Các giai đoạn phát triển của bé sơ sinh 8 tuần- 2 tháng tuổi

By

Là bậc làm cha mẹ ai cũng luôn quan tâm đến quá trình phát triển của con mình. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ sự phát triển chuẩn từng giai đoạn của trẻ. Vậy thì trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin về vấn đề này nhé.

Dưới đây là những giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh từ 8 tuần đến 2 tháng tuổi mà mẹ cần lưu ý.

1. Giai đoạn 8 tuần tuổi - Trẻ biết giao tiếp bằng mắt và mỉm cười

Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể giao tiếp bằng mắt, biết hướng mắt về những nơi có âm thanh và biết dõi theo mẹ. Việc giao tiếp bằng mắt cho thấy trí não và hệ thần kinh của trẻ đang phát triển tốt và đi đúng hướng.

Ngoài ra, trẻ cũng đã phát triển cảm xúc bằng cách mỉm cười rất đáng yêu ở giai đoạn này, một số bé phát triển tốt còn nhận thức được cảm xúc của người đối diện là đang vui, buồn hay giận giữ, … 

Mẹ cũng đừng lo lắng quá nếu bé nhà mình đã 8 tuần tuổi nhưng chưa giao tiếp được bằng mắt nhé vì có một số trẻ sẽ phát triển chậm hơn. Tuy nhiên nếu trên 3 tháng tuổi mà vẫn chưa biết giao tiếp bằng mắt thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị nhé.

2. Giai đoạn 2 đến 3 tháng tuổi – Trẻ biết lẫy (lật)

 Vào giai đoạn 2 -3 tháng tuổi, trẻ đã có thể di chuyển cơ thể của mình từ nằm ngửa sang nằm úp hay còn gọi là lẫy, lật. Thêm đó, trẻ còn có thể trườn người về trước, lùi về sau hoặc xoay xung quanh vị trí mà trẻ nằm.

Mẹ nên để mắt đến trẻ và lưu ý la phải đặt trẻ ở những nơi an toàn vì trẻ có thể sẽ bị ngã đấy nhé. 

3. Giai đoạn 3 đến 4 tháng tuổi – Trẻ biết cầm nắm

Hầu hết các bé đều có phản xạ tốt với đôi bàn tay của mình ở giai đoạn này. Chẳng hạn như trẻ đã có thể làm rơi đồ trong tay và nhặt chúng lên hoặc tự cầm các đồ chơi có màu sắc hoặc âm thanh mà bé thích để chơi.

4.  Giai đoạn 5 tháng tuổi – Trẻ biết ôm

 Nếu bạn để ý bạn sẽ nhận thấy ở giai đoạn này trẻ đã biết ôm những đồ chơi hay ôm bố mẹ và những người thân.

Tuy nhiên có một số trẻ sẽ mãi bận rộn với những sở thích khác mà không thích ôm hoặc không biết ôm nên cha mẹ cũng đừng lo lắng nhé.

5. Giai đoạn 6 - 8 tháng tuổi – Trẻ biết bò

Thực ra không phải trẻ nào ở giai đoạn này cũng biết bò, có một số trẻ biết bò sớm hơn hoặc chậm hơn và cũng có một số trẻ sẽ bỏ qua giai đoạn này.

Cách học bò của mỗi bé là khác nhau, có bé chỉ bò bằng hai tay, có bé thì lại dùng hai tay và đầu gối, cũng có bé trườn bằng bụng với sự trợ giúp của hai khuỷu tay.

Bạn nên cho bé học bò ở không gian rộng rãi, sạch sẽ, an toàn và đặt những đồ vật mà bé yêu thích để bé cố gắng bò với tới.

5. Giai đoạn 8 tháng tuổi – Trẻ biết ngồi

Khi trẻ đã biết lẫy thành thạo, biết kiểm soát được các bộ phận trên cơ thể và giữ thăng bằng tốt thì trẻ đã có thể biết ngồi.  Hầu hết các trẻ ở giai đoạn này đều có thể ngồi mà không cần ai giúp đỡ.

Nếu trẻ ở độ tuổi này mà đầu vẫn chưa cứng và vững thì tốt nhất mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tham khảo ý kiến nhé.

6. Giai đoạn 10 đến 18 tháng – Trẻ biết đi

Khi trẻ có thể đứng thuần thục và giữ thăng bằng tốt thì đây là dấu hiệu tốt cho thấy trẻ đã sắp biết đi. Mẹ cần dành thời gian bên con thật nhiều trong giai đoạn để tập đi cho con, động viên con cố gắng tạo cho con tự tin hơn giúp con biết đi một cách dễ dàng hơn.

7. Giai đoạn 12 đến 24 tháng tuổi – Trẻ biết nói 

Thật ra thì trẻ biết nói từ rất sớm, ở giai đoạn từ 3 – 12 tháng tuổi trẻ đã có thể hiểu được các từ đơn giản và có thể bập bẹ những từ như ba, ma, ạ, …

Từ giai đoạn 12 tháng tuổi trở đi trẻ bắt đầu hiểu rõ và nói được nhiều từ hơn, trên 18 tháng tuổi  trẻ đã gọi tên những người thân trong gia đình hay gọi tên những đồ vật,con vật thân quen trong nhà.

Trên đây là các giai đoạn phát triển của trẻ từ 8 tuần tuổi đến 2 tháng tuổi mà mẹ cần lưu ý. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bé nhà bạn phát triển tốt nhé!