Các kiểu cai sữa cho con đơn giản hiệu quả “một phát ăn ngay”

By

Cai sữa cho con là một quá trình đòi hỏi người mẹ phải kiên trì mới làm được. Trong dân gian có rất nhiều cách để giúp mẹ cai sữa cho con hiệu quả, bài viết này sẽ giới thiệu đến mẹ những cách đơn giản nhưng “một phát ăn ngay”, mẹ hãy tham khảo và áp dụng cho mình nhé.

Những điều cần biết trước khi mẹ quyết định cai sữa cho con

Theo khuyến cáo của bác sĩ, mẹ nên cho con bú trong 12 tháng đầu hoàn toàn bằng sữa mẹ vì thế mẹ nên cân nhắc kĩ trước khi cai sữa cho con nếu muốn cai sữa trước 12 tháng. Bé cần hoàn thiện ổn định các cơ quan trong cơ thể thì mới có thể tiếp nhận được các nguồn thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Cho bé ăn dặm trước 12 tháng có thể là một trong những nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu và bị suy dinh dưỡng.

Nên có dấu hiệu thông báo cho con là mẹ sẽ cắt giảm số lần cho con bú và tiến hành cai sữa để bé không bị sốc, khóc và quấy nhiễu. Con càng khóc càng đòi bú ti mẹ thì mẹ càng khó lòng cai sữa cho con được. Yếu tố tâm lý rất quan trọng trong việc cai sữa cho con.

Các kiểu cai sữa cho con đơn giản hiệu quả 

Tập cho con bú ti giả từ lúc còn nhỏ

Việc tập cho con bú ti giả lúc còn nhỏ sẽ giúp con làm quen với việc bú sữa bình nhanh hơn. Bé sẽ không bị bỡ ngỡ khi nhận ra ti này không phải là ti mẹ. Bên cạnh đó mẹ cũng hạn chế cho con bú ti mẹ bằng cách dùng dụng cụ vắt sữa nhân tạo rồi cho sữa mẹ vào bình để con bú. Khi con cảm nhận được mùi vị quen thuộc và quen với việc bú ti bình thì mẹ hãy từ từ thay bằng sữa bột để con bú.

Cai sữa cho con từ từ

Một trong những điều mẹ hết sức lưu ý đó là không nên nôn nóng cai sữa liền cho con. Mẹ phải cai sữa từ từ để con không bị sốc thậm chí quấy khóc khiến mẹ căng thẳng hơn. Mỗi ngày mẹ giảm dần cữ bú của con, mỗi lần bú cũng hạn chế cho con bú nhiều sữa. 

Cho con ăn dặm nhiều bữa

Mẹ nên chia khẩu phần ăn của con thành nhiều bữa trong một ngày. Đặc biệt vào những thời gian con hay đòi bú ti mẹ. Những món ăn của bé thì mẹ cũng nên thay đổi liên tục để bé không bị ngán, tạo cảm giác hứng thú khi ăn và trẻ sẽ quên mất việc đòi bú ti mẹ trước đó.

Những lúc con đói, nếu có thể mẹ nên nhờ ông bà hoặc bố của bé cho bé ăn, không nhìn thấy mẹ bé sẽ ngoan ngoãn ăn mà không đòi bú sữa mẹ nữa.

Làm xấu ti mẹ

Sử dụng bút, son hoặc nhọ nồi để bôi lên ti và xung quanh ngực mẹ, khi bé nhìn thấy sẽ sợ hãi mà không dám bú. Sau nhiều lần bé cũng sẽ không đòi bú ti mẹ.

Bôi thuốc đắng hoặc dầu gió lên ti mẹ

Thuốc đắng mẹ mua về rồi nghiền nát, trộn với ít nước tạo thành hỗn hợp đặc sệt bôi lên ti mẹ. Khi bé bú bị đắng sẽ nhả ti ra ngay mà không dám đòi ti mẹ nữa. Loại thuốc đắng này không gây hại gì đến sức khỏe của bé nên mẹ yên tâm sử dụng nhé.

Dầu gió có vị cay nồng nên lúc bôi mẹ cũng cẩn thận để bé không bị cay mắt hoặc sặc sữa. 

Làm mất sữa mẹ

Khi bé bú mãi không ra sữa bé cũng chán mà ko muốn bú ti mẹ nữa. Mẹ có thể ăn các thực phẩm làm mất sữa như lá lốt, uống nước lá dâu ta… những loại rau này có công dụng làm tiêu sữa mẹ. ngoài ra nếu mẹ muốn nhanh có thể mua thuốc làm mất sữa để uống, thuốc này có bán ngoài tiệm thuốc tây, thuốc không gây nguy hại gì đến sức khỏe của mẹ và bé nên mẹ cũng không phải lo lắng.

Giờ đây nỗi lo cai sữa cho con đã được giải quyết cực kì đơn giản rồi, mẹ từ giờ đã có thể yên tâm cai sữa cho con và tập trung phát triển trẻ toàn diện từ nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!