Bệnh u máu ở trẻ em có nguy hiểm không – lời giải đáp từ các chuyên gia

By

Bệnh U máu ở trẻ nhỏ rất thường gặp đa số là các khối u lành tính, và phát triển theo sự lớn lên của trẻ, tuy nhiên nếu không kịp thời chữa trị thì đây là một canh bệnh rất phức tạp và gây ảnh hưởng rất lớn về sự phát triển trí tuệ cũng như phát triển về thân thể của trẻ nhỏ.

Sau đây là những lời tư vấn của các chuyên gia hàng đầu tại bệnh viện nhi trung ương.

1. Dấu hiệu của bệnh u máu ở trẻ

U máu ở trẻ thường xuất hiện khi trẻ vừa được sinh ra kèm theo dấu hiệu các chấm đỏ nhỏ li ti, có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bé.

Loại u này phát triển rất mạnh ở trẻ mới vừa sinh, trong những tháng đầu đời của trẻ chính vì vậy các mẹ thường nhầm lẫn với bệnh viêm da, da liễu mà không cho bé thăm khám kịp thời đúng nơi.

Sự biến đổi của tình trạng u máu diễn ra trong nhiều năm cần theo dõi màu sắc của khối u để điều trị kịp thời, bệnh u máu không thể tự hết mà phải có  theo quá trình điều trị.

2. Tư vấn của các chuyên da dành cho bệnh u máu

Nguyên nhân của bệnh u máu xuất phát bởi các nhân tố do di truyền từ bố mẹ sang con, tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh này là rất ít và khó có thể xảy ra nhiều.

Do quá trình rối loạn các nội tiết tố như  rối loạn hóc môn, rối loạn nhiễm sắc thể, hệ miễn dịch, các nguyên tố máu.

Do thời kỳ mang thai của mẹ tiếp xúc với các chất độc hại, vi khuẩn mang virut mầm mống bệnh.

Theo các bác sĩ bệnh viện nhi trung ương cho hay.

Khi phát hiện các đốm nhỏ li ti màu đỏ các mẹ nên thăm khám ngay cho trẻ tại các cơ sở y tế gần nhất., việc chữa trị cho trẻ càng sớm càng có kết quả cao.

Thông thường khi  khối u mọc nhỏ thì sẽ không gây nguy hiểm cho trẻ, tuy nhiên chúng không tự mất đi mà cần được điều trị bằng các biện pháp  sau:

Dùng thuốc kháng sinh cho trẻ loại corticosteroid  là loại thuốc chuyên dụng dùng cho việc chữa trị các bệnh u máu.

Thuốc ức chế quá trình phát triển ung thư máu như beta, gel timolol, làm chậm quá trình phát triển của tế bào u máu.

Cùng với tiến bộ khoa học của thế kỷ 21, cơ sở vật chất hạ tầng được cải thiện, trang thiết bị điều trị bệnh tiên tiến.

áp dụng biện pháp xử lý bằng laze  tiêu diệt tế bào u máu từ sâu trong lớp da biểu bì.

Hay phẫu thuật đối với các ca u máu nặng biến chứng nguy hiểm nhất, thường nằm ở các vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, mắt, vùng đầu, cắt bỏ khối u máu nhằm đảm bảo không phát triển và có thẩm mỹ nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề bs Hoàng của bệnh viện nhi cho hay, việc điều trị u máu có khả năng rất tốn kém, do bộ y tế chưa đưa bệnh vào danh sách chi trả viện phí cho bệnh.

Nên khi phát hiện gia đình nên đưa bé đi điều trị sớm nhất để tránh trường hợp phải sử dụng biện pháp mổ xẻ khá tốn kém và tiết kiệm chi phí khi ở giai đoạn đầu.

Có thể thời gian điều tri bằng thuốc khéo dài tuy  nhiên kết quả mang lại rất hiệu quả và khách quan.

3. Cách chữa trị u máu ở trẻ em

Với các nốt u máu tự lặn thông thường từ 2 đến 3 tuổi, quan sát thấy vết nhỏ màu đỏ trên da bé mờ dần,nhỏ dần theo thời gian thì  những vết u đó sẽ tự biến mất.

Còn  với các khối u phát triển lên đậm màu, có nguy cơ lan rộng và phát triển mạnh, mẹ nên tìm gặp ngay bác sĩ để có đơn thuốc cho trẻ kịp thời.

Trương hợp khối u nguy hiểm sẽ được loại bằng phương pháp phẫu thuật loại bỏ trực tiếp, tuy nhiên cách chữa trị này sẽ được các bác sĩ hội chuẩn một cách chính xác và ít gặp rủi ro tái phát lại của bệnh nhất.

Qua lời giải đáp từ các chuyên da về bệnh u máu ở trẻ thì các bạn nhận biết u máu bằng vết bớt rất đơn giản, bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Mong rằng qua đây sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ có thêm kiến thức để nuôi và chăm sóc con tốt nhất.