Bí quyết chọn bột ăn dặm cho bé mới tập ăn

By

Con yêu của bạn đã đến giai đoạn phải ăn dặm để cung cấp thêm chất dinh dưỡng và các dưỡng chất cần thiết cho trẻ. Giai đoạn này mẹ lại phải đau đầu suy nghĩ thêm vấn đề lựa chọn bột ăn dặm phù hợp cho trẻ như thế nào thì bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bí quyết lựa chọn bột ăn dặm cho trẻ mới tập ăn.

1. Nguyên tắc trong việc lựa chọn bột ăn dặm cho trẻ

6 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm và lúc này đây bạn mới bước vào giai đoạn tập ăn dặm cho trẻ nên lựa chọn tốt nhất cho việc tập ăn cho trẻ đó chính là bột ăn dặm. Khi lựa chọn bột ăn dặm cho trẻ thì ta nên chú ý các nguyên tắc sau.

Xem thêm: 10 loại thực phẩm ăn dặm cho trẻ giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Trước khi lựa chọn bột ăn dặm cho trẻ mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm thích hợp để tập cho trẻ ăn dặm.

Tránh trường hợp cho trẻ ăn dặm quá sớm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Khi lựa chọn bột ăn dặm mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Không phải cứ giá thành cao là tốt, cho nên khi mẹ chọn bột ăn dặm cho trẻ đừng quá quan tâm về giá thành mà hãy chú ý đến các giá trị dinh dưỡng, thành phần có trong bột.

Xem thêm: Thực hiện chế độ dinh dưỡng ăn dặm cho bé sai cách là như thế nào?

Tùy từng giai đoạn phát triển

Khi lựa chọn bột cho trẻ mẹ phải lựa chọn cho đúng với từng giai đoạn từng thời điểm của trẻ. Giai đoạn mới tập ăn thì bạn nên chọn những loại bột có vị ngọt và thành phần cơ bản là lúa mạch, ngũ cốc giúp cho trẻ tiêu hóa tốt hơn, dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Khi trẻ bắt đầu quen với việc ăn dặm thì bạn chuyển sang chọn các loại bột có vị mặn và thành phần đa dạng hơn như bột ăn dặm có vị rau củ xay, heo, thịt bò, cá, lươn, tôm.

Theo giá trị dinh dưỡng

Thường trong giai đoạn tập ăn dặm trẻ thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người lớn vì vậy khi chọn bột ăn dặm ta nên để ý xem giá trị dinh dưỡng của các chất có trong bột là bao nhiêu để lựa chọn cho phù hợp. Nên ưu tiên các loại bột có hàm lượng chất xơ để giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển tốt.

Nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu rõ ràng

Khi lựa chọn bột ăn dặm cho trẻ ta cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ và thương hiệu của bột để đảm bảo sự an toàn cho trẻ khi sử dụng bột ăn dặm.

Xem thêm: Ăn dặm cho bé dị ứng sữa bò bậc phụ huynh nên lưu ý điều gì?

Lựa chọn bột ăn dặm có vị gần với sữa mẹ

bạn nên lựa chọn loại bột có vị gạo sữa vì đây là loại bột có hương vị gần như hương vị sữa mẹ giúp trẻ tập ăn dễ dàng hơn.

2. Một số dòng bột ăn dặm cho mẹ lựa chọn cho trẻ

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng về bột ăn dặm, các dòng bột ăn dặm thường được sản xuất trong nước và một số được nhập khẩu từ nước ngoài.

Bột nội

Đây là loại bột được sản xuất trong nước và có một số thương hiệu nổi tiếng như là: Nestle, bột Vinamilk ( Ridielac).

Xem thêm: Hướng dẫn ăn dặm cho bé trong giai đoạn đầu đời

Đa số các dòng bột này có 2 loại là bột mặn và bột ngọt, cả 2 loại đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Bột ngoại

Đây là dòng bột được sản xuất từ những nước khác và được nhập khẩu về Việt nam, gồm một số thương hiệu nổi tiếng như là: Fleur Alpine, Hipp, Gerber, Nesle, Heinz.

Bột ngoại được sản xuất nước khác và nhập khẩu về Việt Nam với chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá thành thường đắt hơn các loại bột trong dòng bột nội.

Như vậy bài viết trên đây đã trình bày cho các bạn một số nguyên tắc trong việc lựa chọn bột ăn dặm cho trẻ ở giai đoạn tập ăn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm trẻ.

Xem thêm: Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi và những lưu ý quan trọng không phải mẹ nào cũng biết