Cách cho trẻ em uống thuốc đắng dễ dàng bằng mẹo nhỏ sau đây

By

Khi trẻ ốm các mẹ thường cho trẻ uống kháng sinh, việc uống kháng sinh có nhiều trẻ hợp tác uống rất tốt nhưng có trẻ rất ghét thuốc và ta cho trẻ uống thuốc như một cực hình vậy nhất là đối với những thuốc có vị đắng thì trẻ lại càng không chịu uống. Vậy cho trẻ uống thuốc đắng như thế nào cho dễ dàng và có mẹo gì không thì bài viết này sẽ giúp các mẹ điều đó.

1. Cách cho trẻ uống thuốc thật hiệu quả

Trẻ uống thuốc đắng là cực hình của cả gia đình, cho nên để trẻ uống thuốc đắng dễ dàng ta có thể thực hiện các điều sau đây:

Dùng xilanh bơm thuốc vào miệng

Bình thường bạn pha thuốc ra cốc và cho trẻ uống bằng thìa hay cho trẻ uống trực tiếp bằng cốc thì bây giờ bạn hãy thử pha thuốc sẵn vào ly sau đó dùng xilanh bơm thuốc thẳng vào miệng của trẻ từng ít, từng ít một.

Chia nhỏ thuốc ra

Bạn nên chia nhỏ các thứ thuốc ra làm hai và bỏ vào ly hòa tan sau đó cho trẻ uống từ từ để tránh thuốc đắng quá trẻ ít uống.

Cho trẻ ngậm bạc hà hoặc dâu tây

Khi cho trẻ ngậm vị bạc hà và dâu tây giúp giảm vị đắng của thuốc, mẹ nên chuẩn bị một vài cây kẹo để dụ dỗ trẻ: con uống thuốc nhanh lên mẹ sẽ cho con con cây kẹo này nhé.

Luôn vui vẻ khi cho trẻ uống thuốc

khi cho trẻ uống thuốc mà ta có cảm giác thuốc rất đắng và khó uống thì bạn cũng nên tạo cảm giác vui vẻ để cho trẻ ngầm hiểu uống thuốc rất đơn giản không phải lo lắng.

Kích thích sự bắt chước của trẻ

Trẻ con hay tò mò và bắt chước chúng ta cho nên mẹ có thể tận dụng điều đó cho trẻ uống thuốc bằng cách bạn pha thuốc vào một chiếc ly riêng rồi lấy thêm một chiếc ly nữa bỏ nước vào và bỏ một xíu thuốc sủi để màu nước giống với ly thuốc của trẻ rồi nói với trẻ: Con yêu giờ chúng ta cùng cụng ly và thi xem ai uống xong trước nhé thì chắc chắn rằng trẻ sẽ cầm ly thuốc và uống một hơi hết cho mà xem.

Có thể hứa cho trẻ món đồ chơi trẻ thích nếu trẻ uống thuốc ngoan.

Ngoài ra khi cho trẻ uống thuốc ta nên đứng cạnh bên cổ vũ trẻ, hoan hô trẻ khi trẻ uống thuốc giỏi làm cho trẻ thích thú và nghĩ uống thuocs là một việc bình thường.

2. Sai lầm khi cho trẻ uống thuốc

Cha mẹ thường cho trẻ uống thuốc một cách tùy hứng và để trẻ ngồi hay đứng, nằm đều được miễn sao trẻ uống hết thuốc là được điều đó không tốt chút nào.

Sau đây là một số sai lầm mẹ nên tránh khi cho trẻ uống thuốc.

Tùy tiện về thời gian

Bạn cần cho trẻ uống thuốc vào thời gian phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bác sĩ dặn ngày uống 3 lần thì bạn phải chia thời gian cứ cách 8 tiếng uống 1 lần. nếu 2 lần trông một ngày thì cứ cho trẻ uống vào lúc khi ăn sáng cong và khi ăn tối xong.

Tránh việc cho trẻ uống lung tung làm cho trẻ dễ bị sốc thuốc và thuốc không đạt hiệu quả.

Nằm uống thuốc

nằm uống thuốc không tốt chút nào có thể làm thuốc dính vào thực quản và nguy cơ gây sặc thuốc ở trẻ, ngoài ra còn làm cho thuốc không đạt hiệu quả chữa bệnh cho trẻ.

Nuốt thuốc khô

Có nhiều trẻ nuốt luôn viên thuốc mà không dùng nước, điều này rất nguy hiểm có thể làm cho thuốc mắc ở cổ họng hay khi không đủ nước hòa tan viên thuốc thì có thể làm cho thuốc tạo thành sỏi trong cơ thể rất nguy hiểm

Dùng sữa hoặc nước ngọt uống thuốc

Nhiều bà mẹ lo sợ thuốc đắng cho nên dùng sữa hay các loại nước trái cây ép cho con uống điều này làm phản tác dụng của thuốc rất nhiều, có khi các chất trong các loại nước uống kết hợp với thuốc còn gây ra một số phản ứng phụ rất nguy hiểm cho trẻ.

Ngoài ra mẹ cần tránh uống nhiều loại thuốc một lúc, uống quá nhiều nước, hay ăn uống tùy tiện để khi uống thuốc thì thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất giúp cho trẻ mau khỏi bệnh.

Như vậy trên đây là một số mẹo giúp cho mẹ có thể cho con trẻ của mìn uống thuốc một cách dễ dàng, và những sai lầm các mẹ cần tránh khi cho trẻ uống thuốc để việc uống thuốc của trẻ đạt hiệu quả hơn, chúc các mẹ chăm sóc con yêu một cách tốt nhất.