Các bệnh trẻ sơ sinh thường gặp và cách xử lý mẹ nên tham khảo

Trẻ mới sinh thường rất là non nớt và yếu ớt rất dễ bị các tác nhân bên ngoài gây hại và sức đề kháng của trẻ vẫn chưa đủ mạnh vì thế trẻ sơ sinh rất hay mắc các bệnh thường gặp mặc dù các bệnh này không có gây nguy hiểm nhiều đến trẻ. Chính vì thế các mẹ phải có những kiến thức đơn giản về một số bệnh thường gặp dưới đây để phòng tránh cho con và kịp thời chữa trị. Và các bệnh trẻ sơ sinh thường gặp

1. Nôn trớ

Hầu hết có 10 trẻ thì cả 10 trẻ đều bị nôn trớ sau khi bú. Vì Dạ dày của trẻ sơ sinh chưa phát triển nó giống như một đường thẳng thế nên mỗi lần trẻ bú no sẽ khiến trẻ trào ngược lại ra bên ngoài nhưng chỉ là một phần nhỏ. Trẻ có thể nôn trớ nhiều lần cho đến khi dạ dày của trẻ đã chứa đủ lượng sữa.

Một số cách xử lý:

 • Thay vì cho con bú nhiều 1 lần thì mẹ có thể chia nhỏ nhiều lần bú cho trẻ để trẻ không còn nôn trớ.
 • Khi mẹ cho con bú xong nên bế trẻ đứng lên áp vô người mẹ, phần ngực của trẻ áp vô người mẹ. Mẹ dùng tay vuốt nhẹ lưng trẻ từ trên xuống tầm 5 đến 6 lần, để trẻ ở đến hơi trong dạ dày khi bú và hạn chế được trẻ nôn trớ.

2. Hăm da

Các vết hăm thường xuất hiện trên phần mông, bẹn, dưới cổ của bé. Biểu hiện là nổi mụn nhỏ có màu đỏ tươi thành từng đám nó có thể rộp lên như mụn nước nếu trẻ bị hăm nặng. Hăm sẽ khiến trẻ rất đau rát và khó chịu.

Cách xử lý

Lúc nào cũng phải giữ cho phần bị hăm của trẻ được khô thoáng tránh tình trạng ẩm ướt.

 • Mẹ phải mặc quần áo cho con thật rộng rãi và chất liệu cũng cần phải mềm mại tránh cọ xát nhiều vào cơ thể của trẻ.
 • Mẹ không nên thấy con bị hăm mà rắc thêm phấn rôm vô sẽ làm bí tắc lỗ chân lông càng khiến trẻ bị nặng hơn.
 • Mỗi lần bé đi tiểu xong mẹ nên lau khô ngay lập tức để tránh hiện tượng khiến trẻ bị đau rát, mẹ lên nhẹ nhàng.

3. Rôm sảy

Rôm sảy thì hầu như trẻ nào cũng phải trải qua. Rôm sảy là những nốt mụn đỏ nhỏ sần trên da chúng nổi khắp nơi trên cơ thể đặc biệt là vùng có nếp gấp như dưới cách tay, dưới cổ, bẹn... khiến trẻ khó chịu và ngứa ngáy. Rôm xuất hiện thường là do cơ thể bí bách, nóng nực hoặc vệ sinh cho trẻ chưa tốt.

Cách xử lý

 • Vào mùa nóng nực mẹ nên mặc thoáng mát cho con, chọn chất liệu vải mềm, thấm mồ hôi. Và Phòng ốc phải sạch sẽ, thoáng mát không bụi bặm. 
 • Khi tắm cho con mẹ nên kì sạch sẽ những chỗ nếp gấp tránh tình trạng vẫn còn những bụi bẩn dính lại trên da trẻ khiến trẻ nổi rôm, lưu ý khi tắm mẹ cần nhẹ nhàng khỏi trầy da trẻ.
 • không nên dùng phấn rôm ở những vùng con bị rôm sảy sẽ khiến trẻ bị tắc lỗ chân lông làm tình trạng rôm của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Táo bón

Thường thì trẻ rất dễ bị táo trong khoảng thời gian 3 tháng tuổi trở lại vì đường tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt. Biểu hiện của việc trẻ bị táo là đi ngoài ít khoảng 2 lần đổ xuống,bụng trẻ chướng lên khó chịu, khóc lóc. Mỗi lần đi ngoài trẻ phải rặn rất là đau và thường ra phân rắn.

Cách xử lý

 • Nếu trẻ bú mẹ thì mẹ phải thay đổi cách ăn uống của mình, thường có câu “ mẹ ăn gì thì con ăn nấy “ có nghĩa  ăn những đồ ăn mát tạo ra nguồn sữa mát lành cho con để trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.
 • Nếu trẻ bú sữa ngoài thì nên chọn loại sữa mát lành gần giống với nguồn sữa mẹ để trẻ hấp thụ tốt hơn.
 • Massage lòng bàn tay, lòng bàn chân cho trẻ để tình trạng táo bón được giảm lùi.

Hầu hết trẻ sau sinh đều mắc phải các bệnh trên nhưng chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nhưng nó làm trẻ khó chịu và khóc lóc nên những điều trên mong sẽ giúp được cho các mẹ có cách điều trị kịp thời

Đánh giá Các bệnh trẻ sơ sinh thường gặp và cách xử lý mẹ nên tham khảo 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục