Cách chữa cho trẻ bị táo bón đơn giản hiệu quả dứt điểm tại nhà

By

Nuôi trẻ nhỏ thì vấn đề trẻ bị táo bón là nỗi lo lắng thường xuyên của các mẹ. Trẻ bị táo bón cần được chăm sóc và chữa trị như thế nào thì sau đây bài viết này mình sẽ trình bày cho các mẹ một số cách chữa trị táo bón dứt điểm đơn giản tại nhà mà mẹ nào cũng có thể áp dụng được.

1. Nguyên nhân trẻ bị táo bón

Trẻ thường bị táo bón do các nguyên nhân sau đây:

Chế độ ăn uống của trẻ

Trẻ ở giai đoạn đã ăn dặm thì việc mẹ lên thực đơn không hợp lý có thể làm cho trẻ hay bị các vấn đề về tiêu hóa.

Trong thực đơn của trẻ mẹ chủ yếu để ý đến việc cung cấp nhiều chất đạm và chất béo cho trẻ chứ không để ý đến việc cung cấp cho trẻ thêm hoa quả, rau củ quả chứa nhiều chất xơ cho trẻ.

Do kháng sinh

Khi trẻ có vấn đề về sức khỏe việc cho trẻ uống nhiều thuốc kháng sinh cũng có thể làm cho trẻ khó tiêu hóa nên dẫn đến tình trạng trẻ bị táo bón.

Do sữa mẹ

Nếu trẻ đang bú sữa mẹ việc mẹ ăn lung tung những thứ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa thi có thể làm cho trẻ có thể gặp khó khăn trong việc đi ngoài và có thể bị táo bón.

Dị ứng sữa ngoài

Một số trẻ có dấu hiệu không dung nạp được lactose hay do hệ miễn dịch chưa thích nghi được với loại sữa mới của trẻ cho nên trẻ có thể bị táo bón là điều không thể tránh khỏi.

2. Một số cách chữa trị táo bón đơn giản tại nhà

Trẻ bị táo bón mẹ đừng quá lo lắng mà có thể áp dụng một số phương pháp sau đây để chữa trị cho trẻ nhanh gọn, đơn giản mà lại hiệu quả.

Sử dụng lá mồng tơi hoặc rau khoai lang

Khi trẻ có dấu hiệu khó đi ngoài, rặn ị lâu và phân có dạng rắn, từng cụ nhỏ như phân dê thì chắc chắn trẻ đang gặp triệu chứng táo bón các mẹ hãy làm theo cách này để trẻ đi ngoài dực dễ dàng hơn.

Mẹ hái vài ngọn mồng tơi hay rau khoai lang, rửa sạch rồi sau đó dùng nước ấm để vắt lấy nước cho trẻ uống giúp cho trẻ đi ngoài được dễ dàng hơn.

Vì trong mồng tơi và rau khoai lang có chất nhờn tạo cho hậu môn có sự kích thích và giúp  đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Cho trẻ ngâm hậu môn vào chậu nước ấm 

Nhận thấy trẻ có dấu hiệu khó đi ngoài thì mẹ có thể dùng một chậu nước ấm cho trẻ ngâm vào trong khoảng 3-5 phút giúp cho lỗ hậu môn được gian ra và phân của trẻ mềm hơn dễ ra ngoài.

Cho trẻ uống mật ong

Đây là một loại thuốc dân gian các mẹ thường sử dụng để chữa bệnh táo bón ở trẻ, giúp cho khối phân mềm ra và dễ bị tống ra ngoài hơn.

Mẹ có thể cho trộn mật ong với một ít nuocs ám và cho trẻ uống vào mỗi buổi sáng để giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và trẻ dễ đi ngoài hơn.

Lưu ý: Phương pháp sử dụng mật ong cho trẻ chỉ nên áp dụng cho trẻ trên 1 tuổi vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi quá non yếu chưa có thể hấp thụ được mật ong.

Massage cho trẻ

Trẻ có dấu hiệu bị táo bón thì mẹ có thể massage bụng cho trẻ giúp cho trẻ dễ chịu hơn và dễ đi ngoài hơn.

  • Mẹ có thể đặt trẻ nằm ngửa dugf hay bàn tay xoa đều vào vùng bụng của trẻ theo động tác xoay tròn đều để giúp cho các chất trong ruột của trẻ có thể được tiêu hóa dễ dàng hơn và trẻ dễ đi ngoài hơn.

  • Hoặc cho trẻ nằm ngửa rồi mẹ gập hai chân của trẻ lên xuống liên tục để giúp trẻ thực hiện các thao tác như đạp xe để giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn.

Cung cấp nhiều nước và chất xơ cho trẻ

  • Trong thực đơn hàng ngày của trẻ mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn thêm rau và củ quả để trẻ hấp thụ thêm các chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và dễ tiêu hóa hơn.

  • Hàng ngày mẹ cũng nên cho trẻ uống thêm nước để giúp trẻ dễ hấp thụ thức ăn và chất dinh dưỡng hơn, dễ đi ngoài hơn.

Như vậy trên đây mình đã liệt kê cho các bạn một số biện pháp chữa trị táo bón cho trẻ ở nhà đơn giản và hiệu quả, hy vọng các mẹ sẽ chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.