Cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất, bé bỏ bú ngay

Sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng rất cần cho cơ thể trẻ, nhưng ta không thể cho bé bú miết được ,mà chỉ nên cho trẻ bú đến một giai đoạn thích hợp nào đó thì ta cần cai sữa cho trẻ. Vậy làm như thế nào để cai sữa cho trẻ  hiệu quả nhất thì bài viết này sẽ giúp các bạn một số cách cai sữa an toàn và hiệu quả.

1. Vì sao cần cai sữa cho trẻ

Nói chung sữa mẹ là một chất dinh dưỡng cần thiết và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ nhưng tới giai đoạn thường trẻ 24 tháng tuổi thì lúc đó nguồn sữa của mẹ cũng đã giảm chất dinh dưỡng, trẻ cũng đã lớn cho nên ta cần cai sữa cho trẻ.

Khi trẻ khoảng 2 tuổi thì lúc này trẻ đã khôn lớn và đã có thể ăn nhiều thức ăn ngoài cho nên ta cần cai sữa cho trẻ. Mục đích cai sữa là để cho trẻ ăn uống nhiều hơn, đủ chất hơn

Quá trình cai sữa nghĩ thì rất đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào đòi hỏi mẹ phải hết sức khéo léo, mẹ nên tập cai sữa cho trẻ từ từ.

2. Những lưu ý trước khi cai sữa cho trẻ

Mẹ không nên tiến hành cai sữa cho trẻ khi trẻ đang bị sốt, bị đau không ăn uống được gì. Nếu cai sữa lúc này sẽ làm cho trẻ biếng ăn không ăn uống được gì và có thể dẫn đến tình trạng còi xương.

Vào những khi thời tiết giao mùa, nắng nóng cơ thể trẻ có nhiều biến đổi mệt mỏi, xuất hiện những dấu hiệu của một số bệnh thường gặp ngoài da hay các bệnh vào lúc thời tiết trở mùa thì mẹ không nên cai sữa cho trẻ để trẻ thích nghi với thời tiết mới đã.

Khi cai sữa cho trẻ thì mẹ càng đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để giúp trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện hơn.

Khi cai sữa mẹ phải thật kiên trì cai sữa cho con hiệu quả.

3. Cách cai sữa cho trẻ hiệu quả nhất

Việc đầu tiên cai sữa cho con là mẹ nên giảm từ từ số lần bú sữa của trẻ để trẻ thích nghi dần với việc bú sữa ít rồi mẹ tiến hành cai sữa cho trẻ.

Hóa trang đầu vú

Đây là một mẹo cai sữa được rất nhiều các bà mẹ sử dụng và tỷ lệ thành công rất cao.

Bằng việc dùng một chút son đỏ hay 1 chút nhọ nồi bôi vào để cho trẻ sợ và không dám bú.

Hay mẹ có thể sử dụng một chút tóc rối cuốn sơ sơ vào bầu vú sẽ làm cho trẻ e ngại và không dám ti.

Mẹ cũng có thể sử dụng một chiếc mặt nạ hay một ít băng dính dán 2 bầu ngực lại không cho trẻ ti.

Khi trẻ nhìn thấy bầu vú đáng sợ như vậy trẻ không dám bú nữa thì mẹ nên giải thích một chút cho trẻ để trẻ không quá sợ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.\

Tạm xa trẻ

Một số trẻ rất lì lợm, mẹ hóa trang bầu ngực hay làm cách gì trẻ vẫn có thể bú được, chỉ còn cách duy nhất là mẹ tạm xa trẻ vài ngày cố khi phải cả tuần để cho trẻ quên và không bú nữa.

Bôi chất đắng, chất cay vào đầu ti

Một số mẹ sử dụng mẹo này rất hiệu quả bằng việc bôi một chút mật heo hay một ít dầu gió, dầu cao vào đầu ti để trẻ bú và cảm thấy khó chịu khiến cho trẻ không thèm ngậm đầu ti nữa và quên luôn việc bú mẹ.

Mẹ ăn nhiều tỏi

Đây là một cách cũng rất hữu hiệu, mẹ nên ăn nhiều tỏi để sữa của mẹ có mùi vị khó chịu làm cho trẻ không muốn bú và sẽ tự nhiên trẻ sẽ không thèm bú sữa mẹ nữa.

Mẹ có thể dùng thảo dược để tiến hành cai sữa cho con

Một số mẹ khi cai sữa cho con thường bị căng sữa, khiến cho mẹ bị đau nhức 2 bên bầu vú và nhiều mẹ còn bị sốt cao khi cai sữa nữa. Một số mẹ phải sử dụng đến thuốc tiêu sữa để sữa biến mất từ từ.

Có một số thảo dược giúp cho các mẹ khi cai sữa không bị đau  là hoa lài, lá ngải đắng, ngò tây, lá bạc hà cay giúp giảm lượng sữa của mẹ.

Khi mẹ bị tức đầu vú có thể dùng một chiếc khăn lạnh hay đá chườm xung quanh bầu vú để đỡ đau nhức và giúp mẹ thoải mái hơn.

Như vậy trên đây là một số mẹo giúp các mẹ cai sữa hiệu quả, chúc các mẹ áp dụng thành công nhé.

Đánh giá Cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất, bé bỏ bú ngay 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết cùng chuyên mục