Bệnh u máu trẻ sơ sinh – Bố mẹ không được chủ quan khi trẻ mắc bệnh

By

Đây là một dạng u lành tính ở trẻ sơ sinh và thường xuất hiện nhiều ở trẻ từ 1 tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây cản trở cho sự phát triển của trẻ và đôi lúc còn làm mất đi vẻ đẹp của trẻ cho nên cha mẹ cần chú ý để điều trị kịp thời cho trẻ. Sau đây bài viết này mình sẽ trình bày cho các bạn một vài cách chữa bệnh u máu ở trẻ sơ sinh.

1. Bệnh u máu ở trẻ sơ sinh là gì?

U máu là khối u bẩm sinh ở trẻ, đây là một loại khối u lành tính ở trẻ có khoảng 30-40% lúc mới sinh và thường nhiều khi trẻ 1 tuổi đến giai đoạn 2-3 tuổi thì thoái lui.

Thông thường các khối u nổi lên như nốt ruồi son và sẽ nổi lên thành màu hồng đậm rồi thành cục và gồ lên từng mảng.

U mạch máu có thể xuất hiện ở mọi bộ phận trên cơ thể như là da đầu, mắt, cổ, chân tay, gan, thận. Bì vậy mẹ có thể cho trẻ đi khám ở cả bệnh viện da liễu hoặc phòng khám răng , ngoại khoa, tai mũi họng.

Tỷ lệ xuất hiện u máu ở đầu, chân tay, mặt thường cao nhất chiếm tới 60-70% trẻ mắc bệnh.

U máu thường phát triển theo thành hai loại:

U máu trên da

Đây là sự tích tụ bất thường của các mạch máu trên da, thường ta thấy một nốt như nốt ruồi nhô ra và dần dần trở thành màu hồng đậm, lan ra thành một mảng nhỏ như vết bớt trên da.

Nếu u máu nổi trên bề mặt da cổ, da tay, da chân thì không cần quá lo lắng và không cần điều trị hay sự can thiệp của y tế. Nhưng nếu u máu thành cục và nổi ngay trên mặt nhất là vùng mắt thì các mẹ nên đưa trẻ đi chữa trị để tránh trường hợp u máu lấn sâu vào mắt làm trẻ mất đi thị lực và có thể để lại sẹo làm mất đi vẻ thẩm mĩ của con.

U máu trên gan

Thường xuất hiện bên trong và ngoài bề mặt của gan và thường xuất hiện do quá trình ăn uống của các bà bầu khi mang thai ăn và uống quá nhiều chất sắt làm cho lượng máu của trẻ dư thừa và làm xuất hiện các cục u máu trên gan.

2. U máu thường xuất hiện đối tượng nào

Thông thường bệnh u máu thường xuất hiện ở các trường hợp trẻ sinh non hay mẹ mang đa thai, mẹ có cân nặng thấp hơn sau khi sinh con.

Vì tđây là những trường hợp trẻ nhỏ có thể trạng yếu hơn các trẻ khác, sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ còn quá non yếu cho nên các trẻ dễ bị mắc bệnh và u máu cũng là một trong những bệnh thường gặp.

3. Dấu hiệu của bệnh u máu ở trẻ

Bệnh u máu thường xuất hiện trên da cho nên rất dễ nhận biết và thường biểu hiện ở 3 cấp độ sau đây:

Cấp độ thứ nhất

Là sự bieur hiện của bệnh nhẹ nhất thông thường chỉ là sự thay đổi màu sắc mà thôi thường thay đổi từ màu đỏ sang tím và phớt xanh.

Khi bệnh đang ở giai đoạn này thì thường chỉ xuất hiện những mảng đỏ và bằng phẳng chứ không nổi cục gồ lên.

Cấp độ thứ hai

Đây là cấp độ trung bình lúc này u máu bắt đầu nổi thành cục u thực sự, chúng gồ lên hoặc đội lên thành một cục, tạo thành một khối u rõ ràng và có màu hồng đậm đay là màu của khối u máu ngay từ đầu

Cấp độ thứ ba

Lúc này khối u vẫn có hình dạng như ở cấp độ thứ 2 nhưng kèm theo dấu hiệu có thể bị vỡ ra và kèm theo sự lở loét trên bề mặt da, hay chảy máu ở khối u bị vỡ.

4. Các phương pháp chữa bệnh u máu ở trẻ

Ta đã biết u máu đa số lành tính và sẽ tự biến mất nhưng nếu liên quan đến thẩm mỹ và các khối u ngay những vùng như mắt, hai gò má thì ta nên chữa trị cho trẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Điều trị tại chỗ

Sử dụng một số loại thuốc đặc trị như là thuốc chẹn beta, thuốc thoa chứa Steroid để ngăn chặn sự phát triển của các khối u máu, làm giảm màu sắc và làm teo các khối u máu trên bề mặt da của trẻ.

Điều trị toàn thân

Propranolol là loại thuốc đặc trị cho bệnh nhân bị u máu, nó điều trị triệt để các khối u máu của trẻ.

Bạn nên cho trẻ uống thuốc này theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ đáng tiếc xảy ra.

Điều trị bằng lazer

Bạn sử dụng phương pháp này đối với các khối u có vết loét hoặc chảy máu, thường là các khối u ở cấp độ 3 thì cần phải sử dụng phương pháp này.

Điều trị phẫu thuật

Phương pháp này chỉ áp dụng khi thật sự cần thiết đối với những khối u gây mất thẩm mỹ khá nghiêm trọng trên khuôn mặt trẻ thì ta nên áp dụng.

Như vậy bài viết trên đây mình đã trình bày cho các bạn hiểu về bệnh u máu ở trẻ, hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc con yêu một cách tốt nhất.