Cách hầm xương bò ngon, nhanh mềm mà không bị hôi ngon như quán phở

By

Xương bò mà các mẹ không biết cách hầm thì sẽ dễ bị hôi, ăn không ngon miệng. Vì vậy khi hầm xương bò sẽ có cách riêng để hầm cho nước dùng thơm, trong và ngọt.

Sau đây các mẹ cùng tham khảo cách chọn xương bò, hầm xương bò ngon, nhanh mềm mà không bị hôi để biết thêm một món ăn và sẽ tự nấu cho gia đình ăn thật ngon, bổ mà không phải mất công ra quán. Nhất là các mẹ đang muốn kinh doanh món này thì cần tìm hiểu kỹ hơn về cách nấu và gia vị nhé.

Cách chọn xương bò ngon 

Trước tiên bằng mắt các mẹ có thể nhìn vào là thấy xương bò tươi hay không ở màu sắc và bằng mũi, các mẹ có thể hơi để ý ngửi một xíu sẽ biết. Nếu xương hôi thì chắc chắn không phải xương tươi rồi. Nên lưu ý các mẹ là đừng đưa xương lên sát mũi ngửi và nói hôi cho chủ quán nghe thấy nhé, lúc đó sẽ bị chủ quán chưởi vài câu và đuổi đi đấy ạ. Nếu thấy xương đã hôi thì mẹ cứ tự động im lặng đi qua chỗ khác mua nhé.

Cách hầm xương bò ngon, nhanh mềm mà không bị hôi

Bước chuẩn bị và sơ chế xương bò

Đầu tiên mẹ chọn mua 1kg xương bò tươi ngon chặt 3 khúc, sau đó ngâm xương trong nước hơn 4 tiếng đồng hồ, ngâm lâu hơn càng tốt vì càng lâu càng sạch. Tiếp cho vào 1 muỗng canh vun muối và 1 muỗng canh dấm.

Sau 4 tiếng khi thấy ngâm xương đã ra nước máu, đem rửa sạch lại vì trong nước dùng để ngâm có muối và dấm. Tiếp theo mình để ráo xương đã rửa xong bắc nước lên trụng tiếp xương.

Sau khi nước sôi cho xương đã rửa sạch để ráo vào nồi, tiếp cho 1 muỗng muối vào và cho 30g gừng vào. Sau 10 phút đun, xương cho ra nước dơ thì tiến hành rửa sạch xương và đổ nước dơ đó đi rối ngâm xương vào tô nước lạnh.

Tiếp tục bắc một nồi nước sạch lên bếp và bỏ xương đã rửa sạch vào nồi, đun sôi nước lên rồi hạ lửa nhỏ nhất có thể. Các mẹ để ý canh với bọt ra và không đậy vung nhé. Các mẹ hầm càng lâu càng tốt. Hầm qua đêm luôn nhé. Hầm ít nhất là 10 tiếng. Vì hầm càng lâu chất bổ trong xương càng ra nhiều càng ngon.

Các mẹ bỏ vài củ hành tím cắt đôi vào nồi để giúp nước trong, màu đẹp, thơm ngon hơn. Các mẹ để ý đến nồi hầm chứ không sẽ bị cạn khô nước mà không biết nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu hầm xương bò

Để hầm được một nồi xương bò có nước ngon, ngọt, trong và thơm mùi bò chứ không phải hôi mùi bò nhé. Thơm mùi bò và hôi mùi bò khác nhau lắm nhé các mẹ, nó giống như xương bò tươi và xương bò đã hôi.

  • 1kg xương bò, 600g xương sụn, 700g lưỡi bò

  • 2 lít nước lạnh

  • 200g thịt ức bò

  • 200g thịt đùi bò

  • 3 lít nước sôi

  • 30g hành lá

  • 65g tỏi, 30g gừng, 50g hành tây, 40g hành tím

  • Gia vị thơm, muối, tiêu, giấm.

Các bước hầm xương bò

Xương bò, xương sụn, lưỡi bò rửa sạch cho vào nước và bỏ 1 muỗng muối, 1 muỗng dấm vào ngâm khoảng 4 tiếng,  để loại bỏ tiết bò.

Sau 4 tiếng nước ngâm đã có màu đỏ máu, tiến hành lấy xương, sụn, lưỡi bò rửa sạch và để ráo.

Tiếp theo bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho xương, sụn, lưỡi bò vào nấu cho ra nước dơ trong 10 phút, chúng ta cho vào nồi nước 1 muỗng muối nhé.

Sau 10 phút  tắt bếp và vớt xương, sụn, lưỡi bò ra rửa sạch rồi đem ngâm vào nước lạnh.

Tiếp tục bắc 1 nồi nước sạch lên bếp rồi cho xương, sụn vào rồi nấu đến khi nước sôi bùng lên thì hạ nhỏ lửa riu riu, cho vào nồi 40g hành tím cắt nhỏ để nước hầm trong và màu đẹp, tiến hành hầm xương khoảng 10 tiếng, chú ý vớt bọt nổi lên nhé tránh bị đục nồi nước hầm.

Khi đã hầm 10 tiến chúng ta cho tiếp ức bò, đùi bò, lưỡi bò vào hầm tiếp 1 tiếng sau đó nêm gia vị xong tăng lửa mạnh cho nước sôi bùng lên và tắt bếp.

Sau khi vớt đùi bò, ức bò, lưỡi bò ra chúng ta cắt từng miếng vừa ăn để bỏ lên tô phở hoặc bún đẹp mắt và ngon miệng.

Các mẹ lưu ý không phải chỉ việc hầm sao cho xương bò ngon, mềm mà không bị hôi, đục nước là đủ đâu mẹ nhé. Lúc nấu xong mẹ cũng nên có cách trang trí cho tô phở hoặc tô bún của mình nhìn đẹp mắt mà mọi người nhìn vào thích ăn và muốn ăn luôn nhé. Mong rằng qua bài viết các mẹ sẽ biết thêm một cách hầm xương để trổ tài cho gia đình mình có một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.