Cách cai sữa cho con khi mang bầu đảm bảo mẹ và bé cùng khỏe mạnh

By

Một trong những nỗi khổ sau sinh của các mẹ bỉm sữa đó là mang bầu lại. Mẹ mang bầu lại trong thời gian con còn bú sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, trong đó có liên quan đến việc cai sữa cho con. Có nên cai sữa cho con hay vẫn tiếp tục cho con bú trong thời gian mang bầu? Làm thế nào để cai sữa cho con hiệu quả mà mẹ vẫn khỏe mạnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Mẹ có nên cai sữa cho con khi mẹ đang có bầu?

Có thai ngoài ý muốn khi mẹ đang trong giai đoạn cho con bú khiến cho mẹ rất hoang mang không biết phải làm như thế nào. Theo lời khuyên của bác sĩ, thời điểm mang bầu lại tốt nhất là ít nhất 2 năm sau khi sinh vì như vậy sức khỏe của mẹ đã ở trạng thái ổn định và con cũng đã lớn hơn một chút nên dễ chăm sóc hơn.

Một số bà mẹ vì thương con nên đã không cai sữa trong giai đoạn đang mang bầu, nhưng một số khác lại muốn cai sữa cho con vì sợ các bệnh lý nguy hiểm gây hại cho đứa trẻ trong bụng cũng như sức khỏe của hai mẹ con. Trên thực tế thì việc cho con bú trong lúc mang thai là không gây nguy hại gì, tùy vào sự lựa chọn của mỗi người mà chọn cho bé cai sữa hay vẫn để cho con bú.

Nếu mẹ lựa chọn cai sữa cho con thì nên chọn thời điểm thích hợp để bé không bị sốc và mẹ cũng sẽ không bị những cơn đau tức hành hạ.

Những phương pháp cai sữa cho con hiệu quả khi mẹ mang bầu

Không phải người mẹ nào cũng cai sữa cho con thành công vì nhìn thấy con khóc và quấy rối thì mẹ lại yếu lòng. Việc cai sữa cho con đòi hỏi mẹ phải quyết tâm, kết hợp những giải pháp sau đây để có hiệu quả hơn

Tạo cho bé một tâm lý ổn định khi cai sữa

Trước khi cai sữa cho con mẹ phải có dấu hiệu báo trước cho bé vài ngày. Mẹ hãy để ý kĩ những món đồ chơi hoặc món ăn con thích, sau đó hạn chế để chúng trong tầm mắt của trẻ, như vậy khi thực hành cai sữa những thứ đó sẽ hấp dẫn với trẻ hơn là sữa mẹ.

Áp dụng những phương pháp giúp bé cai sữa

Mẹ bôi xấu ti bằng cách vẽ các hình thù xấu xí lên ngực, bôi son, ngụy trang cho ti…lúc bé nhìn thấy sẽ sợ và không dám đòi ti mẹ nữa

Bôi các loại thuốc đắng và chất đắng lên ti như thuốc cloxit hoặc mật heo… những chất này có vị rất đắng nhưng không gây hại gì đến sức khỏe của bé, khi bé ngậm ti sẽ cảm nhận được đây không phải là mùi vị ngọt ngào hằng ngày của sữa mẹ nên bé sẽ không bú nữa. ngoài ra mẹ cũng có thể dùng tỏi bôi lên ngực, nghe mùi cay nồng bé sẽ nhả ti ra ngay.

Kết hợp cho bé ăn dặm nhiều bữa trong một ngày, ăn những thức ăn bé thích. Mỗi lần ăn chỉ cho bé ăn ít thôi để bé luôn cảm thấy đói, khi đó hãy cho bé ăn tiếp đồ ăn dặm bé sẽ không nhớ đến việc đòi sữa mẹ nữa. Mẹ nên để ý kĩ những món con thích ăn và thay đổi khẩu vị thường xuyên để con không bị ngán.

Mẹ tự làm mất sữa bằng cách ăn lá lốt hoặc uống nước từ lá dâu ta, lá lốt. các loại lá này có công dụng làm tiêu sữa mẹ, khi bé bú không có sữa mẹ bé sẽ chán và không muốn bú nữa.

Hạn chế tiếp xúc với bé trong một thời gian hoặc đánh lạc hướng bé. Mẹ có thể gửi bé sang nhà ông bà nhờ ông bà chăm nom, mua cho bé những món đồ chơi thu hút bé. Việc không nhìn thấy mẹ cũng sẽ làm bé quên đòi bú ti. Việc cai sữa sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Với những phương pháp trên hy vọng mẹ đã có thể có cho mình một sự lựa chọn thích hợp. Sức khỏe của mẹ và bé rất quan trọng vì vậy bạn hãy suy nghĩ và hành động đúng đắn nhé.