Bệnh trẻ sơ sinh thừa cân và những nguy cơ tiềm ẩn?

Ngày nay xã hội càng phát triển thì việc ăn uống cũng được cải thiện rõ rệt. Đối với việc trẻ sơ sinh thừa cân cũng ngày một gia tăng so với nhiều năm trước đây. Trẻ sơ sinh thừa cân thường là có số kí với chiều cao vượt quá số chuẩn đưa ra. Để cùng biết nguyên nhân tại sao lại vậy thì mọi người hay tìm hiểu những thông tin dưới đây.

1. Nguyên nhân trẻ thừa cân

Nguyên nhân khiến trẻ bị thừa cân do một số tác động dưới đây:

Người mẹ bị béo phì kèm theo tiểu đường

Ai cũng biết việc mang bầu đứa con là một điều hết sức là thiêng liêng và cao cả nên cần phải được chăm sóc đặc biệt cả mẹ lẫn con. 

Vì muốn con trông phải da trắng, dáng xinh và trông thật bụ bẫm nên người mẹ ăn luôn cả phần cho con, ăn quá nhiều đồ ăn ngọt, béo ăn cho đến phát chán mới nghỉ. 

Dẫn đến hiện tượng mẹ bổ sung chất cần thiết thì không có còn chất không cần thì dung nạp hết vào cơ thể của cả mẹ và con. Khiến mẹ ngày càng béo lên dẫn đến hiện tượng thừa cân ở con. 

Chỉ cần người mẹ hấp thụ vào cơ thể những chất cần thiết và hợp lý chứ không cần quá nhiều  chất làm cho năng lượng dư thừa và đây cũng khiến cho mẹ mắc phải tình trạng tiểu đường. 

Thường thì người mang thai chỉ cần nạp thêm 30% so với người bình thường có nghĩa chỉ cần nạp vào cơ thể khoảng 600 kilo calo/ ngày tương đương với 1 bát cơm.

Trong thời kì mang thai thường thì những người bầu tăng trên 15 kí thường có nguy cơ trẻ mắc bệnh thừa cân, Vì vậy các mẹ khi mang bầu cần kiểm soát  việc ăn uống của mình ở chế độ hợp lý.

2. Nhưng nguy cơ tiềm ẩn

Nếu phụ nữ khi mang bầu không có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý sẽ dẫn đến việc con thừa cân béo phì. Khi trẻ thừa cân thì trẻ sẽ mắc các bệnh mãn tính hơn. 

Thường khi sinh ai cũng muốn con phải bụ bẫm đáng yêu nhưng đằng sau sự bụ bẫm thì kéo theo hiện tượng thừa cân dẫn đến việc trẻ sẽ mắc nhiều bệnh hơn so với những đứa trẻ bình thường. 

Trẻ em mới sinh ra trên 3.8 kg nhìn rất mập mạp,đáng yêu nhưng đâu ai biết đứa trẻ này đang có nguy cơ hạ đường huyết. do khi sinh mẹ có nồng độ insulin bị tụt xuống khiến hệ thống nội tiết chưa thích nghi được phản ứng còn rất chậm. Dẫn đến việc trẻ sẽ bị một số hiện tượng liên quan như: Hạ thân nhiệt, cảm thấy khó thở, suy tim.

Sau này trẻ lơn lơn cũng có nguy cơ lớn mắc phải tình trạng đái tháo đường. Còn trẻ mới sinh ra được trên 3.5 kg cũng có nguy cơ mắc bệnh thừa cân cao hơn so với trẻ em có cân nặng dưới 3.5kg. Vì vậy khi trẻ vừa lọt lòng nếu trẻ mắc bệnh thừa cân thì lên theo dõi thường xuyên để tránh nguy hiểm cho trẻ. 

Ngoài ra khi sinh ra bị thừa cân thì sau này trẻ sẽ có nguy cơ cao gặp phải bệnh ung thư, và một bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

3. Cách khắc phục tình trạng thừa cân ở trẻ sau sinh

Để khắc phục tình trạng thừa cân không phải là một sớm một chiều mà là một quá trình và để cải thiện tình trạng này thì người mẹ trong giai đoạn mang thai phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

Mẹ phải biết cân bằng sắp xếp hợp lý các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn của mình. Ngoài ra, mẹ cần bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất và các chất vi lượng có trong thuốc bổ như: sắt, canx.

Nói chung để giảm thiểu sự thừa cân ở trẻ thì quan trọng là ở người mẹ, mẹ phải biết cách ăn uống phù hợp, thường xuyên thăm khám bác sĩ để biết tình trạng sức khỏe thai nhi ra sao. Đây là những thông tin có thể giúp ích được cho các mẹ bầu hoặc những phụ nữ sắp làm mẹ để hiểu thêm hơn.

Đánh giá Bệnh trẻ sơ sinh thừa cân và những nguy cơ tiềm ẩn? 9/10 dựa trên 4567 đánh giá.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục