Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh – Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

By

Xoắn tinh hoàn là một trong những bệnh lý khá ngiêm trọng ở các bé trai. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh sản sau này. Vậy bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ là gì? Nó có những biểu hiển như thế nào, nguyên dân do đâu thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Bệnh xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng dây tinh bị xoắn do cấu trúc giải phẫu của trẻ chưa hoàn thiện hoặc cũng có thể la do trẻ vận động quá nhiều. 

Khi dây tinh bị xoắn sẽ làm ngăn cản máu cung cấp tới tinh hoàn và mào tình khiến cho tinh hoàn bị thiếu chất trầm trọng.

Bệnh này xuất hiện ở cả trẻ em và người lớn, tuy nhiên trường hợp thường gặp nhất đó là trẻ em từ 12 – 16 tuổi. Bệnh này có thể bị tái lại nên người bệnh cần chú ý chăm sóc sao cho hiệu quả nhất nhé!

Xoắn tinh hoàn là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp lúc, bệnh có thể dẫn đến một số biến chứng như: teo tinh hoàn, nhiễm trùng, vô sinh, mất thẩm mỹ, mất tinh hoàn

2. Nguyên nhân của bệnh xoắn tinh hoàn

Hiện nay bệnh xoắn tinh hoàn vẫn chưa tim ra được nguyên nhân rõ ràng, cụ thể,. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà nguyên nhân của bệnh sẽ khác nhau:

Do chuyển đổi đột ngội nội tiết tố trong cơ thể

Một trong những nguyên nhân của tình trạng xoắn tinh hoàn là do trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì nên các hoc-mon và các nội tiết độ trong cơ thể bị thay đổi quá đột ngột.

Do yếu tố di truyển

Bệnh này xảy ra còn do yếu tố di truyền, nếu người bố mắc phải bệnh xoắn tinh hoàn thì khả năng người con mắc bệnh này sẽ cao hơnngười bình thường.

Do trẻ vận động quá nhiều

Trẻ con thườngrất hiếu động vậy nên khi trẻ vận động, chạy nhảy quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân bị xoắn tinh hoàn.

Do bẩm sinh

Trong thời kỳ mang thai, tinh hoàn sẽ nằm ở trong bụng rồi từ từ mới di chuyển vào trong túi bi đôi, khi di chuyển vào trong túi bi tinh hoàn sẽ nằm trong tình trạng treo lủng lẳng nên dễ bị xoắn.

Ngoài ra, nguyên nhân của bệnh xoắn tinh hoàn còn được xác định là do trẻ  bị chấn thương hoặc do khí hậu quá lạnh.

3. Biểu hiện của xoắn tinh hoàn

Một trong những biểu hiện thường gặp nhất của xoắn tinh hoàn ở trẻ đó là bìu của trẻ bị sưng to.Ngoài ra, còn có những dấu hiệu dễ nhận biết như sau:

  • Trẻ dau bụng, buồn nôn và nôn
  • Nhận thấy sự chênh lệch ở hai bên tinh hoàn
  • Trẻ bị sốt, không chịu đi tiểu
  • Sờ ở bìu thấy có khối u
  • Bìu lớn hơn bình thường, rát và có màu đỏ đậm

Nếu nhận thấy trẻ xuất hiện nhiều biểu hiện như trên thì bố mẹ nên đưa trẻ đi đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị.

4. Cách điều trị bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng rất nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời. Nếu không được điều trị kịp đúng lúc có thể dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm.

Bệnh này cần đưa đến gặp bác sĩ để khám và thực hiện phẫu thuật sớm chứ không thể tự điều trị tại nhà. Nếu được điều trị trong vòng 4 – 6 giờ khi bắt đầu có dấu hiệu đau, tinh hoàn có thể được cứu. Nhưng nếu nam giới chần chừ, ngại ngùng có thể gây tổn thương vĩnh viễn và có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cha sau này.

Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật tháo xoắn để tinh hoàn được cung cấp đầy đủ lượng máu và phát triển bình thường lại.

Quá trình phẫu thuật để tháo xoắn tinh hoàn như sau: Đầu tiên bác sĩ sẽ tiêm thuốc mê cho trẻ sau đó rạch một đường ở bìu và tháo dây thừng tinh, tiếp đến sẽ tháo dây tinh trùng nếu cần thiết, sau đó khâu tinh hoàn và phần da bìu bên trong lại, bước cuối cùng là khâu vết mổ lại là xong.

Nếu phẫu thuật được tiến hành sau khi các mô tinh hoàn dã chết, bác sĩ buộc phải cắt bỏ tinh hoàn để tránh hoại tử. Điều này đồng nghĩa với việc nam giới mất khả năng sinh sản sau này.

Khi đã mổ tháo xoắn thừng tinh, bệnh nhân vẫn có nguy cơ thiếu dinh dưỡng và teo thứ phát tinh hoàn liên quan nên cần được kiểm tra lại sau 6 tháng.

Hy vọng qua bà viết này bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em. Nếu nhận thấy trẻ nhà mình có một trong những biểu hiện trên thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay nhé!!