Bệnh viêm phổi ở trẻ em có lây không mẹ có biết?

By

Bệnh viêm phổi rất phổ biến và thường xuất hiện nhiều ở trẻ nhỏ, do tình trạng tổn thương phổi, do nhiều tác nhân gây nên như virut, vi khuẩn, nấm, các sinh vật, ký sinh trùng, độc tố.

Vậy bệnh viêm phổi có lây không? Xin mời các mẹ cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

1. Bệnh viêm phổi có lây không?

Viêm phổi có thể do biến chứng từ  bệnh hen, bệnh ho gà, cảm cúm, bệnh sởi , bệnh đường hô hấp viêm họng, viêm amidan hoặc bất kỳ bệnh nặng nào khác.

Do đó bệnh rất dễ lây lan qua đường không khí như hắt hơi, nói chuyện, dùng ly cốc uống nước chung.

Một số các mẹ rất chủ quan tới vấn đề này, tuy nhiên Bênh viêm phổi rất nguy hiểm tới tình trạng sức khỏe cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, cũng như sự lây lan của nó.

2. Triệu chứng và nguyên nhân bệnh viêm phôi 

Triệu chứng của bệnh

Khi trẻ bị bệnh thường có các dấu hiệu rất dễ nhận biết.

Qua quá trình thở quan sát thấy nhip độ của trẻ tăng hơn bình thường, khó thở, nước mũi chảy nhiều và đặc (có màu vang).

Trẻ xuất hiện ho nhiều và ho khan thời gian dài, trong đó có đờm đặc vàng, cũng có thể xuất hiện máu trong lúc bé ho.

Bé liên tục kêu đau tức ngực khó chịu cũng là dấu hiệu của phổi bị tổn thương nên mẹ xem xét cẩn thận khi trẻ trao đổi vấn đề này.

Ngoài ra cánh mũi sưng đỏ, thở phập phồng và tần suất thở cao ,sốt cao cũng là dấu hiệu của bệnh viêm phổi.

Nguyên nhân bệnh viêm phổi ở trẻ

Thường khi sinh ra tất cả các lá phổi đều có cấu trúc gồm: lá phổi phải, lá phổi trái, khí quản, tiểu phế quản, khe chếch, ấn tim, mạch hoành.

Phổi có chức năng giúp trao đổi khí với môi trường bên ngoài chuyển hóa thành oxi giúp các quá trình vận chuyển máu và hoạt động của các cơ quan thần kinh trong cơ thể.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ, thường gặp nhất là do virut (siêu vi trùng) thường nhân lên khi gặp cơ thể yếu ớt của bé trong quá trình bé tiếp xúc với các trẻ nhiễm bệnh.

Không thể tránh khỏi khi bé bị viêm họng lâu ngày biến chứng, các vi khuẩn như mycoplasma pneumonia, chlamydia pneumoniea, pneumococcus phát triển mạnh ăn sâu vào phổi gây viêm phổi cục bộ, gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không điều trị kịp thời.

Ngoài ra các vi khuẩn đường ruột do lây truyền từ thức ăn vào cơ thể cũng một phần làm giảm đi khả năng thanh lọc không khí của phổi. làm tổn thương phổi nặng dần gây ra viêm.

Những trẻ em sinh non, sinh thiếu tháng có sức đề kháng kém cũng một phần nguyên nhân dẫn đến dễ bị mắc bệnh.

Môi trường xung quanh cũng một phần tạo điều kiện cho vi khuẩn virut xâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với người hút thuốc lá, nơi công cộng như bệnh viện, trường học,môi trường ở ô nhiễm của khu công nghiệp gần khu dân cư ẩn chứa virut khuẩn gây viêm họng  

3. Phòng tránh viêm phổi cho trẻ nhỏ

Bệnh viêm phổi xuất hiện ở trẻ em rất nhiều và có nguy cơ lây nhiễm nên rất nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao, nhất ở trẻ trong độ tuổi dưới 5 tuổi.

Do vậy chúng ta cần phòng tránh bệnh viêm phổi cho trẻ  như sau:

Tạo môi trường tốt nhất cho trẻ sinh sống và học tập, không khói thuốc lá, không có ô nhiễm nhà máy, hay khói công nghiệp.

Tập cho trẻ thói quen vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, khi chơi các đồ chơi chung nơi công cộng không được bỏ vào miệng, cắn các đồ chơi đó, khi đi ra ngoài luôn mang khẩu trang y tế phòng tránh tốt hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Nơi đông đúc tiềm tàng vi khuẩn rất nhiều, mẹ hạn chế cho trẻ đến nơi đông đúc như khu vui chơi, nhà trẻ, bệnh viện,nhất là khi trẻ đang bị bệnh,vì khi cơ thể trẻ yếu là lúc vi khuẩn xâm nhập và phát triển mạnh nhất.

Quá trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt  hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cao, cho trẻ ăn các thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể đầy đủ các vitamin,kháng thể thất yếu, cho uống nhiều nước trong ngày.

Cho trẻ tiêm vacxin phòng bệnh về phổi để nhằm  kích thích cơ thể của bé tạo ra kháng thể miễn dịch với vi khuẩn.

Trên đây đã cung cấp cho các mẹ, tất cả những kiến thức quan trọng về vấn đề lây lan viêm phôi hay không một cách cụ thể và đầy đủ, hãy lưu ý tới con trẻ khi mới chớm có dấu hiệu các mẹ nhé.

Để các mẹ có thể phòng tránh và nuôi con tốt nhất.