Các giấy tờ cần thiết khi đi làm giấy khai sinh năm 2019

By

Điều đầu tiên những ông bố bà mẹ nên làm khi em bé được sinh ra là làm giấy khai sinh cho bé. Giấy khai sinh là thủ tục bắt buộc và rất cần thiết cho trẻ em. Giấy khai sinh là hồ sơ quan trọng đánh dấu việc ra đời của 1 đứa trẻ.

Vậy muốn làm giấy khai sinh cho con, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau.

Bước 1: Đăng ký khai sinh.

Khi bố mẹ, ông bà hay người thân đi đăng ký khai sinh cho trẻ cần chú ý các giấy tờ sau:

Bản gốc giấy chứng sinh nơi bệnh viện hoặc trạm xá cung cấp.

Trường hợp không sinh ở nơi có cung cấp giấy chứng sinh thì có người làm chứng ký tên vào văn bản xác nhận. Nếu không có người làm chứng thì phải viết giấy cam kết về việc sinh.

Trường hợp trẻ bị bỏ rơi phải có biên bản do cơ quan có thẩm quyền ký nhận.

Trường hợp mang thai hộ phải có văn bản chứng minh rằng có việc mang thai hộ.

Giấy đăng ký kết hôn của ba mẹ trẻ (nếu ba mẹ có kết hôn).

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đi làm giấy khai sinh cho trẻ

Điền vào bản đăng ký khai sinh ( bản này có thể in ra từ mạng hoặc xin nơi đi khai sinh)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Xuất trình và nộp các giấy tờ liên quan tại UBND cấp xã, nơi cư trú của người bố hoặc mẹ (đối với cả bố và mẹ cùng là công dân Việt Nam sinh sống trong nước)

Nếu trường hợp người mẹ có đăng ký thường trú 1 nơi nhưng đang tạm trú và làm việc sinh sống ổn định thì cũng có thể tới UBND cấp xã, nơi người mẹ tạm trú để đăng ký khai sinh cho bé.

Trường hợp không xác định được nơi tạm trú, thường trú của người mẹ thì UBND cấp xã nơi người cha đăng ký thường trú sẽ thực hiện đăng ký khai sinh.

Trường hợp không xác nhận được nơi đăng ký thường trú của cả người cha và mẹ thì nộp tại UBND cấp xã nơi đứa trẻ đang sinh sống

Một số trường hợp khác trong vấn đề làm giấy khai sinh:

Đối với trẻ bị bỏ rơi thì giấy khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi có cơ sở tạm thời nuôi dưỡng đứa trẻ hoặc nơi cư trú của bố mẹ nuôi người nhận nuôi trẻ.

Đối với trẻ chưa xác nhận được bố và mẹ: UBND xã nơi trẻ đang sinh sống có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được ba mẹ.

Đối với trường hợp mang thai hộ: Người đi đăng ký khai sinh nộp hồ sơ liên quan và văn bản xác nhận của bệnh viện hoặc cơ sở y tế thực hiện ca sinh sản cho việc mang thai hộ. Phần ghi tên người cha và mẹ trong giấy khai sinh được ghi theo đôi vợ chồng nhờ mang thai hộ.

Trường hợp con ngoài giá thú: Nếu trường hợp không xác nhận người bố, thì bỏ qua phần ghi về người bố trong sổ đăng ký khai sinh.

Với những người bố và mẹ định cư ở nước ngoài đang là công dân Việt Nam. Khi đứa trẻ sinh ra tại Việt Nam thì cần nộp giấy tờ liên quan tại UBND cấp xã, nơi người bố hoặc người mẹ đã từng cư trú tại Việt Nam.

Đối với gia đình vợ hoặc chồng, một trong 2 là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, người còn lại là công dân Việt Nam cư trú trong nước thì nộp hồ sơ ở UBND cấp xã, nơi cư trú của người cư trú trong nước.

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp giấy khai sinh

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra các loại giấy tờ, cán bộ Tư pháp _ Hộ tịch sẽ ghi vào bản chính giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh. Sau đó trình lên Chủ tịch bên xã ký vào xác nhận bản chính giấy khai sinh.

 Bản chính giấy khai sinh chỉ được cấp 1 lần.

 Tùy theo yêu cầu của người đi đăng ký khai sinh mà cấp bản sao.

 Trong vòng 1 ngày các cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy khai sinh cho con trẻ.

 Trong trường hợp cần xác minh thì không quá 5 ngày.

Thời gian làm giấy khai sinh: các ngày trong tuần trừ chủ nhật

Một số lưu ý khi đi làm giấy khai sinh cho trẻ

Làm giấy khai sinh hoàn toàn miễn phí, không mất khoản lệ phí nào.

Kể từ thời điểm sinh con tới 60 ngày, bố hoặc mẹ phải đi đăng ký khai sinh cho con. Nếu không đi được phải nhờ ông bà hoặc người thân đi giúp. Quá hạn sẽ bị phạt cảnh cáo từ 50 - 100 ngàn đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 NGhị định 110/2013/NĐ-CP