Cách dạy trẻ sơ sinh đi vệ sinh cực dễ dành cho mẹ?

Hầu hết các ông bố bà mẹ đều mất kiên nhẫn mỗi khi dạy con cái mình về vấn đề gì đó và việc dạy trẻ cách tự đi vệ sinh cũng không ngoại lệ. Để trẻ tự có thói quen đó thì không phải một sớm một chiều. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp ích được cho bố mẹ. 

1. Dấu hiệu chứng tỏ trẻ muốn tự mình đi vệ sinh

Thường thì trẻ dưới 1 tuổi sẽ không thể ra dấu hiệu cho bố mẹ là mình muốn tè hoặc đi ị. Vì lúc này bàng quang của trẻ còn rất là nhỏ và đi tiểu rất nhiều lần trong ngày, và khi đi tè hoặc đi ị thì trẻ sẽ không thể kiểm soát được. Nên trong giai đoạn này bố mẹ không cần phải dạy con.

Đến giai đoạn khi trẻ đã trên một tuổi lúc này trí não đã có thể ghi nhớ một ít và bàng quang của trẻ cũng to hơn để chứa được một lượng nhiều hơn, nên việc đi tiểu của trẻ cũng ít lại. Và những dấu hiệu dưới đây sẽ biết được khi nào trẻ muốn tự mình đi vệ sinh:

  • Mỗi lần mắc tè hoặc mắc ị trẻ thường khóc lóc hoặc làm dữ dội nên
  • Trẻ có thể ngồi vững trong nhà vệ sinh, ngồi trong bô của trẻ mà không cần bố mẹ phải đỡ.
  • Khi bố mẹ nói “ Con có muốn đi vệ sinh không?” thì trẻ hiểu lời bố mẹ.
  • Khi bé biết nói, bé biết nói “ đi tè” hay là “ đi ị” thì bố mẹ nên dạy con ngay.

2. Mẹ cần chuẩn bị những gì khi trẻ muốn tự đi vệ sinh

  • Trong mắt của trẻ mọi thứ xung quanh trẻ thì đều là đồ chơi, vì vậy mẹ nên mua bộ hay ghế ngồi đi vệ sinh phỉ có màu sắc hút mắt trẻ để trẻ cảm thấy thích thú hơn.
  • Mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn giấy vệ sinh sạch để lau cho trẻ khi trẻ đi vệ sinh xong, hay chuẩn bị quần áo sạch để thay cho con nếu lỡ con làm ướt đồ.
  • Ngoài ra, mẹ phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho con trước khi dạy con cách tự đi vệ sinh. Khi dạy con bố mẹ có thể làm mẫu cho con để con bắt trước như là: cách ngồi, cách kéo quần hay cách xả nước... 

3. Hướng dẫn trẻ cách đi vệ sinh

Khi con đã biết ngồi, bố mẹ có thể cho con ngồi vô bô hay vào phòng vệ sinh. Mẹ nên cho con ngồi bô để con quen dần với việc cứ mỗi lần đi vệ sinh là phải ngồi bô. Tránh trường hợp mẹ không nên để con tè bất cứ chỗ nào trẻ muốn.

Mẹ phải xác định thời điểm mỗi lần con đi tè hoặc đi ị trong ngày dần từ đó để nắm được thời gian trẻ muốn đi. Cái này tùy thuộc vào việc thời gian của trẻ thường đi vệ sinh lúc nào?, khoảng bao lần một ngày từ đó mẹ có thể dạy trẻ đi đúng giờ hơn.

Nếu trẻ chưa biết nói bố mẹ có thể nói “xi” cho con mỗi lần con đi vệ sinh, để con biết và phản ứng nhanh hơn ở lần sau. Cứ đến mỗi lần bố mẹ nói ” xi “ là con biết mình phải đi tè hoặc đi ị. 

Nếu trẻ đang nói bập bẹ, bố mẹ có thể dạy con nói “ tè” hoặc “ ị” để mỗi lần đi tè hoặc đi ị con đều nói cho bố mẹ biết để cho trẻ đi vệ sinh.

Khi ngồi chuẩn bị ngồi bô, bố mẹ dạy con cách cởi quần và ngooif từ từ xuống bô. Để cho trẻ nhớ và làm theo. Sau này nếu mẹ đang bận thì con có thể tự ngồi mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn.

Khi trẻ đã đi vệ sinh xong thì bố mẹ nên vỗ tay, khen ngợi trẻ để trẻ biết rằng mình đã tự làm được việc là tự đi vệ sinh.

4. Lưu ý khi dạy trẻ đi vệ sinh

Bố mẹ phải thật kiên nhẫn để dạy trẻ cách tự đi vệ sinh, vì thường phải phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ, có trẻ 18 tháng đã tự mình đi vệ sinh nhưng cũng có trẻ phải đến cả 24 tháng hoặc hơn do sự hiếu động ở từng trẻ nên bố mẹ đừng có ép buộc con quá.

Để dễ dàng trong việc dạy bé hơn thì bố mẹ cũng phải lưu ý nhiều đến việc chế độ ăn của con hơ. Nếu con mắc táo bón thì việc dạy trẻ sẽ trở nên khó khăn hơn bình thường.

Việc dạy con tự đi vệ sinh đôi khi không dễ đối với các ông bố bà mẹ không biết cách kiên nhẫn với con, vì thế nên vui vẻ và khen ngợi con mỗi lần con đi vệ sinh. Mong bài viết này sẽ giúp ích đối với các mẹ chuẩn bị dạy cho con mình cách đi vệ sinh.

Đánh giá Cách dạy trẻ sơ sinh đi vệ sinh cực dễ dành cho mẹ? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục