Các loại vacxin cần tiêm cho trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ theo WHO

By

Các loại vắc-xin có tác dụng bảo vệ sức khỏe của trẻ bằng cách tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các căn bệnh nghiêm trọng. Vì vậy, để bảo vệ cho trẻ một cách tốt nhất, cha mẹ nên tìm hiểu các loại vacxin cần tiêm cho trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ theo WHO ngay dưới đây nhé

 Dưới đây là những loại vacxin mà các bậc cha mẹ cần tiêm cho trẻ.

1.  Vacxin ngừa viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm rất nguy hiểm vì vậy cha mẹ cần lưu ý để trẻ không bỏ qua loại  vắc xin phòng ngừa căn bệnh này.

Thời điểm tiêm vắc xin viêm gan B để mang lại hiệu quả tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau sinh, ngoài lần tiêm đầu tiên này, vắc xin viêm gan B sẽ được tiêm nhắc thêm 3 lần sau nữa. Hai liều tiếp theo sẽ được tiêm cách nhau một tháng và liều cuối cùng sẽ tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Sau khi tiêm một số trẻ sẽ bị đau chỗ tiêm và có hiện tượng sốt nhẹ, đây là hiện tượng hết sức bình thường nên cha mẹ yên tâm nhé.

Các mẹ cũng nên lưu ý đối với những trẻ bị dị tật bẩm sinh,bị ốm, sốt hay trẻ sinh non  thì không nên tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu.

2.  Vacxin ngừa bệnh lao

Lao là căn bệnh rất dễ lây nhiễm, chỉ cần hít  chung bầu không khí với người bị mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc lao cũng đã cao rồi. Khi bị bệnh lao nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng về phổi, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác. Vì vậy mẹ cần tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ.

Loại vắc xin này chỉ tiêm 1 lần trong đời và được khuyến cáo nên tiêm trong vòng một tháng sau sinh.

Thường thì nếu trẻ vừa sinh ra có sức khỏe tốt, ổn định thì sẽ được tiêm trong 24-48h sau sinh.  Còn đối với những trẻ sinh non hoặc gặp những vấn đề về sức khỏe thì phải đợi đến khi trẻ có sức khỏe ổn định thì mới được tiêm loại vắc-xin này.

Cha mẹ cần lưu ý, hầu hết trẻ em sau khi tiêm lao được 2 tuần sẽ xuất hiện vết loét sưng, đỏ tấy. Trường hợp này, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã có miễn dịch phòng ngừa lao.

3. Vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib

Các bệnh như bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib đều  là những bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.

Để phòng bệnh cho bé yêu nhà mình mắc phải những căn bệnh này thì các mẹ cần lưu ý lịch tiêm sao cho đúng để loại vắc xin này đạt hiệu quả nhất.

Mũi tiêm này được tiêm với 3 liều cơ bản, bắt đầu từ khi bé được 2 tháng tuổi và 2 mũi tiếp theo cách nhau 1 tháng. Và cuối cùng để đảm bảo phòng tránh bệnh tốt nhất thì trước 24 tháng tuổi bạn nên tiêm phòng cho bé thêm một lần nữa.

4. Tiêm phòng virus Rota

Để phòng virus Rota xâm nhập vào cơ thể trẻ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, các mẹ cần phòng bệnh bằng cách cho trẻ uống vắc xin Rota.  Loại vắc xin này có 2 liều và mẹ nên cho cho bé uống cả 2 liều trước 6 tháng tuổi.

Nếu sau khi tiêm vắc xin này trẻ gặp phải tình trạng tiêu chảy, khó chịu, nôn mửa,  … thì cha mẹ cũng đừng quá lo lắng vì đây là chỉ là một trong những tác dụng phụ của vắc xin mà thôi.

5. Bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một căn bệnh có khả năng lây lan rất nhanh và nếu không biết cách chữa trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, …

Do đó, các mẹ cần cho trẻ được tiêm phòng thủy đậu ở độ tuổi 12 đến 15 tháng, và tiêm  nhắc lại khi được 4 đến 6 tuổi.

Ngoài 5 loại vắc xin trên, mẹ cũng nên cho trẻ tiêm những loại vắc xin cần thiết như:

Vắc xin viêm màng não mô cầu: tiêm 2 mũi, trẻ từ 6 tháng trở lên, mũi 2 cách mũi 1 từ 6 -8 tuần.

Vắc xin phòng bệnh cúm: tiêm 2 mũi, lúc trẻ 6 tháng trở lên, mũi 2 cách mũi 1 một tháng.

Vắc xin phế cầu khuẩn liên hợp: tiêm 4 mũi khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12 – 15 tháng tuổi.

Vắc xin viêm não Nhật Bản: tiêm 3 mũi với mũi 1 khi trẻ hơn 12 tháng tuổi, mũi 2 sau mũi thứ nhất 1 - 2 tuần, mũi 3 sau mũi 2 một năm.

Trên đây là các loại vacxin cần tiêm cho trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ theo WHO giúp phòng tránh các bệnh nguy hiểm đối với trẻ. Bố mẹ hãy chú ý để tiêm phòng đúng thời gian cho con để đảm bảo sức khỏe cho các con nhé! Chúc các con luôn khỏe mạnh!