Các loại vắc xin cần tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai

By

Tiêm phòng trước khi mang thai là một vấn đề được rất nhiều phụ nữ quan tâm. Tiêm phòng không những đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ bầu mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn. Vậy các loại vắc xin cần tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai là gì?  Mời bạn theo dõi bài viết ngay dưới đây.

1. Vì sao nên tiêm phòng trước khi mang thai

Việc tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai đóng vai trò rất quan trọng giúp mẹ và bé tránh được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, cụ thể như sau:

Trong giai đoạn mang thai sức đề kháng của người phụ nữ sẽ bị suy giảm dẫn đến rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cảm cúm, sởi, quai bị, thủy đậu... Những căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi làm cho thai nhi có thể bị dị tật hoặc nặng hơn là ngừng phát triển.

Vì vậy việc tiêm phòng trước khi mang thai giúp phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm đó cho mẹ và giúp thai nhi mạnh khoẻ, phát triển toàn diện hơn.

Ngoài ra, việc tiêm phòng đầy đủ cho người mẹ trước khi mang thai sẽ làm tăng hệ miễn dịch cho bé ngay khi bé vừa chào đời giúp bé khỏe mạnh hơn.

2. Trước khi mang thai 3 tháng cần tiêm phòng gì?

Nhiều chị em phụ nữ băn khoăn không biết nên tiêm phòng gì trước khi mang thai. Sau đây là những loại vắc xin mà phụ nữ cần tiêm phòng.

Vắc xin ngừa sởi, quai bị và Rubella (MMR)

Sởi, quai bị và Rubella là những bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Ba căn bệnh này rất nguy hiểm, nếu trong quá trình mang thai mà người mẹ mắc những bệnh này thì sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề như thai nhi bị dị tật hoặc đa dị tật, lưu thai, sinh non, chậm phát triển, xương thủy tinh, đục thủy tinh thể, …

Ngoài ra, virus quai bị còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của người phụ  nữ như viêm nhiễm buồng trứng, phá hủy tế bào trứng.

Hiện nay, Bộ Y Tế đưa ra loại vắc xin 3 trong 1 có tên là MMR phối hợp phòng ngừa cả bệnh  sởi, quai bị và Rubella. Phụ nữ có thể tiêm ngừa trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. 

Vắc xin ngừa thủy đậu

Thủy đậu là một căn bệnh rất dễ lây lan và có tốc độ lây khá nhanh gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, vì vậy phụ nữ trước khi mang thai khoảng 3 tháng cần phải tiêm phòng vắc xin này. Nếu trong những tháng đầu của thai kỳ mà mẹ mắc phải căn bệnh này thì nguy cơ sảy thai hoặc thai nhi sẽ bị dị tật, bị liệt tay chân, đục thủy tinh thể là rất lớn.

Ngoài ra, phụ nữ mắc bệnh thủy đậu khi mang thai có thể lây từ mẹ sang con và gây bệnh thủy đậu bẩm sinh cho trẻ. Bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của trẻ và nặng hơn là trẻ sẽ tử vong.

Vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B

Vắc xin ngừa ngừa viêm gan siêu vi B cũng là một loại vắc xin mà phụ nữ nên tiêm trước khi mang thai. Loại vắc xin này có 3 mũi, nên tiêm mũi đầu tiên trước khi có thai 7 tháng, mũi 2 cách mũi đầu tiên 1 tháng và mũi 3 cách mũi đầu tiên 6 tháng.

Viêm gan B là căn bệnh lây qua đường máu nên nếu mẹ mang thai bị nhiễm vi rút viêm gan B thì có thể sẽ lây sang cho thai nhi đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ. Bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và có thể gây ra xơ gan hoặc ung thư gan.

Ngoài ra, trước khi mang thai một tháng phụ nữ nên tiêm mũi Cúm vì đây là bệnh thường hay gặp nhất ở các mẹ bầu. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu nhiễm cúm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sảy thai, thai lưu và có thể có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi và những vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh những mũi tiêm phòng trước khi mang thai trên,  phụ nữ cũng nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung trước 26 tuổi.

Trên đây là những loại vắc xin cần tiêm phòng 3 tháng trước khi mang thai mà phụ nữ nào cũng nên biết. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!