Các loại khăn giấy vệ sinh cho trẻ sơ sinh có an toàn như mẹ vẫn nghĩ?

By

Khăn giấy cho trẻ sơ sinh cựu kỳ phổ biến. Với sự tiện lợi, dễ sử dụng và giá cả phải chăng là một sự lựa chọn lý tưởng đối với các ông bố bà mẹ khi mua về sử dụng. Nhưng không ai biết rằng khăn giấy có thể gây hại đến sức khỏe nếu không biết cách phân biệt khăn giấy vệ sinh.

dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin để cho bố mẹ tiếp cận một cách rõ ràng, cụ thể hơn về khăn giấy vệ sinh cho trẻ sơ sinh.

1. Các loại khăn giấy vệ sinh có nên dùng hay không?

Hầu hết mọi người chỉ nghĩ một cách đơn giản rằng khăn giấy dùng rất thuận tiện cho trẻ sơ sinh mỗi khi chúng đi tè hay chúng đi đại. Có thể dùng để lau miệng hay thức ăn dính trên áo mỗi khi không có khăn vải ở đó. Nhưng có ai nghĩ khăn giấy dùng nhiều có sao không? có nên dùng hay không?.

Khăn giấy khô

Khăn giấy khô dùng để vệ sinh cho trẻ trong mọi trường hợp như: lau tay khi tay dơ, lau mặt, vệ sinh cơ thể…. Nhưng không phải khăn nào cũng có thể làm những nhiệm vụ đó.

Thường thì da của trẻ sơ sinh rất mỏng, rất dễ nhạy cảm với các tác động bên ngoài. Mà khăn giấy khô thường có chất liệu thô ráp, chứa nhiều các vi khuẩn không tốt đối với trẻ sơ sinh. 

Khi Khăn giấy khô tiếp xúc với bề mặt da của trẻ thì cảm thấy thô ráp, lau nhiều lần sẽ làm da trẻ bị rát.

Ngoài ra, đối với trẻ có làn da nhạy cảm thì khi tiếp xúc với khăn giấy khô dẫn dễ bị dị ứng.  

Khăn giấy ướt

Đây là loại khăn cũng rất được ưa chuộng để lau những vết bẩn khó bám dính trên da trẻ hoặc trên vật dụng nào đó. Khăn ướt thì dễ lau chùi hơn so với khăn khô. 

Thay vì mỗi lần trẻ sơ sinh đi đại hay đi tè thì mẹ phải rửa nước liên tục nhưng nhờ có khăn ướt thì mẹ sẽ hạn chế được việc rửa nước nhiều lần tránh làm tổn thương da cho trẻ.

Nhưng khăn giấy sử dụng nhiều cũng không hề tốt chút nào. Vẫn có nhiều trẻ bị dị ứng khi tiếp xúc với khăn ướt lần đầu.

Trong khăn ướt có chất bảo quản MI có thể gây ra dị ứng ở trẻ sơ sinh. chính vì thế mẹ nên hạn chế dùng khăn ướt cho trẻ nhà mình.

2. Việc sử dụng nhầm các loại khăn giấy với nhau cho trẻ sơ sinh sẽ như thế nào?

Đôi khi bố mẹ có thể nhầm lẫn các loại giấy vệ sinh với nhau. 

Giấy vệ sinh hằng ngày: Hay đực gọi là giấy toilet là giấy làm sạch sau khi đi vệ sinh, chất liệu dễ phân hủy và tổng số vi khuẩn cho phép trên giấy < 600 cfu/g.

Khăn giấy: Giấy vệ sinh này thường dùng để lau tay , lau mặt… với tổng số vi khuẩn cho phép là  <200 cfu/g.

Như vậy khăn giấy có độ an toàn, sạch hơn so với giấy vệ sinh gấp 3 lần. Bố mẹ phải phân biệt được khăn giấy nào dùng tốt để khi dùng cho trẻ sơ sinh phải đảm bảo tính an toàn. Vì thế khăn giấy sẽ dùng tốt hơn giấy vệ sinh thông thường.

3. Chọn sản phẩm khăn giấy vệ sinh chất lượng, an toàn cho trẻ

Hiện tại ngoài thị trường đang bán rất nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau, nhiều khi ta không thể biết loại nào tốt, loại nào xấu cả nên những lúc như vậy ta nên tìm hiểu rõ về nguồn gốc, nơi xuất xứ và cả thành phần tạo nên khăn giấy để đảm bảo tốt trong quá trình sử dụng cho trẻ sơ sinh không có vấn đề gì nguy hiểm.

4. Một số lưu ý khi sử dụng khăn giấy cho trẻ

  • Khi sử dụng giấy vệ sinh mẹ nên nhẹ nhàng khi lau chùi lên da của trẻ, do giấy vệ sinh khô cọ xát vào da sẽ cảm thấy khô rát. Với lại da của trẻ rất mỏng manh nên hay bị nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài.
  • Mẹ không nên quá lạm dụng vào giấy vệ sinh thay cho nước. giấy chỉ để dùng lau sơ qua những vết bẩn tức thời còn để vệ sinh sạch thì mẹ hãy dùng đến nước để da của trẻ sạch vi khuẩn hơn.
  • Giấy vệ sinh vẫn luôn tồn tại nhiều vi khuẩn trên giấy nên mẹ phải bảo quản giấy tốt không nên để giấy nơi ẩm thấp khiến vi khuẩn sẽ phát sinh.