Cách bế trẻ sơ sinh khi khóc là như thế nào? - Mẹ cần làm gì để bé nín khóc?

Mẹ cần bế trẻ sơ sinh khi khóc như thế nào? Mẹ có biết trẻ sơ sinh khóc là có nhiều nguyên nhân có thể do trẻ đói, trẻ đi tè ướt tã, ướt quần vì vậy mẹ cần để ý đến cách chăm sóc trẻ. Bài viết này sẽ trình bày cho các bạn một số cách bế khi trẻ sơ sinh khóc và cách dỗ cho trẻ nín khóc.

1. Bé khóc là vì sao?

Trẻ khóc do rất nhiều nguyên nhân cho nên để hiểu tiếng khóc của trẻ như thế nào là rất khó nhất là những bà mẹ có con đầu lòng.

Do tã ướt, tã bẩn

Nhiều trẻ cứ ướt tã hay đi ngoài ra tã là khóc ré lên ngay vì khi tã ướt hay bẩn sẽ làm tổn hại đến làn da non nớt của trẻ làm cho trẻ khó chịu nên trẻ khóc to hơn.

Do trẻ bị đói

Đa số trẻ khóc đều vì lý do trẻ đói, cứ tới giờ muốn bú mà mẹ chưa bế kịp cho bú là thể nào các cô cậu sẽ khóc thật to lên cho mà xem.

Do trẻ buồn ngủ

Nhiều bà mẹ cứ nghĩ đơn giản là trẻ con cũng giống mình thôi trẻ sẽ ngủ lúc nào trẻ muốn, trẻ mệt trẻ sẽ tự nằm ngủ ngay thôi nhưng sự thật lại không như mình nghĩ vì với trẻ con khi buồn ngủ trẻ muốn được bế, được bồng, được ru ngủ cho nên trẻ trở nên cáu kỉnh và khóc nhiều hơn.

Do thân nhiệt thay đổi, trẻ bị nóng

Thân nhiệt của trẻ khác rất nhiều so với thân nhiệt của chúng ta, đôi lúc bạn ngủ cảm thấy lạnh và cần đắp chăn nhưng bé lại cảm thấy nóng và thường ít khi trẻ nhỏ nào chịu đắp chăn khi ngủ.

Thông thường chúng ta hay mặc cho trẻ sơ sinh thật nhiều nhiều áo vì sợ trẻ bị lạnh, nhưng sự thật là mặc quá kín, quá nhiều đồ áo thì trẻ lại càng cảm thấy nóng nực hơn cho nên các bà mẹ lưu ý chỉ nên mặc quần áo bình thường cho trẻ, nhất là khi trời nắng nóng thì mẹ nên cho trẻ mặc quần áo mỏng một chút giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.


 

2. Cách dỗ trẻ khi khóc

Bạn nghe thấy tiếng khóc của trẻ, đừng quá lo lắng mà hãy kiểm tra xem trẻ khóc là vì lý do gì để có cách dỗ trẻ nín kịp thời hơn.

Có nhiều cách dỗ trẻ nín khóc mà ta nên làm như sau:

Mẹ kiểm tra tã của trẻ không bị ướt, không bị bẩn, trẻ cũng không chịu bú thì bạn hãy thử ẵm bồng trẻ hát ru cho trẻ để cho trẻ cảm thấy được an toàn vì được nằm trong vòng tay của mẹ, khi trẻ nín khóc bạn đặt trẻ lại trên giường và cuộn trẻ lại một chút để cho trẻ cảm giác được ấm áp, chở che.

Bạn vỗ về trẻ, cho trẻ nghe một vài bản nhạc du dương giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Nếu bạn dỗ mãi mà trẻ không nín khóc thì hãy thử nhờ một người khác bế trẻ lên dỗ trẻ xem trẻ có nín khóc hay không.

Dùng một thứ gì đó cho trẻ nhìn theo hay cho trẻ mút một thứ gì đó giúp cho trẻ cảm thấy thích thú hơn và nín khóc nhanh hơn.

Khi trẻ khóc bạn hãy thử massage nhẹ cho trẻ thử xem, vìu nhiều trẻ rất thích được xoa xoa quanh người, bạn cứ làm một vài động tác nhẹ nhàng xoa quanh bụng, trên lưng cho trẻ để giúp trẻ cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn và sẽ nín khóc ngay thôi.

Một số lưu ý dành cho các bà mẹ chăm con

Bạn đừng quá căng thẳng khi trẻ cứ khóc nhiều, khóc đêm hoài mà hãy luôn giữ cho mình sự thoải mái, tránh cho mẹ cảm giác bị stress sẽ không thể chăm sóc trẻ và gây bất lợi cho bản thân.

Nếu dỗ trẻ mãi không nín bạn hãy nhờ ông bà, chồng của mình chăm trẻ và bạn nằm thư giãn một chút bằng cách nghe các bản nhạc du dương, nhẹ nhàng.

Hãy luôn cho mình suy nghĩ rằng con yêu là một món quà vô giá và trẻ sẽ hết tình trạng này khi trẻ lớn lên thôi.

Hãy luôn giữ tâm trạng bình tĩnh, đừng nóng vội, bực dọc quá mà đánh đập trẻ.

Như vậy là bạn đã biết vì sao trẻ khóc và cách dỗ cho trẻ nín khóc rồi nhé. Chúc các bạn chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Đánh giá Cách bế trẻ sơ sinh khi khóc là như thế nào? - Mẹ cần làm gì để bé nín khóc? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục