Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy mau khỏi mà không cần dùng thuốc

By

Tiêu chảy là một triệu chứng phổ biến ở trẻ nhỏ cho nên cha mẹ phải chú ý đến việc chăm sóc trẻ một cách kỹ lưỡng để tránh trẻ có thể bị các biến chứng nặng hơn dơ tiêu chảy gây ra. Sau đây bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn một số cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy mà không dùng cần dùng thuốc kháng sinh.

1. Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Trẻ thường bị tiêu chảy do sự xâm nhập của các vi khuẩn làm cho trẻ bị rối loạn đường ruột cho nên làm cho trẻ bị đi ngoài. Một số nguyên nhân làm cho trẻ mắc chứng tiêu chảy như:

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Trẻ bị nhiễm virus Rotavirus

Đây là một nguyên nhân thường gặp ở các trẻ, khi trẻ bị tiêu chảy do virus này thường gây ra cho trẻ các dấu hiệu như nôn mửa rất nhiều, đi ngoài toàn nước, phân xuất hiện toàn là hạt cà hạt cải.

Trẻ bị nhiễm khuẩn do ăn uống

Khi trẻ ăn những thức ăn không hợp vệ sinh, không được rửa sạch có thể làm cho trẻ bị nhiễm một số vi khuẩn gây hại và khiến cho đường ruột của trẻ bị tổn thương nên dẫn đến tình trạng trẻ đau bụng và có thể bị tiêu chảy là điều không thể tránh khỏi.

Do thuốc kháng sinh

Trẻ bị viêm họng, hay cảm cúm các mẹ thường sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ nhưng các mẹ không biết rằng kháng sinh có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa cho trẻ cho nên trẻ thường xảy ra các triệu chứng đi ngoài khó hay bị tiêu chảy.

Do trẻ không dung nạp được lactose

Mẹ thay đổi sữa làm cho trẻ chưa kịp thích nghi với loại sữa mới hay ột số trường hợp trẻ bị dị ứng sữa, không dung nạp được lactose cho nên trẻ thường có các triệu chứng khó đi ngoài hay bị rối loạn tiêu hóa làm cho trẻ ỉa chảy.

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Nhiễm các ký sinh trùng gây hại

Thường trẻ hay bị nhiễm các ký sinh gây hại từ các nguồn nước bẩn gây nên các triệu chứng khó đi ngoài hay tiêu chảy ở trẻ.

Ngộ độc thực phẩm

Trẻ ăn phải những thực phẩm có chứa các chất độc hại làm cho trẻ có đâu hiệu nôn mửa nhiều, đi ngoài phân toàn nước thì đây chính là nguyên nhân của trẻ bị tiêu chảy.

Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ em mà các mẹ nên biết như là cho trẻ uống nhiều quá nước ép trái cây hay là ăn quá nhiều chất ngọt cũng làm cho trẻ bị tiêu chảy.

Hay trẻ mắc một số bệnh như sởi, quai bị, viêm tai giữa ũng có thể gây ra triệu chứng tiêu chảy ở trẻ em.

Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

2. Một số cách chữa tiêu chảy không cần dùng thuốc

Trẻ bị tiêu chảy cần có biện pháp chữa trị kịp thời tránh để cho bệnh thêm nặng và gây nên một số bệnh khác.

Sau đây là một số bài thuốc nam chữa tiêu chảy mà các mẹ nên nắm để chữa trị cho trẻ không cần sử dụng đến thuốc kháng sinh.

Bù nước cho trẻ

Trẻ bị tiêu chảy thường có các triệu chứng nôn mửa, đi ngoài phân ra nước cho nên việc đầu tiên mẹ cần làm là bổ sung nước cho trẻ.

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Mẹ nên cho trẻ uống kèm với một chút đường hoặc nước ép trái cây để trẻ có thể bổ sung thêm nước gúp trẻ cân bằng được lượng nước trong cơ thể.

Sữa chua

Đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các mẹ, mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua khi trẻ bị tiêu chảy vì sữa chua có chứa axit lactic giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột của trẻ.

Cho trẻ uống trà hoa cúc hoặc trà từ vỏ cam

Đây là 2 loại trà mà mẹ nên cho trẻ uống thêm khi trẻ bị tiêu chảy vì trong hai loại trà này có chữa một số axit rất tốt cho trẻ loại bỏ các vi khuẩn có hại trong đường ruột giúp trẻ cầm được chứng tiêu chảy một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

Cho trẻ uống nước cây cỏ mực

Đây là một cây thuốc nam rất hữu hiệu để chữa bệnh tiêu chảy cho trẻ cho nên các mẹ có thể sử dụng để cho trẻ uống khi bị tiêu chảy rất tốt.

Trên đây là một số cách chữa trị tiêu chảy cho trẻ mà không cần dùng thuốc các mẹ nên áp dụng để chữa trị cho trẻ. Các mẹ cũng nên lưu ý nếu trẻ có tình trạng bệnh trở nên nặng hơn hay có dấu hiệu nôn mửa nhiều, trẻ đi ngoài phân ra nước nhiều thì các mẹ nên cho trẻ đi gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời. Chúc các mẹ chăm sóc con yêu một cách tốt nhất.