Cách dùng phấn rôm cho trẻ sơ sinh an toàn hiệu quả

By

Như chúng ta đã biết, các bà mẹ thường hay sử dụng phấn rôm để phòng ngừa cho trẻ khỏi bị hăm tã và bị rôm sẩy, nhưng để sử dụng phấn rôm cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Vậy bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn biết về cách sử dụng phấn rôm một cách an toàn nhất cho trẻ sơ sinh.

1. Thành phần chính của phấn rôm

Thành phần chính của phấn rôm là bột talc, có khả năng hút ẩm cao nên người ta thường dùng bôi vào các vùng bẹn, cổ, nách nhất là những vùng da bị rôm sẩy, bị hăm tã.

Bột talc là một dạng bột mìn có màu trắng, ngươi ta thường dùng để làm thức ăn trong chăn nuôi và nhất là bột này không gây kích ứng da nên thường được sử dụng trong làm đẹp.

2. Tác hại của việc sử dụng phấn rôm không đúng cách

Từ trước tới nay các bà mẹ thường hay dung phấn rôm cho trẻ sơ sinh mỗi khi tắm xong hay là sau khi tháo bỉm, khi bé bị các bệnh ngoài da. Nhiều bà mẹ quá lạm dụng phấn rôm để thoa cho con trẻ mà không biết đến những tác hại khôn lường của phấn rôm.

Ta cũng biết khi còn nhỏ hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện nên khi hít phải bụi phấn rôm thường gây cho bé các vấn đề về hô hấp gây ung thư phổi, gây khó chịu và tổn thương phổi nặng nề, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Thông thường các bà mẹ thường sử dụng phấn rôm thoa lên các vùng nách, bẹn, cổ… Việc này không phải khi nào cũng tốt nhất là khi bạn chưa lau khô nước hẳn cho trẻ thì sẽ làm phấn rôm bị bết lại, làm cho trẻ khó chịu, gây tắc lỗ chân lông, nhất là về mùa hè có thể làm cho bé bị các bệnh về da như nhiễm trùng da, hăm da.

Vì thành phần chính của phấn rôm là bột talc, mà bột này có tác dụng phụ đối với cơ quan sinh sản của bé gái, nếu ta sử dụng quá nhiều phấn rôm vào phần bụng dưới của bé gái có thể dẫn đến tình trạng ung thư buồng trứng.

3. Cách sử dụng phấn rôm hiệu quả nhất

Phấn rôm rất tiện lợi nhưng cũng gây ra nhiều hậu quả khôn lường, có thể gây ra nhiều tác hại như ở trên vì vậy khi sử dụng phấn rôm các bậc cha mẹ nên cẩn trọng và khi nào thật cần thiết thì mới nên sử dụng phấn rôm cho trẻ không nên lạm dụng quá.

Sử dụng phấn rôm đúng cách là không thoa trực tiếp lên mặt của trẻ để tránh bột phấn rôm bay vào mắt và miệng của trẻ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúng ta không đổ trực tiếp phấn rôm lên các bộ phận của trẻ mà nên đổ một ít ra chén, lòng bàn tay, sau đó xoa nhè nhẹ vào các vùng da bị hăm tã, những vùng có nếp gấp như nách, bẹn, cổ của bé.

Không thoa lên những phần kín trên cơ thể bé (mặt trong đùi, quanh âm hộ, bụng dưới) vì đây là những vùng đổ mồ hôi nhiều, nếu thoa nhiều trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh thì bé sẽ bị bí, gây hăm da và viêm da.

Khi trẻ bị các vấn đề về da thì ta thường thoa phấn rôm lên lưng và mông của trẻ.

Thường ta sử dụng phấn rôm để thoa cho trẻ vào buổi tối, vì thời gian này bé ít vận động nên sẽ ít tiết ra mồ hôi  sẽ không làm phấn rôm bị bết lại, nhất là khi sử dụng cho bé bị các bệnh về da như rôm sẩy, hăm tã thì việc thoa phấn rôm vào buổi tối sẽ rất hiệu quả. Khi thoa không nên thoa quá nhiều phấn rôm mà thoa vừa đủ và không nên sử dụng phấn rôm vào mùa hè nóng bức.

Các bà mẹ có con gái nên chú ý rằng: Đối với các bé gái, việc sử dụng phấn rôm trong một thời gian dài sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng cho nên ta không nên sử dụng phấn rôm vào phần bụng dưới của bé gái.

Như vậy là mình đã trình bày cho các bạn cách sử dụng phấn rôm hiệu quả nhất cho trẻ, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bà mẹ có thêm kiến thức trong việc chăm trẻ được tốt hơn.

Tags: Cách thoa phấn rôm cho trẻ sơ sinh