Cách cho 2 bé sinh đôi bú dễ dàng– Mẹ đã biết hay chưa?

By

Hiện tượng sinh đôi không khó bắt gặp hiện nay, Việc sinh đôi thường khiến cho các bà mẹ trẻ lo lắng, làm thế nào để chăm cùng lúc hai bé, làm thế nào để đủ sữa cho con và vấn đề mà nhiều bà mẹ thắc mắc là làm thế nào để cho hai trẻ sinh đôi có thể bú một cách dễ dàng.

Dưới đây là những chia sẻ về cách cho trẻ sinh đôi bú các bà mẹ nên tham khảo nhé. 

1. Cách cho trẻ sinh đôi bú cùng lúc

Các mẹ sinh đôi chọn cách cho bú cùng lúc 2 trẻ có nhiều lợi thế về thời gian hơi so với các bà mẹ khác, tiết kiệm được thời gian cho con bú mà không gặp phải vấn đề trẻ tị nạnh hay quấy khóc.

Xem thêm: Cách bế trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi như thế nào và một số lưu ý cha mẹ cần biết

Có các tư thế cho con bú sau đây:

Tư thế bầu ngực, cách thực hiện như sau, cho trẻ nằm về hai phía đầu của trẻ áp vào phần nách của mẹ, làm sao cho trẻ có điểm tựa tốt ở hai bên chắc chắn, mẹ dùng ghế ngồi vào giữa hai bé, hai tay ôm sát vùng đầu của trẻ và tiến hành cho trẻ bú.

Tư thế cái nôi mẹ đặt hai bé vào lòng kiểu ôm như chiếc võng, sao cho hai bé không đạp chân vào nhau, mẹ chọn tư thế ngồi sao cho thoải mái nhất, có thể nâng hai bé một cách an toàn, thế là mẹ có thể cho bé bú được rồi đấy.quá đơn giản phải không nào.

Xem thêm: Cách massage cho trẻ sơ sinh

Tư thế bú nằm, tư thế này mẹ nên thực hiện ở trên giường rộng rãi, mẹ nằm xuống tư thế ngửa ra , đặt hai bé lên trên người mẹ,thế là trẻ đã có thể cùng lúc ti mẹ rồi.

Khi bé bú cùng lúc các mẹ lại đặt vấn đề liệu sữa mẹ có đủ để cho bé bú không?

Nhưng các mẹ yên tâm nhé, việc cho bé bú cùng lúc sẻ tiết kiệm được phần lớn lượng sữa chảy ra, nếu trẻ bú một bên thì đồng thời bên phía còn lại cũng sẻ kích sữa tuyến sữa sẽ tự động chảy ra ngoài.

Việc sinh đôi cơ thể mẹ cũng tự bài tiết lượng sữa gấp đôi bình thường rồi, tuy nhiên các mẹ cần ăn uống và bổ sung chất dinh dưỡng, thức ăn  nhiều hơn so với khi sinh bình thường, để đáp ứng nhu cầu sản sinh sữa tăng.

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển thể chất của trẻ mầm non bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Mặt khác, khi trẻ bú mẹ sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động sản sinh sữa tăng lên..

2. Cho từng trẻ bú lần lượt

Phương pháp này có ưu điểm bởi việc quan sát được khả năng tiêu thụ sữa của từng trẻ, ôm ấp vỗ về được các trẻ một cách cẩn thận nhất.

Ngoài ra việc cho bé bú lần lượt sẽ khiến mẹ hơi vất vả bơi mẹ sẽ cần thêm người phụ giúp trông bé còn lại, có thể trẻ sẽ quấy khóc,đòi mẹ, bơi khi sinh đôi các bé thường có cơ chế và giờ giấc ăn ngủ tương đối giống nhau, vậy việc đói cùng một lúc là không thể tránh khỏi giữa hai bé.

Mẹ có thể xen kẽ cho bé bú để tránh tình trạng bé bú được nhiều còn bé lại bú được ít hơn.

Xem thêm: 10 chủ đề trang trí tiệc sinh nhật cho bé trai vô cùng độc đáo

Khi trẻ bú mẹ hết một hơi đầu tiên mẹ sẻ đôi cho bé còn lại bú, và luân phiên như vậy cho đến khi bé no, tuy nhiên khi đang trong cơn đói bị luân phiên trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và bứt rứt, có thể sẽ la hét không ngừng, quấy khóc.

Nhược điểm của phương pháp này là trẻ bú không được đều lượng sữa của mẹ, lượng sữa chảy ra ngoài bị phí phạm.tình trạng khóc quấy của trẻ nhiều hơn.

3. Nên cho trẻ bú bình hay bú mẹ

Các bé sinh đôi thường có nhu cầu ăn ngủ giống nhau, do đó thời gian mẹ tiết sữa ra dễ dẫn đến căng cứng bầu ngực, mẹ có thể vắt ra và cho bé bú bình để bổ sung thêm.

Xem thêm: Bé tập đi bằng xe đẩy ba mẹ cần lưu ý hỗ trợ như thế nào?

Tuy nhiên việc bú thêm sữa mẹ vắt, các mẹ nên nhớ hâm lại cho trẻ uống, và bảo quản ở ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ chuyên dụng dành riêng cho việc bảo quản sữa, sữa có thể được bảo quản trong vòng 6 tháng đối với sữa được bảo quản ở tủ chuyên dụng, và 3 tháng đối với tủ bình thường.

Tập cho trẻ bú bình cùng lúc bú mẹ vì như thế trẻ sẽ được bổ sung nhiều được nhiều lượng sữa cho cả hai bé hơn,trong thời gian đầu đời là thời điểm sữa mẹ tiết ra nhiều nhất tuy nhiên lúc đó khả năng tiêu thụ sữa của trẻ lại nhỏ nhất (nên ngại j không hút ra và trữ đông cho trẻ)

Tuy nhiên khi bé lớn hơn lượng sữa mà bé đòi hỏi cũng tăng lên có thế khi đó do việc chăm trẻ quá vất vả và thức đêm nhiều, dẫn đến mẹ bị thiếu hụt sữa, mẹ có thể bổ sung cho trẻ bằng sữa đã trữ đông.

Nhưng không phải mẹ nào cũng có nhiều sữa để trữ đông, thì mẹ cũng có thể bổ sung cho trẻ bằng các loại sữa công thức thích hợp với độ tuổi của trẻ, được bày bán rộng rãi hiện nay như, các dòng sữa ngoại, sữa nhật ,sữa nội.

Xem thêm: Trẻ 1 tuổi tập đi nên chọn giày như thế nào để phù hợp?

Việc chọn sữa cho con mẹ cần lưu ý tới nơi uy tín tránh mua sữa giả, sữa kém chất lượng.

Qua bài viết này các mẹ đã cho mình đầy đủ kiến thức trong trường hợp sinh đôi rồi đấy,các mẹ cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm trên cho tất cả chị em phụ nữ cũng như các mẹ chuẩn bị bước vào làm mẹ, để có thêm kinh nghiệm nuôi con được tốt nhất.