Cách giảm đau khi cai sữa cho con hiệu quả và an toàn mẹ nên biết

By

Đến một giai đoạn nhất định khi con cần nhiều hơn những dưỡng chất khác ngoài sữa mẹ thì mẹ phải cai sữa cho con. Việc cai sữa cho con thời gian đầu rất vất vả đối với con và đặc biệt là mẹ, ngoài những nỗi lo tâm lý ra thể chất của người mẹ cũng bị ảnh hưởng. Mẹ sẽ có những triệu chứng đau ở ngực hoặc thậm chí bị tức ngực, khó chịu… Bài viết sau đây sẽ chỉ cho mẹ những cách hiệu quả nhằm giảm đau nhức khi cho con bú.

Nguyên nhân vì sao mẹ lại đau nhức khi cai sữa cho con?

Hằng ngày trong cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra các hoocmon kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa vì thế lượng sữa con được bú rất dồi dào. Trong một thời gian dài cho con bú, cơ thể đã quen với cơ chế tiết sữa ra, sữa tiết ra được đưa ra ngoài đều đặn. Khi mẹ ngừng cho con bú thì lượng sữa tiết ra không được đưa ra ngoài vì thế sữa bị tắc lại trong ngực  khiến cho mẹ bị đau tức ngực rất khó chịu.

Mẹ cai sữa cho con càng đột ngột càng khiến cho ngực càng bị đau nhiều hơn. Mẹ nên cai sữa dần dần để con thích nghi được, ngực của mẹ cũng sẽ giảm tiết sữa dần dần vì quen với lượng sữa bị cắt giảm của bé.

Các cách giảm đau khi cai sữa mẹ nên biết

Chỉ cần mẹ kiên trì và chịu khó tìm hiểu thì những cơn đau nhức sẽ giảm dần với những bí quyết đơn giản sau đây.

Massage ngực thường xuyên

Thời gian mẹ bắt đầu cai sữa cho bé cũng là thời gian mẹ nên chăm chút cho bầu ngực của mình. Mẹ dành 10-15 phút massage ngực nhẹ nhàng theo chuyển động tròn, trong khi massage mẹ nên để ý kĩ trên ngực có dấu hiệu gì bất thường không hay chỗ nào bị đau nhiều vì có thể mẹ đã bị tắc tuyến sữa trong. Nhẹ nhàng massage kĩ để thông tuyến sữa.

Mẹ cũng có thể dùng khăn ấm xoa lên ngực để có cảm giác thoải mái hơn.

Nếu hiện tượng ngày càng nghiêm trọng thì mẹ nên đến cơ sở y tế để kiểm tra vì có thể mắc các bệnh về vú như viêm vú hay ung thư vú.

 Hút sữa ra

Đây là phương pháp tạm thời chỉ sử dụng khi lượng sữa của mẹ tiết ra quá nhiều và ngực bị đau trầm trọng. Tuy nhiên bạn không nên hút cạn hết nguồn sữa ra vì lúc này ngực sẽ tiếp tục tiết sữa như bình thường.

Lưu ý khi hút sữa mẹ hãy làm thật chậm và mỗi lần hút thật ít lượng sữa ra, việc này giúp cho ngực không bị căng cứng lên gây tức ngực khó chịu. Mẹ vừa hút sữa vừa kết hợp ăn các thức ăn làm mất sữa thì việc giảm đau sẽ hiệu quả hơn.

Sử dụng các loại thức ăn làm tiêu sữa

Sử dụng lá lốt: lá lốt rất có hiệu quả trong việc làm mất sữa mẹ. Những bà mẹ đang cho con bú rất kiêng kị loại rau này nhưng lại rất hữu ích trong lúc cai sữa cho con.

Lá bạc hà: những sản phẩm được làm từ lá bạc hà rất nhiều, mẹ sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau như dùng tinh dầu bạc hà bôi lên ngực, ngậm kẹo bạc hà hay uống nước được làm từ bạc hà…

Rau cần tây: có công dụng giảm đau cho mẹ khi cai sữa cho con và giảm lượng sữa tiết ra hiệu quả.

Làm lạnh ngực

Đây là cách giảm đau rất hiệu quả, mẹ sử dụng khăn ướp lạnh hoặc đá lạnh chườm lên ngực cho đến khi hết lạnh. làm theo cách này khoảng 2 lần trong ngày, ngực sẽ hết đau nhanh chóng.

Đắp lá bắp cải

Bắp cải sau khi mua về thì bạn tách ra từng lá rồi cho vào trong tủ lạnh rồi lấy ra đắp lên ngực trong vài tiếng, có thể đắp lúc đi ngủ. Mẹ kiên trì đắp nhiều lần trong ngày thì giảm đau ngay.

Trên đây là những phương pháp đơn giản giúp mẹ giảm đau hiệu quả khi cai sữa cho con. Hãy chăm sóc tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như của con yêu để cuộc sống hạnh phúc hơn mẹ nhé.