Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói nhanh hiệu quả nhất mà cha mẹ nên biết

Trẻ em ngay từ khi sinh ra đã có khả năng lập trình ngôn ngữ mà không phải cha mẹ nào cũng có thể biết được. Những giai đoạn đầu đời bé thể hiện ngôn ngữ qua việc khóc, la hét hay đơn giản là những tiếng bập bẹ. 

Từng giai đoạn con phát triển là những dấu mốc mà cha mẹ cảm thấy rất ý nghĩa. Lúc con nói được hai chữ ba, mẹ cũng là niềm hạnh phúc to lớn trong tháng ngày nuôi con khôn lớn. Nếu cảm thấy con chậm nói, cha mẹ nên dạy con tập nói từ lúc con 1 tuổi, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách dạy trẻ tập nói nhanh và hiệu quả nhất mà cha mẹ nên biết nhé.

Những cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói nhanh và hiệu quả

Giao tiếp với bé

Trẻ con đặc biệt rất thích hóng chuyện, bé luôn bậm bẹ những từ không rõ và nhìn mẹ chờ đợi. lúc này mẹ nên đáp lại với bé để bé thích thú tiếp tục “a”, “e”. đây là cách mẹ và bé giao tiếp với nhau, bé sẽ lắng nghe và nhại theo tiếng mẹ đang nói.

Phản hồi tiếng khóc của bé

Trẻ con khóc rất nhiều, đó cũng là một cách để bé biểu hiện ngôn ngữ với bạn. trẻ chưa nói được sẽ khóc để gây sự chú ý từ mẹ vì vậy mẹ nên đáp lại bé bằng cách vỗ về an ủi con, hỏi han bé như thể bé hiểu được hết lời mẹ nói. Bên cạnh đó mẹ có thể hiểu được bé muốn biểu đạt gì thông qua tiếng khóc như bé đói, mệt, buồn ngủ…

Chơi đùa nghịch phá cùng bé

vừa chơi với bé mẹ vừa nói tên các món đồ chơi cho bé nghe, điều này không những tạo cho bé cảm giác thân thiết cởi mở với mẹ hơn mà còn giúp bé ghi nhớ các âm thanh mà mẹ vừa nói. Mẹ cũng nên để những thiết bị điện tử ở xa bé vì những sóng từ rất mạnh của chúng gây ra cũng ảnh hưởng xấu đến bé.

Nói chuyện với bé hằng ngày

Mẹ có thể tâm sự với bé như hai người bạn, có thể bé sẽ không hiểu những gì bạn nói nhưng bé sẽ được nghe nhiều vốn từ hơn. Việc được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ bé sẽ biết nói nhanh và nói một cách tự nhiên hơn. Nếu bé vẫn đang hóng hớt nghe mẹ nói chuyện chứng tỏ bé đang có xu hướng tích cực muốn được đáp lại lời mẹ nói.

Để bé làm quen với nhiều bạn bè

Mẹ nên cho bé chơi với những bạn đồng trang lứa nhiều hơn để bé có thể tự tin hơn trong việc giao tiếp. trẻ con có những kí hiệu ngôn ngữ mà người lớn đôi khi không hiểu được, việc chơi với nhiều bạn giúp bé học thêm được nhiều nguồn từ vựng cho bản thân.

Kể chuyện cho bé nghe

Lúc bé chuẩn bị đi ngủ mẹ hãy đọc cho con nghe một câu chuyện ngắn nhé, đây cũng là cách giúp bé tập nói nhanh. Một câu chuyện có thể đọc đi đọc lại nhiều lần để bé có thể nhớ được lâu hơn.

Cho bé nghe nhạc hoặc hát cho bé nghe

Một số mẹ thường cho con nghe nhạc từ lúc còn trong bụng mẹ để kích thích não bộ bé phát triển và tập làm quen với âm thanh lạ lẫm bên ngoài. Khi trẻ được 1 tuổi, việc nghe nhiều bài hát sẽ giúp bé bắt chước theo, nâng cao ngôn ngữ cho bé. Âm nhạc vốn rất kì diệu trong việc kết nối các dây thần kinh cảm quan.

Không ngừng khích lệ bé

Khi bé nói bập bẹ không rõ chữ, bố mẹ hãy dành cho bé những lời khen và động viên bé. Ngoài ra việc biểu đạt ngôn ngữ qua biểu cảm và hành động như cười, vỗ tay… cũng sẽ làm bé phấn khích hơn.

Mỗi đứa trẻ có sự phát triển không giống nhau, có những bé nói sớm có bé lại tập nói chậm. bố mẹ không nên quá lo lắng và hãy kiên nhẫn dạy bé từng chút một. Bên cạnh việc để trẻ tập nói tự nhiên, bố mẹ cũng có thể áp dụng những cách thức đơn giản ở trên để dạy trẻ tập nói sớm hơn nhé. 

Đánh giá Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói nhanh hiệu quả nhất mà cha mẹ nên biết 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục