Các triệu chứng thiếu canxi ở trẻ sơ sinh dễ thấy nhất & cách bổ sung

By

Canxi rất cần thiết đối với trẻ sơ sinh, vấn đề thiếu canxi ở trẻ là một vấn đề khá quan trọng. cha mẹ cần quan sát con kỹ để nhận biết con có thể bị thiếu hụt canxi hay không để có thể bổ sung kịp thời cho trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Sau đây bài viết này sẽ giúp các bạn nhận biết và bổ sung kịp thời chứng thiếu canxi ở trẻ.

1. Vai trò của canxi đối với trẻ sơ sinh

Canxi rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, là một chất đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển về xương và cá tế bào của trẻ, chủ yếu canxi nằm trong xương và răng, một phần nhỏ nằm trong máu.

Trẻ sơ sinh thiếu canxi dễ bị bẹp đầu, hay quấy khóc, trường hợp trẻ thiếu canxi nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Khi trẻ có triệu chứng thiếu hụt canxi thì trẻ có thể chậm phát triển về chiều cao và nhiều lúc gây ra hiện tượng còi xương ở trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Canxi luôn được cung cấp cho trẻ trong suốt quá trình cuộc sống của trẻ, nhu cầu canxi thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của trẻ và khác nhau đối với bà bầu, phụ nữ cho con bú.

Nhu cầu canxi của trẻ theo từng giai đoạn:

  • Trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng:  210 mg canxi/ ngày.
  • Trẻ sơ sinh từ  7 – 12 tháng: 270 mg canxi/ ngày.
  • Trẻ sơ sinh từ 1 – 3 tuổi: 500 mg canxi/ ngày.
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 800 mg canxi/ ngày.
  • Giai đoạn từ  9 – 18 tuổi: 1.300mg canxi/ ngày.
  • Giai đoạn từ 19 – 50 tuổi: 1.000 mg canxi/ ngày.
  • Trên 51 tuổi: 1.200 mg canxi/ ngày.

2. Những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ

Sau đây là những biểu hiện thiếu canxi ở trẻ, các bậc cha mẹ cần theo dõi và chẩn đoán tình trạng thiếu canxi ở trẻ để có thể chữa trị và bổ sung kịp thời cho trẻ.

Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

ta đã biết canxi giúp cho trẻ cân bằng sự hưng phấn và ức chế của vỏ não. vì vậy khi trẻ rơi vào tình trạng thiếu canxi thì làm cho quá trình trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ làm cho trẻ khó ngủ, và nhiều khi ngủ không ngon giấc và hay bị giật mình khi ngủ.

Trẻ biếng ăn chán ăn

Nếu trẻ rơi vào tình trạng thiếu canxi làm cho trẻ mệt mỏi, khó chịu và có cảm giác ăn không ngon, cho nên trẻ chán ăn, bỏ bữa.

Trẻ đổ mồ hôi nhiều về ban đêm

Lúc mới sinh biểu hiện thiếu canxi ở trẻ là thường hay đổ mồ hôi vào ban đêm ở vùng trán, vùng đầu của trẻ kể cả  khi trời lạnh.

Sự thiếu hụt canxi thường xảy ra ở những trẻ sinh non, thấp bé nhẹ cân, trẻ bị còi xương hay trẻ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Mẹ cần để ý những biểu hiện thay đổi của con để nhận biết xem con có bị chứng thiếu hụt canxi hay vitamin d không nhé.

Trẻ rụng tóc vành khăn

Bạn để ý trẻ nếu thấy trẻ rụng tóc quanh vành khăn nhiều thì chắc chắn rằng trẻ đang có dấu hiệu thiếu canxi.

Răng mọc chậm và có thể bị sâu răng

Răng của trẻ mọc chậm, 2 tuổi mà trẻ mới được có 6-8 cái răng, hay chỉ mới gần 3 tuoir mà răng của trẻ sâu gần hết thì ta cần kiểm tra xem trẻ có bị mắc chứng thiếu hụt canxi hay không để bổ sung canxi kịp thời cho trẻ.

3. Trẻ sơ sinh thiếu canxi nên bổ sung như thế nào?

Hàng ngày cơ thể mất đi một lượng canxi nhưng lại không thể tái tạo lại canxi mới cho cơ thể cho nên cha mẹ cần chú ý bổ sung lượng canxi phù hợp cho trẻ để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào và đủ dưỡng chất cho trẻ, ta nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để cung cấp canxi và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ.

Trường hợp mẹ ít sữa, không có sữa ta cần bổ sung thêm cho trẻ sữa công thức giàu chất dinh dưỡng và hàm lượng canxi cao.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi

Mẹ nên cho trẻ ăn dặm thêm các món giàu hàm lượng canxi như trứng, cá, chuối, cam, rau cải xanh, súp lơ.

Mẹ nên cho trẻ ăn thêm các loại sữa chua trên thị trường.

Ngoài ra mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để cung cấp thêm lượng canxi cần thiết cho trẻ bằng các loại thuốc dạng viên hay dạng nước để đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Như vậy là các mẹ đã có thể nhận biết con mình thiếu hụt canxi như thế nào để bổ sung cho phù hợp rồi nhé. Chúc các bạn thành công.