đó để vào lò vi sóng. Lưu ý mẹ nên đặt úp bình xuống. CHỉ mất tầm 2 đến 5 phút là bình và các vận dụng sẽ được tiệt trùng hiệu quả.

Nhưng đối với bình thủy tinh thì máy sẽ không tiệt trùng triệt để, mẹ cũng nên chọn loại bình nhựa cao cấp và có chất liệu an toàn.

2. Những lưu ý khi vệ sinh bình sữa cho trẻ

  • Nếu mẹ dùng nước xả phòng chuyên dụng để rửa bình cho trẻ thì mẹ nên dùng cọ để rửa được sâu vào bên trong bình và những chỗ góc cạnh.
  • Khi bình của trẻ đã được tiệt trùng thì mẹ nên để ngay vào trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập vào.
  • Mẹ nên rửa bình ngay sau khi con vừa bú xong để hạn chế việc để lại những vết ố vàng của sữa sẽ dính lại trên bình sẽ rất khó kỳ cọ.
  • Núm ti của con mẹ nên thay thường xuyên vì núm ti rất nhanh bị hư hỏng .
  • Trước khi pha sữa cho trẻ mẹ nên rửa tay của mẹ thật sạch sẽ để tránh vi khuẩn từ tay mẹ lây sang bình sữa của trẻ.

Trên đây là những cách tiệt trùng bình sữa mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho bình sữa của trẻ nhà mình. Việc vệ sinh bình rất là đơn giản nếu các mẹ biết quan sát và chú ý hơn. Hãy là một người mẹ mẫu mực và giỏi giang, chúc mẹ thành công!