Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì để nhanh chóng hồi phục

By

Bệnh thủy đậu khá phổ biến trong cộng đồng bệnh, người lớn và trẻ em đều có thể mắc bệnh này, nhưng thường thì trẻ em hay bị mắc bệnh này hơn. Vì vậy bố mẹ cần phải lưu tâm đến những biểu hiện cũng như dấu hiệu ở trẻ để kịp thời phòng ngừa hoặc chữa trị một cách nhanh nhất.

1. Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là một loại bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không biết cách chữa trị. Vậy bệnh thủy đậu là gì? Bệnh là do các siêu vi varicella zoster gây ra. Chúng thể hiện dưới dạng mụn nước nổi trên da và ở niêm mạc.

Xem thêm: Bệnh nấc ở trẻ sơ sinh và cách xử lý cho trẻ thật hiệu quả tại nhà

Bệnh thủy đậu mặc dù đã xuất hiện trên cơ thể người nhưng chúng chưa thể hiện ra bên ngoài mà chúng còn đang trong thời gian ủ bệnh khoảng 10 đến 20 ngày do lúc này các siêu vi mới bắt đầu xâm nhập. 

Sau thời gian ủ bệnh thì bệnh sẽ bắt đầu tái phát biểu hiện là những nốt mụn hồng trên khắp cơ thể sau một đến 2 ngày sau chúng sẽ thành những nốt to hơn và mọng nước được gọi là nốt thủy đậu.

2. Khi trẻ mắc bệnh cần chăm sóc như thế nào?

Bắt đầu trẻ có những biểu hiện của bệnh thủy đậu thì ta cần kịp thời chữa trị, càng nhiều nốt mọc nên thì chứng tỏ bệnh đang nặng hơn. 

Nếu chúng ta không bết cách chữa trị cũng như chăm sóc kịp thời thì biến chứng của chúng thật đáng sợ chúng sẽ để lại là những vết sẹo xấu xí trên da và nặng hơn nữa sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. 

Xem thêm: Mẹ có nên bế vác trẻ sơ sinh sớm không?Những tác hại khi bế vác trẻ quá sớm là gì?

Dưới đây là cách chăm sóc khi trẻ mắc bệnh thủy đậu:

  • Khi mắc bệnh trẻ có thể bị sốt cao, lúc này mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt để trẻ giảm cơn hạ sốt sau đó. Cần uống thuốc theo liều của bác sĩ không tự ý cho trẻ uống.

  • Bôi thuốc xanh nên vùng có những vết thủy đậu để sát trùng nhanh nhanh khô hơn những vết bị vỡ.

    Xem thêm: Bệnh xẹp phổi ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không nên bỏ qua

  • Cần nhắc trẻ không nên gãi vào những nốt thủy đậu đấy sẽ khiến chúng vỡ ra và lây lan rộng hơn.

  • Nếu trẻ có hiện tượng khó chịu, hay vết thương bị chảy máu thì cần đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được khám và chữa trị kịp thời. Khi bệnh nặng có thể khiến trẻ tử vong.

3. Khi trẻ mắc bệnh cần kiêng gì để nhanh phục hồi? 

Việc chăm sóc trẻ kỹ càng là điều bố mẹ cần phải làm nhưng bên cạnh đó còn phải kiêng cho trẻ khỏi những tác nhân làm bệnh của trẻ ngày nặng hơn. Dưới đây là những thứ cần phải kiêng cho trẻ:

Xem thêm: Trang trí tiệc sinh nhật cho bé 1 tuổi theo những chủ đề đáng yêu bé nào cũng thích mê

Tránh trẻ ra ngoài gió, ra chỗ đông người

Không nên cho trẻ ra ngoài trong tình trạng bị bệnh vì rất có thể lây lan sang người khác và khi trẻ ra gió rất dễ các vi khuẩn trong không khí bám vào da càng làm cho nốt thủy đậu gia tăng lên. Trong thời gian trẻ bị bệnh bố mẹ nên kiêng cho trẻ, hạn chế việc ra ngoài.

Không nên tắm cho con

Vì các chất bẩn trong nước xâm nhập và có thể khiến những nốt trên người trẻ lây lan rộng hơn. Bố mẹ có thể sử dụng khăn ấm rồi lau nhẹ cho trẻ.

Không cho trẻ mặc chung đồ với người khác

Vì quần áo trẻ mắc bệnh có thể lây bệnh cho trẻ khác.

Kiêng ăn những món ăn tanh

Bố mẹ cần tránh cho trẻ những đồ ăn tanh như : Cá, thịt bò, hải sản… nên cho trẻ ăn nhiều rau củ , hoa quả nhưng tránh ăn những quả chứa nhiều chất axit như cam, quýt… sẽ làm những nốt mụn của trẻ ngứa do tăng lượng axit nhiều trong cơ thể. 

Xem thêm: Sinh con đầu lòng nên sinh bé trai hay bé gái?

KHi nấu đồ ăn cho trẻ thì bố mẹ nên nấu lỏng để trẻ dễ ăn và hấp thụ những thành phần phải đảm bảo chất dinh dưỡng.

Không nên cho trẻ cậy những nốt mụn thủy đậu

Nếu trẻ vô tình gây ra thì bố mẹ nên lấy bông lau chỗ chảy nước và bôi thuốc xanh vào vết vừa bị vỡ không thôi vết vỡ sẽ lan rộng ra khiến bệnh lâu khỏi.

Nói chung bệnh thủy đậu là một bệnh khá nguy hiểm bởi vì biến chứng để lại nguy hiểm. Có thể là để lại sẹo rỗ trên mặt suốt đời. Vì thế mong mọi người hãy cảnh giác với bệnh này.