Bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh và các dấu hiệu để phát hiện sớm căn bệnh của bé

By

Bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh là bệnh rất dễ gặp và thường gặp nhất. Mẹ càng phát hiện trẻ bị tự kỷ sớm thì càng được chữa trị dứt điểm sớm. Ở nước ta số lượng trẻ sơ sinh bị tự kỷ chiếm đa số ở các thành phố lớn phát triển như  Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh. Vì ở các thành phố ba mẹ thường bẩn công việc và thuê giúp việc giữ trẻ, chỉ để trẻ ở trong nhà không tiếp xúc với ai.

Sau đây là các dấu hiệu và cách phòng tránh cũng như điều trị trẻ sơ sinh bị tự kỷ mà mẹ nên biết và phát hiện sớm căn bệnh.

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Tự kỷ ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh thường gặp và khó phát hiện ra vì giống với nhiều loại bệnh. Sau đây là một số dấu hiệu sớm phát hiện trẻ sơ sinh bị tự kỷ mà mẹ nên biết:

Trẻ ít tiếp xúc với mọi người

Đây là biểu hiện mà mẹ dễ nhận biết nhất khi trẻ sơ sinh bị tự kỷ,trẻ không chơi với ai, không nói chuyện với ai, trẻ không nhìn không để ý mọi người làm gì và chuẩn bị làm gì.

Trẻ tránh né mọi người và sợ hãi người lạ tới nhà, ngay cả bố mẹ, anh chị trẻ cũng xem như người lạ, không thèm quan tâm. Mẹ hỏi gì trẻ không trả lời giống như câm vậy.

Trẻ có hành vi chống đối

Khi mẹ bắt trẻ ra khỏi nhà đi đâu đó hay bắt trẻ ăn hoặc làm việc gì thì trẻ sẽ chống đối bằng cách không nghe nghe mẹ nói gì, nếu mẹ mà ép buộc bằng biện pháp mạnh trẻ sẽ cự lại và chống đối mạnh nhưng đặc biệt trẻ rất ít nói lại mà chỉ hành động thôi. Khi mẹ mà thay đổi đồ vật hay quần áo của trẻ mà trẻ không thích thì trẻ sẽ giận giữ đến nỗi phá đồ trong nhà luôn nhé. Nhiều trẻ tự kỷ khác lại có biểu hiện hoảng sợ vì tưởng đồ của người khác, nhà hay phòng của người khác, hay nhà người khác, trẻ cảm giác không an toàn dẫn đến sợ hãi.

Trẻ có biểu hiện rối loạn ngôn ngữ giao tiếp

Rối loạn ngôn ngữ là dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ dễ dàng nhất. Trẻ tự kỷ ở giai đoạn này thường do trẻ không tiếp xúc hay nói chuyện với bất kỳ ai vì vậy trẻ hầu như không biết nói hay giống như câm điếc vậy. Mẹ hỏi gì trẻ cũng không biết trả lời hay nói lại câu gì. Một phần vì không ai chơi với trẻ, không ai nói chuyện với trẻ để trẻ học nói chuyện hay học nói.

Giai đoạn trẻ nhỏ tập nói là giai đoạn trẻ bắt chước hành động lời nói của người lớn hoạc mọi người xung quanh trẻ. Vậy mà trẻ không được tiếp xúc với ai thì trẻ lấy đâu kiến thức để nói chuyện. Ở trẻ lớn hơn bị tự kỷ thì trẻ đi học rồi còn chưa biết hỏi hay hỏi trẻ không biết trả lời rõ ràng mà nói đơn từ hay nói bị sai chủ đề, từ ngữ. Đặc biệt trẻ tự kỷ không biết biểu cảm hành động hay lời nói.

Trẻ có nhiều hành vi lặp đi lặp lại nhiều lần

Trẻ bị tự kỷ là ở trong phòng không tiếp xúc với ai vì vậy trẻ chơi những thứ quen thuộc với trẻ, hàng ngày ở bên trẻ. Cứ lặp đi lặp lại như vậy mỗi ngày khiến trẻ quen và có những gì mới trẻ đều không thích hay bỏ qua không thèm để ý tới thứ đó.

Khi trẻ cứ như vậy trẻ sẽ trở nên không muốn khám phá xã hội hay trí tuệ của trẻ không phát triển, hạn chế sáng tạo và trí tưởng tượng, chơi cứng nhắc. 

Trẻ gắn bó với đồ vật nhiều

Các đồ vật mà trẻ chơi là đồ vô tri, vô giác chỉ để trẻ chơi không có nói chuyện hay làm bạn cùng trẻ như con người, không ồn ào không khiến trẻ sợ hãi hay trốn tránh.

Trẻ chơi với đồ vật chỉ biết chơi qua cái nhìn là chơi như thế nào chứ trẻ không hề biết khám phá đồ chơi có thêm các tính năng khác như có đèn nháy, có nhạc hay các kiểu khác.

Trẻ không hề khám phá hay muốn khám phá bất kỳ thứ gì trên đồ chơi của trẻ. Khi trẻ chơi đồ chơi trẻ bị quen thuộc và mẹ có mua đồ mới về trẻ cũng không cần hay không để ý tới vì trẻ thấy lạ lẫm.

Trẻ thích chơi một mình

Trẻ thích chơi một mình là dấu hiệu đầu tiên mà mẹ dễ thấy dễ nhận biết nhất khi trễ mắc phải bệnh tự kỷ.

Vì trẻ đã bị tự kỷ do ở một mình chơi một mình chính vì thế nên trẻ thích chơi một mình là dấu hiệu quan trọng nhất và khó chữa nhất khi trẻ đã mắc phải. Khi chữa trị cho trẻ thì biểu hiện chơi một mình lại là biểu hiện đầu tiên mà phải điều trị cho trẻ.

Trẻ đã bị tự kỷ thì khi bạn bè hay người thân lại chơi với trẻ, trẻ không thèm đoái hoài tới, hỏi trẻ không thèm trả lời và lầm lì chạy vào 1 góc riêng của trẻ để tránh mọi người.

Trí tuệ của trẻ phát triển chậm

Chính vì trẻ không được tiếp xúc với ai hay tập chơi  những đồ vật tăng trí tuệ, trẻ không đi ra ngoài, không tiếp xúc hay học hỏi ở ngoài xã hội. Vậy cho nên trí tuệ của trẻ bị hạn hẹp dừng ở những thứ quen thuộc ở trong nhà và riêng một góc của trẻ. Khi trẻ đã bị tự kỷ rồi thì mọi thứ xung quanh hay những gì mới lạ trẻ đều không thích thú. Ở độ tuổi nhỏ trẻ đang tập nói thì trẻ bị tự kỷ lại không tập nói, khi trẻ bình thường đã nói nhiều thì trẻ tự kỷ vẫn chưa biết nói. Khi trẻ bình thường đã đi học thì trẻ tự kỷ mới bắt đầu tập nói vậy cho nên trẻ tự kỷ chậm hơn nhiều so với trẻ bình thường.

Trẻ ăn uống bị rối loạn

Ở trẻ sơ sinh thì dấu hiệu đầu của trẻ tự kỷ là nôn ói, chán ăn, ăn ít. Còn ở trẻ lớn hơn thì trẻ dần không chịu ăn và chỉ ăn những món mình thích, từ chối ăn mọi thứ mới lạ. Trẻ thường thích uống sữa không chịu ăn những món nấu loãng như cháo hay canh có thịt băm nhỏ.

Trên đây là những dấu hiệu của trẻ bị bệnh tự kỷ. Khi mẹ phát hiện được một trong những dấu hiệu trên hay đưa trẻ đi khám ngay để điều trị một cách sớm nhất để trẻ được hòa đồng với các bạn và phát triển trí tuệ đúng với lứa tuổi của mình.