Cách giúp trẻ em bị bệnh down phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân

Bệnh down là căn bệnh gặp ở trẻ khi bị một nhiễm sắc thể số 21 gây ảnh hưởng tới sự phát triển, tinh thần và thể chất của trẻ. Vậy làm cách nào giúp trẻ bị bệnh down phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân. Bài viết sau mình xin chia sẻ để các mẹ hiểu hơn về vấn đề này.

1. Nguyên nhân trẻ bị bệnh down như thế nào

Trong giai đoạn thụ thai, đứa con sẽ thừa hưởng những nhiễm sắc thể từ bố và mẹ, khi đứa bé có thêm số nhiễm sắc thể số 21 là dấu hiệu sớm nhận biết bé bị bệnh down. Và đây là một trong những yếu tố di truyền gây ra hội chứng down ở trẻ.

Phụ nữ từ 35-40 tuổi nếu sinh con thì tỷ lệ bé bị down sẽ cao hơn bình thường là 1/100. Tỷ lệ này rất đáng chú ý.

2. Biểu hiện đặc trưng khi trẻ mắc bệnh down

Hầu hết những trẻ bị down thường có những biểu hiện như chậm phát triển, không được thông minh, lanh lợi như những đứa trẻ bình thường khác. 

Cơ thể của trẻ bị bệnh down thường có khuynh hướng giống nhau dễ dàng nhận thấy như: mắt xếch, nhìn mặt khờ khạo, mũi tẹt, hình dáng tai bất thường, đầu ngắn, chân và tay to,ngắn, cơ quan sinh dục không phát triển, thường gây thiểu năng trí tuệ.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh down còn gặp những biến chứng về sức khỏe như bệnh tim mạch, thính giác và thị khác kém và các bệnh về hô hấp.

Hầu hết trẻ bị bệnh down vẫn trải qua các giai đoạn như lật, bò, đứng và đi nhưng  thường phát triển chậm hơn những đứa trẻ cùng lứa.

Trẻ bị bệnh down có kích thước cơ thể nhỏ hơn, chậm tăng trưởng , nhỏ hơn các bạn cùng lứa. Đối với trẻ sơ sinh , ảnh hưởng tới sự phát triển cơ bắp của trẻ gây khó khăn trong việc ăn uống, cầm nắm thức ăn của trẻ.

Thường thì sự phát triển của trẻ bị chậm như nói chậm và đi chậm. Chẳng hạn như với một đứa trẻ bình thường khi 1 tuổi bé đã có thể đi được 7-10 bước và nói bi bô cả ngày, còn với đứa trẻ bị bệnh down sẽ biết muộn hơn chính là từ 1 đến 3 tuổi mới bắt đầu tập đi và nói.

Khi sinh, trẻ  bị down thường chậm phát triển trí tuệ, phải mất rất nhiều thời gian mới có thể suy nghĩ ra và hiểu vấn đề.

Hội chứng down sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập của bé nhanh hay chậm, vì vậy mẹ cần hướng vào cảm nhận của con để có biện pháp giúp con tiến bộ hơn.

3.Cách phòng ngừa bệnh down

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào để điều trị bệnh down, trẻ bị bệnh đều phải sống với bệnh đến suốt đời và phụ thuộc vào người khác.

Vì vậy khi mang thai được 12 tuần tuổi mẹ nên làm các xét nghiệm để phát hiện sớm trẻ bị bệnh down.

Nhà nước khuyến khích không nên sinh con sau tuổi 35 vì khả năng con sinh ra bị dị tật cao và khả năng bị bệnh down rất lớn.

4. Bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ bị bệnh down phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân

Trẻ bị bệnh down là do rối loạn về nhiễm sắc thể số 21 chứ không phải do di truyền, vì vậy bố mẹ cần chăm trẻ đúng cách để tạo điều kiện cho trẻ phát triển như những người bình thường. Sau đây là một số biện pháp điều trị cho trẻ bệnh down.

Bố mẹ nên cho con theo dõi và điều trị nhiều nơi cùng một lúc để việc đoán bệnh của trẻ dễ dàng hơn.

Hỗ trợ cho con phát triển trí nhớ và nhận thức bằng cách

  • Cho con theo học ở trường như những đứa bé bình thường, nhưng nếu không được sự cho phép của nhà trường bố mẹ có thể cho con học tại những lớp chuyên dành cho những trẻ bị giảm khả năng trí tuệ.

  • Dạy cho con nói những ngôn ngữ để hòa nhập với cộng đồng để giúp trẻ phát triển tiềm năng, đẩy lùi nguy cơ mù chữ.

  • Nên tạo ra những hoạt động giữa những gia đình có con cùng mắc bệnh down để giúp trẻ tự tin hơn.

  • Giáo dục và dạy con những kỹ năng cần thiết như tự mặc đồ áo, rửa tay, chân và tập cho bé ăn.

Trẻ bị bệnh down cũng có rất nhiều khác biệt, vì vậy các bậc cha mẹ nên theo dõi bé kỹ hơn để có phương pháp dạy đúng đắn. Trên đây là những cách giúp trẻ em bị bệnh down phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân. Hy vọng sẽ mang lại cho cá bạn nhiều điều bổ ích. Chúc các bạn vui vẻ

Đánh giá Cách giúp trẻ em bị bệnh down phát triển khả năng tự chăm sóc bản thân 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục